Bệnh nhân mắc COVID-19 đang cách ly tại Bắc Ninh là du học sinh người Phú Thọ trở về từ Pháp

19/03/2020 09:49 Số lượt xem: 1561
Ngày 19-3, Sở Y tế - Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID–19 tỉnh thông tin chi tiết về trường hợp mắc bệnh COVID-19 đầu tiên trên địa bàn tỉnh.  

Khu vực cách ly đặc biệt dành cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh

 

Bệnh nhân nam, 23 tuổi, là du học sinh từ Lille- Pháp, trú tại Thị trấn Lâm Thao - huyện Lâm Thao - tỉnh Phú Thọ. Ngày 16-3, bệnh nhân từ Paris (Pháp) về Việt Nam trên chuyến bay VN0018, số ghế 25H và nhập cảnh về Việt Nam tại Sân bay Vân Đồn - Quảng Ninh. Từ Sân bay Vân Đồn, bệnh nhân được đưa thẳng về khu cách ly tập trung tỉnh Bắc Ninh. Kết quả khám sàng lọc ban đầu tại khu cách ly tập trung, bệnh nhân trong tình trạng sức khỏe ổn định, không có triệu chứng ho, sốt, đau họng, khó thở. Ngày 17-3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tiến hành lấy mẫu toàn bộ các hành khách đi cùng chuyến bay, trong đó có trường hợp trên gửi ra Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Sáng ngày 18-3, bệnh nhân xuất hiện ho khan, mệt, không đau họng, không khó thở, sốt 38,30C, được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) theo dõi và điều trị. Hiện tại bệnh nhân trong tình trạng ổn định,được cách ly và điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành điều tra dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần, những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Có tổng cộng 40 hành khách trên chuyến bay VN0018 đang được cách ly tại các điểm cách ly trên địa bàn tỉnh, trong đó kết quả xét nghiệm lần 01 của 39 hành khách còn lại trên chuyến bay đều âm tính với vi-rút SARS-CoV-2. Đối với 12 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân hiện tại sức khỏe bình thường, đã được chuyển sang cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, những trường hợp còn lại tiếp tục thực hiện cách ly tập trung theo quy định và được theo dõi sức khỏe hàng ngày. Toàn bộ phòng ở, xung quanh khu vực cách ly tập trung được phun khử khuẩn bằng Cloramin B.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện theo dõi, giám sát chặt chẽ những trường hợp cách ly tập trung theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Việt Hoa