Bắc Ninh trong ngày đầu kỳ thi vượt khó

07/07/2021 21:41 Số lượt xem: 1836
Sáng ngày 7-7, cùng với khoảng 1 triệu thí sinh cả nước, gần 16.400 thí sinh Bắc Ninh có mặt tại 27 điểm thi tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Do dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh chưa được dập tắt, Ban chỉ đạo thi tỉnh coi đây là kỳ thi vượt khó vì cùng lúc phải thực hiện mục tiêu kép là an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

 

Buổi sáng, các thí sinh thi Ngữ văn tự luận 120 phút, từ 7 giờ 30 phút; chiều thi Toán trắc nghiệm 90 phút, từ 14 giờ 20 phút.
Xác định rõ mục tiêu kép, Ban chỉ đạo thi tỉnh đã có sự chuẩn bị chu đáo trước hết là khâu phòng, chống dịch tại các điểm thi.
Buổi sáng thời tiết tại Bắc Ninh vẫn khá oi nóng, nhưng mọi công việc tại các điểm thi đều diễn ra rất nhịp nhàng do ngày 29-6, Sở GD-ĐT đã diễn tập tổ chức kỳ thi và kịp thời rút kinh nghiệm sau đó.

 

Thí sinh được sát khuẩn tay và đo thân nhiệt trước khi vào trường thi. (Ảnh tại điểm thi THPT Lý Nhân Tông).

 

Thành phố Bắc Ninh là địa bàn có 7 điểm thi với gần 3.400 thí sinh, đông nhất tỉnh; tại các điểm thi, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được kiểm soát chặt chẽ. Thí sinh đến điểm thi được sát khuẩn tay, đo thân nhiệt và hướng dẫn vào trường thi, lên phòng thi đều phải bảo đảm yêu cầu giãn cách. Lực lượng chức năng như công an, y tế, học sinh tình nguyện khi thực thi nhiệm vụ đều nhắc các thí sinh chú ý giữ khoảng cách, hạn chế trao đổi gần. Những thí sinh có phụ huynh đưa đi thi, tuy không nhiều nhưng vẫn được nhắc nhở khâu phòng dịch.
Lực lượng học sinh tình nguyện còn chuẩn bị đủ nước uống, khẩu trang, bút, thước và đồ ăn nhanh cho những thí sinh có nhu cầu.
Giống như thành phố Bắc Ninh, điểm thi ở các huyện, thị xã, mọi công việc liên quan đến kỳ thi cũng đều thực hiện đúng kịch bản.
Chị Nguyễn Thị Hà có con thi tại điểm thi THPT Chuyên Bắc Ninh rất vui khi biết Sở GD-ĐT chuẩn bị cho phụ huynh cả điểm chờ riêng đặt tại trường THCS Kinh Bắc, cách điểm thi hơn 100 m. Nhà gần, chị Hà không phải vào điểm chờ, nhưng chị rất cảm ơn các ngành chức năng đã tạo điều kiện tốt nhất cho phụ huynh và các thí sinh.

 

Gọi thí sinh vào phòng thi cũng phải bảo đảm giãn cách (Ảnh tại điểm thi THPT Chuyên Bắc Ninh).


Ông Nguyễn Thế Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT cho hay, 27/27 điểm thi của tỉnh đều chuẩn bị các điểm chờ, thường là các trường mầm non, tiểu học hoặc THCS gần điểm thi phục vụ những phụ huynh có nhu cầu nghỉ ngơi, hạn chế tập trung đông người để phòng, chống dịch.
Cô Võ Thị Việt, giám thị tại điểm thi THPT Hoàng Quốc Việt bày tỏ: “Năm nay do học sinh phải nghỉ học quá lâu để phòng, chống dịch, nhiều em lo lắng, chúng tôi luôn phải động viên các em bình tĩnh, tự tin thì sẽ làm bài hết khả năng và đạt kết quả cao như mong muốn”.
Do là kỳ thi vượt khó, cán bộ làm thi rất vất vả. Tại hầu hết các điểm thi, thí sinh được gọi vào phòng thi theo nhóm từ 8 đến 10 em, trong mỗi nhóm các em vẫn phải giữ khoảng cách. Tại điểm thi THPT Chuyên Bắc Ninh, cán bộ làm thi còn yêu cầu 100% thí sinh phải thay khẩu trang cá nhân bằng khẩu trang chuẩn bị sẵn của trường nhằm bảo đảm an toàn nhất trong phòng, chống dịch COVID-19.
Đến 9 giờ 35 phút, môn thi đầu tiên kết thúc, có mặt tại các điểm thi, chúng tôi nhận thấy phần đông học sinh hài lòng với đề thi môn Ngữ văn năm nay, nhất là câu 2, phần làm văn (5 điểm): Nêu cảm nhận về một đoạn thơ trong bài Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh, từ đó phân tích vẻ đẹp nữ tính trong thơ của nữ thi sĩ?

 

 

*Môn thi Ngữ văn, toàn tỉnh có 16.133 thí sinh dự thi, vắng 48 thí sinh gồm: 8 thí sinh diện F0, F1, F2 (sẽ thi đợt 2); 17 thí sinh được miễn thi; còn lại thí sinh vắng vì các lý do khác.


* Môn Toán, toàn tỉnh có 16.285 thí sinh dự thi, vắng 51 thí sinh gồm: 8 thí sinh diện F0, F1, F2; 15 thí sinh được miễn thi; còn lại thí sinh vắng vì các lý do khác.


* Ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1) trên địa bàn tỉnh diễn ra an toàn, nghiêm túc; không xảy ra tình trạng vi phạm quy chế thi hoặc các sự cố đặc biệt khác.

 


Thí sinh Lê Thị Minh, điểm thi THPT Lý Nhân Tông nhận xét: Về tổng thể thì đề thi năm nay không khó, chịu khó học thì rất dễ được 6 đến 7 điểm, tuy nhiên muốn đạt điểm cao hơn thì cần có sự phân tích kỹ lưỡng, đặc biệt phải biết vận dụng linh hoạt, sáng tạo kiến thức được trang bị từ sách vở và thực tiễn cuộc sống đang diễn ra. Em đăng ký tuyển sinh Đại học khối A (Toán, Lý, Hoá) nhưng em vẫn tin tưởng bài thi môn Ngữ văn có thể đạt 7 điểm.
Cô Đặng Thị Thu Phương, tổ trưởng tổ Ngữ văn, trường THPT Hàn Thuyên thì nhận xét, đề thi Ngữ văn năm nay cấu trúc quen thuộc, phạm vi kiến thức nằm trong chương trình lớp 12, rất sát đề thi minh họa, được thiết kế theo ma trận là nhận biết, thông hiểu, vận dụng. Đối với đề thi này, học sinh đã được luyện nhiều trên lớp, dịp ôn thi online tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, đề thi cũng có tính phân loại cao, tương đối phù hợp với xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào Đại học.
Kết thúc môn thi đầu tiên là thời điểm nắng gắt, lực lượng chức năng nhất là cảnh sát giao thông tích cực phân luồng hướng dẫn thí sinh ra về cũng phải bảo đảm giãn cách, đề nghị phụ huynh đón con phải đứng xa cổng trường thi; lực lượng học sinh, sinh viên tình nguyện thì xếp 2 hàng dọc ở cổng trường thi vỗ tay chúc mừng các thí sinh hoàn thành môn thi thứ nhất. Cung cấp nước uống cho những thí sinh có nhu cầu, hỏi han kết quả làm bài của các thí sinh nhưng cũng không quên nhắc các thí sinh bảo đảm giãn cách và cố gắng trong những buổi thi chỉ đi từ nhà đến trường thi và đi từ trường thi về nhà, tránh tiếp xúc với nhiều người hoặc đi, về trên nhiều cung đường khác nhau nhằm bảo đảm tốt yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong những ngày thi.
Buổi thi thứ 2, môn Toán thi trắc nghiệm 90 phút, bắt đầu từ 14 giờ 20 phút. Khi môn thi bắt đầu, cổng các trường thi rất vắng vẻ, những người không có nhiệm vụ đến hoặc đi ngang qua đều được lực lượng chức năng nhắc nhở kịp thời. Môn thi thứ 2 kết thúc vào lúc 16 giờ, theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi vừa sức và có sự phân loại cao, phù hợp với 2 đối tượng học sinh, một là chỉ đăng ký xét tốt nghiệp THPT và 2 là kết hợp xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào Đại học. Sở GD-ĐT thì đánh giá, ngày đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1) diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Không có cán bộ làm thi và thí sinh tại tất cả các điểm thi vi phạm quy chế đến mức phải kỷ luật.
Ngày 8-7, buổi sáng các thí sinh thi trắc nghiệm 1 trong 2 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học xã hội, thời gian làm bài cho mỗi môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp là 50 phút; buổi chiều các thí sinh thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ 60 phút, bắt đầu từ 14 giờ 20. Đây cũng là ngày thi chính thức cuối cùng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 1). Ngày 9-7, buổi sáng, Bộ GD-ĐT dự phòng tổ chức cho những điểm thi xảy ra sự cố cần phải tổ chức thi lại.

Ghi nhanh của Nhóm phóng viên