“Thu thuế phải thu được lòng dân”

14/06/2018 08:13 Số lượt xem: 1153
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng công tác quản lý tài chính. Bác từng khẳng định: “Trong công cuộc xây dựng nước nhà việc quản lý kinh tế - tài chính là cực kỳ quan trọng” đồng thời chỉ rõ: “Cán bộ khéo lãnh đạo và thiết thực giúp đỡ đồng bào tăng gia sản xuất và tiết kiệm thì dân sẽ no ấm, mọi việc làm trôi chảy, thuế dễ thu, tài chính dồi dào, dân no thì nước giàu, dân giàu thì nước thịnh”.

Chi cục trưởng Chi cục Thuế Yên Phong Nguyễn Đình Trường trực tiếp hướng dẫn cho người dân đến trao đổi về thủ tục nộp thuế đất.

 

 

Thấm nhuần lời Bác dạy, với vai trò là Bí thư chi bộ, Chi cục trưởng Chi cục Thuế Yên Phong, anh Nguyễn Đình Trường luôn chủ động tìm ra những giải pháp, cách thức quản lý khoa học, phù hợp với tình hình sản xuất kinh doanh của địa bàn, để nuôi dưỡng nguồn thu cũng như tạo ra sự hài lòng, tin tưởng của người nộp thuế.

Tiếp chúng tôi tại văn phòng một cửa Chi cục Thuế Yên Phong giữa lúc đang bận giải thích, hướng dẫn trực tiếp cho 2 người dân đến trao đổi về thủ tục nộp thuế đất, anh Trường vui vẻ nói sau khi xong việc: “Chúng tôi đang phấn đấu bằng nhiều cách và muốn được gọi bạn đồng hành của người nộp thuế”.

Đứng bên cạnh, anh Ngô Văn Quân (xã Tam Giang, Yên Phong) một kế toán thuế của doanh nghiệp (DN) trên địa bàn vui mừng chia sẻ: “Quả thật với tôi cán bộ thuế thân thiết như những người bạn. Vì làm cho DN nên mỗi khi vướng mắc gì, tôi lại liên lạc hoặc trực tiếp đến gặp các cán bộ thuế. Nhiều lần, tôi được anh Trường hướng dẫn chi tiết từ thủ tục đăng ký kinh doanh, mở mã số thuế, kê khai, nộp thuế và cả nghiệp vụ sử dụng hóa đơn, sổ sách kế toán. Nhờ vậy, tôi hoàn thành tốt nghiệp vụ, giúp DN thực hiện tốt chính sách pháp luật về thuế”.

Như để minh chứng rõ hơn cho nỗ lực “thân thiện” của mình và các cán bộ thuế nơi đây, anh Trường cho chúng tôi xem một email vừa gửi DN. Anh bảo: “Chúng tôi thay đổi những thứ nhỏ nhất, từ lời chào trong mỗi email, tới không nói to với người dân… bởi chính cải cách hành chính là bước đi đầu tiên cải thiện cái nhìn của người dân với cơ quan thuế”. Thực vậy, tại văn phòng Chi cục, các quy định thủ tục hành chính về thuế được niêm yết công khai, các yêu cầu hướng dẫn, giải đáp vướng mắc của tổ chức, nhân dân và DN được giải quyết nhanh chóng. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của anh Trường, 100% DN ở Yên Phong được hướng dẫn kê khai và nộp thuế điện tử, giảm bớt thời gian đi lại và giấy tờ của đơn vị. Công tác cấp mã số thuế được rút gọn từ 3 ngày xuống còn 1 ngày. Chi cục Thuế thực hiện tốt các chương trình “Đồng hành cùng DN khởi nghiệp”, “Tuần lễ lắng nghe người nộp thuế” tạo điều kiện thuận lợi để DN dễ dàng tiếp cận các kênh thông tin hỗ trợ của cơ quan thuế, hoàn thành các thủ tục hành chính thuế ban đầu nhanh nhất và tiết kiệm nhất.

Hiện nay, Chi cục Thuế Yên Phong đang quản lý 733 DN và hơn 1000 hộ thuế khoán. Là một trong những địa bàn có quá trình công nghiệp hóa diễn ra sôi động, thời gian qua, nhiều DN được thành lập mới song cũng nhiều DN dừng hoạt động, các hành vi gian lận, trốn thuế diễn ra phức tạp. Theo dõi sát tình hình, anh Nguyễn Đình Trường luôn tích cực tham gia vào mặt trận chống trốn thuế, tham nhũng. Năm 2016 và 2017 anh Trường chủ trì thực hiện 2 sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn là: “Giải pháp nâng cao hiệu quả trong việc quản lý hóa đơn đối với DN rủi ro cao về thuế” và “Tăng cường giám sát, theo dõi quản lý thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương thức khoán có sử dụng hóa đơn quyển”. Nhờ vậy, riêng năm 2017, đã kiểm tra 65DN, truy thu và phạt hơn 13,8 tỷ đồng, giảm khấu trừ hơn 600 triệu đồng, giảm lỗ hơn 11 tỷ đồng…

Từ kinh nghiệm của bản thân, với tư cách là Bí thư chi bộ, anh luôn cùng cán bộ, đảng viên Chi cục Thuế Yên Phong nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ, tổ chức thực hiện tốt các chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và cùng chung mục tiêu phấn đấu để dân hiểu, dân tin và đồng hành trong quá trình thực thi pháp luật thuế. Kết quả chung năm 2017, Chi cục Thuế Yên Phong thực hiện được số thu là 336,5 tỷ, đạt tới 212,5% kế hoạch pháp lệnh. Nhiều năm liền đơn vị được nhận Cờ Thi đua, bằng khen, giấy khen của các cấp. Tại phiên họp thường kỳ của UBND tỉnh tháng 5 vừa qua, cá nhân anh Trường cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Anh Trường tâm niệm: “Chúng tôi xác định được rằng, sức ép số thu năm sau luôn cao hơn năm trước, trong khi chính sách thuế liên quan đến mọi tầng lớp dân cư, mọi thành phần kinh tế. Bản thân tôi và tập thể Chi cục Thuế Yên Phong sẽ đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động để mọi người dân đồng thuận và chấp hành tốt chính sách pháp luật của nhà nước; tiếp tục cải cách hành chính, chuyển từ quản lý sang phục vụ, hướng dẫn; thường xuyên đối thoại để tháo gỡ những khó khăn, tạo điều kiện cho DN, người nộp thuế mở rộng sản xuất, tích luỹ đầu tư và đóng góp nhiều hơn cho ngân sách nhà nước đúng như lời dạy của Bác Hồ “thu thuế phải thu được lòng dân”.

Huyền Thương