Đồng hành với trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19

26/11/2021 19:58 Số lượt xem: 628
Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4, trường hợp hai chị em Nguyễn Thị T (9 tuổi) và Nguyễn Xuân M (5 tuổi) trú tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành trong khu cách ly tại Đại học Kỹ thuật - Hậu cần Công an Nhân dân gây nhiều xúc động trong cộng đồng. Bố không may mất vì COVID-19, mẹ và anh trai cũng nhiễm COVID-19 phải đi điều trị tại bệnh viện khác, hai em phải tự chăm sóc lẫn nhau suốt hơn 20 ngày cách ly. Sau khi câu chuyện được lan tỏa, cộng đồng xã hội đã cùng chung tay ủng hộ các em gần 700 triệu đồng. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng huyện Thuận Thành cũng dành sự quan tâm, động viên, chi trả kịp thời các chế độ hỗ trợ để các em vượt qua hoàn cảnh. Đến nay, cuộc sống của các em và gia đình đã ổn định.

Ông Phạm Công Hưng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thuận Thành cho hay: “Xác định trẻ em là một trong những đối tượng chịu nhiều tổn thương bởi dịch COVID-19,  các cấp chính quyền, đoàn thể trong huyện luôn dành sự quan tâm đặc biệt, động viên, hỗ trợ các em cả về vật chất lẫn tinh thần. Đến nay, huyện hoàn thiện hồ sơ và chi trả tiền hỗ trợ cho 550 trẻ em thuộc diện F0, F1 theo quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Số tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cũng được trao đến tận tay gia đình các em. Cùng với đó, huyện thường xuyên bám sát cập nhật số lượng, danh sách, hoàn cảnh cụ thể, điều kiện chăm sóc từng trường hợp trẻ em rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn do đại dịch COVID-19, nguyện vọng của trẻ em và người giám hộ của trẻ em để có biện pháp trợ giúp kịp thời, phù hợp”.
Theo lãnh đạo ở Lao động - Thương binh và Xã hội, trong đợt bùng phát dịch COVID-19 vừa qua, toàn tỉnh có hơn 1 nghìn trẻ em thuộc diện điều trị COVID -19 (F0), cách ly tập trung (F1). Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, sở kịp thời ban hành kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tích cực triển khai thực hiện hỗ trợ đối tượng trẻ em, người lao động mang thai, nuôi con dưới 6 tuổi; hỗ trợ cho trẻ em là con của sản phụ bị nhiễm COVID-19; trẻ em có cha, mẹ tử vong vì nhiễm COVID-19 hoàn cảnh khó khăn theo quy định của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội và hướng dẫn của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam.

 

Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tiếp nhận hỗ trợ 52 chiếc xe đạp từ Ngân hàng Shinhan Bank cho trẻ em hoàn cảnh khó khăn.


Tính đến trung tuần tháng 11, toàn tỉnh giải ngân chi trả hỗ trợ cho 371 lao động đang mang thai; hơn 3.700 trẻ em dưới 6 tuổi có bố hoặc mẹ là người lao động bị tạm hoãn hợp đồng lao động nghỉ việc không lương, ngừng việc hoặc chấm dứt hợp đồng lao động; 964 trẻ em thuộc diện F0, F1. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Bắc Ninh vận động hỗ trợ cho 1.350 lượt trẻ em thuộc diện F0, F1 (mức hỗ trợ 500 nghìn đồng/trẻ em). Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam hỗ trợ 1.000 trẻ em hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/trẻ. Toàn bộ số tiền hỗ trợ đã được trao đến tận tay trẻ em và gia đình đúng quy định.
Bà Phạm Thị Hồng Quyên, Trưởng phòng Chăm sóc, bảo vệ trẻ em và bình đẳng giới (Sở LĐ-TB&XH) cho hay: “Việc hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi COVID-19 không chỉ dừng lại hỗ trợ vật chất mà cần được tính đến những tác động lâu dài về thể chất, tinh thần với trẻ em. Trong đại dịch COVID-19, trẻ em đối mặt với nhiều nguy cơ như: Bị bạo lực, bóc lột, bỏ rơi, mất an toàn trên môi trường mạng, trở thành mồ côi do mất cha, mẹ vì dịch bệnh… Sở đang tiếp tục phối hợp với các địa phương triển khai lập hồ sơ với những trường hợp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt do dịch COVID-19, quản lý bám sát để kịp thời thực hiện các chính sách trợ giúp xã hội đồng thời thường xuyên tư vấn, tham vấn nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em cùng với gia đình để có giải pháp hỗ trợ lâu dài. Bên cạnh đó, rất nhiều tổ chức xã hội, doanh nghiệp, cá nhân thời gian qua cũng chủ động tình nguyện góp công, góp của vào công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Đây là những nguồn lực quý báu góp phần bảo đảm mọi quyền của trẻ em, đặc biệt là những trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch bệnh”.
Dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp và trẻ em là đối tượng yếu thế dễ chịu nhiều tổn thương. Cùng với cơ quan chức năng, chính quyền các cấp, sự quan tâm, chăm lo, đồng hành của cha mẹ, người thân, sự chung tay của cộng đồng xã hội là rất cần thiết sẽ tạo ra những “lá chắn” giúp các em được chăm sóc, bảo vệ, vững vàng vượt qua đại dịch.

Hoài Phương