“Mờ mắt”

09/05/2018 07:58 Số lượt xem: 484
- Mới sáng sớm đã tắc đường. Cái nút giao với đường tàu rộng thế mà gần tiếng đồng hồ mới đi qua được - Vừa về đến nhà, bà Tính đã lẩm bẩm với thái độ bực dọc.

- Thì sáng ra mọi người đều vội đi làm lại lúc chắn đường cho tàu chạy nên “tắc” cũng phải thôi mà - Ông Tính thêm vào câu chuyện.

- Thế đã chẳng bực. Đằng này tàu đi qua rồi, chắn đường cũng đã mở nhưng chẳng ai nhường ai, cả hai bên đều dồn hết vào nút giao. Đã vậy, những người đi sau rõ ràng là thấy “tắc” rồi nhưng vẫn cứ chen vào, nút chặt lại, không bên nào nhúc nhích được...

- Hay họ “mờ mắt” nên mới không nhìn thấy tắc đường nên cứ chen tới nhỉ... - Ông Tính cười đùa.

- Mờ là thế nào, họ tinh mắt đến mức cứ nhìn thấy có chút kẽ hở nào là chen vào cho bằng được, thậm chí rõ ràng làn đường đối diện dành cho phương tiện đi ngược chiều mà họ cũng chen hết cả sang, bịt kín cả hai đầu nên mới “tắc”.

- Đến làn đường ngược chiều mà họ cũng cố tình chen vào thì đúng là “mờ mắt” thật rồi còn gì nữa.

- Ông cứ hay đùa. Tất cả đều là do ý thức, vì thiếu ý thức nên họ mới không chấp hành luật giao thông, không tuân thủ quy tắc giao thông, gây tắc đường, làm ảnh hưởng đến bao người và cả chính họ nữa chứ...

- Thì “mờ mắt” là ở chỗ đó. Vì ai cũng muốn tranh giành để được đi trước nên chen lấn xô đẩy, bất chấp luật giao thông để rồi cuối cùng chẳng thấy lợi ích đâu mà lại gây hại cho mọi người và cho chính bản thân mình nữa chứ.

- Ông nói cũng phải - Giọng bà Tính trùng xuống - Mọi người cứ bảo vì nhịp sống gấp gáp, bận rộn nên ai cũng vội vàng, hấp tấp nhưng tôi thì lại thấy có lẽ do họ “mờ mắt” vì lợi ích của bản thân mình nên cứ thấy nhanh hơn một chút là chen, lợi hơn một chút là giành, bất kể vi phạm luật pháp, ông nhỉ?

- Đấy là bà mới thấy ở chuyện tranh giành trên đường. Vì cái lợi của bản thân, vì tiền mà nhiều người còn làm những chuyện thất đức, hại người như chuyện trộn phế phẩm cà phê với than pin độc hại vào hạt hồ tiêu để kiếm lời ở Đắk Nông hay chuyện thuốc ung thư chế bằng bột than tre ở Hải Phòng mà các cơ quan chức năng mới phát hiện được…

- Đúng là vì tiền nên nhiều người mờ mắt thật. Tôi thấy vừa qua báo chí còn thông tin việc hơn 32 nghìn người bị mất đến trên 15 nghìn tỷ đồng chỉ vì tham gia vào mạng lưới đa cấp tiền ảo iFan gì ấy. Biết rõ là tiền này không được Nhà nước cho phép nhưng chỉ vì hám lợi lãi suất đến mức phi lý gần 600%/năm mà những kẻ lừa đảo vẽ ra để dụ họ “vào tròng”.

- Ừ, lòng tham khiến nhiều người mờ mắt nên hại chính bản thân mình. Đó là bài học đau xót để cho chính họ và mọi người rút kinh nghiệm. Còn với những kẻ vì lợi mà cố tình vi phạm pháp luật, làm việc thất đức, hại người, thậm chí là tội ác như vụ việc trộn than pin với phế phẩm cà phê vào hạt hồ tiêu hay làm thuốc ung thư từ than tre thì pháp luật phải trừng trị nghiêm khắc...

- Đúng vậy, cùng với việc xử lý nghiêm những kẻ vi phạm pháp luật để răn đe thì mỗi chúng ta cũng cần nâng cao nhận thức, đừng vì hám lợi mà gây hại cho mọi người và chính bản thân mình. Tất cả người dân đều phải tuân thủ nghiêm pháp luật, ngay từ những việc nhỏ như đi đúng làn đường, đúng quy định khi tham gia giao thông hàng ngày, ông nhỉ.

Nguyên Phương