Điểm tựa để vươn lên

08/12/2019 19:11 Số lượt xem: 581
Những năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh luôn quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức, lao động (CNVCLĐ) trên địa bàn, trong đó có nữ công nhân lao động (CNLĐ) nghèo. Một trong những chương trình nổi bật là nguồn quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”, đã giúp các nữ CNLĐ nghèo có vốn đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống.

Năm 1996, Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động phong trào “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo” để xây dựng quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”. Tại Bắc Ninh, quỹ được thành lập từ năm 1997. Nguồn quỹ do CNVCLĐ trong tỉnh đóng góp. Những năm trước, quỹ chỉ cho vay vốn tối đa 5 triệu đồng một trường hợp; một mô hình phát triển kinh tế tối đa 10 triệu đồng. Còn từ năm 2017, con số này lần lượt tăng lên 10 triệu đồng và 20 triệu đồng. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi, giúp nữ CNLĐ có nguồn vay lớn hơn để phát triển kinh tế.
Theo ông Nguyễn Ngọc An, Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công, LĐLĐ tỉnh, hiện nay, quỹ có nguồn vốn tổng cộng là hơn 2 tỉ đồng. Năm 2019, quỹ đã cho vay đối với 270 trường hợp nữ CNLĐ. Mặc dù số tiền được vay từ nguồn quỹ chỉ từ 10-20 triệu đồng/người, song ngay từ khi xây dựng dự án các chị đã mạnh dạn bổ sung thêm nguồn vốn của gia đình kết hợp với cơ sở vật chất sẵn có để đầu tư chăn nuôi gà, vịt đẻ trứng, lợn, bò, thả cá, cải tạo vườn cây cảnh, cây ăn quả, làm dịch vụ… Nhiều mô hình chăn nuôi, làm kinh tế gia đình giỏi đã được ghi nhận và tuyên truyền nhân ra diện rộng. Tiêu biểu như các chị: Nguyễn Thị Hoa, đoàn viên Công đoàn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Ninh; Nguyễn Thị Huyến, giáo viên Trường THCS Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn); Nguyễn Thị Tần, đoàn viên Công đoàn xã Ngũ Thái (Thuận Thành); Nguyễn Thị Huế, Công ty Cổ phần May Đáp Cầu… Nhờ nguồn vốn vay này, mỗi năm cho gia đình các chị  thu nhập thêm từ 5 triệu đến 7 triệu đồng và tạo thêm việc làm cho chồng, con của các chị. Đến nay, các chị không những đã hoàn trả được vốn vay mà còn tiếp tục duy trì, khai thác được sản phẩm từ nguồn vốn ban đầu để tiếp tục mở rộng đầu tư, phát triển sản xuất. 
Chị Nguyễn Thị Hoa, đoàn viên Công đoàn Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Ninh cho biết: Năm 2018, kinh tế gia đình chị rất khó khăn, nuôi 2 con nhỏ. Với nghề mộc được chồng chị duy trì trong nhiều năm, nhưng nguồn vốn hạn chế, nên chị đã đề nghị Công đoàn cấp trên tạo điều kiện cho vay 15 triệu đồng, cùng với sự hỗ trợ của anh em, bạn bè, vợ chồng chị đã mở xưởng mộc, hiện tại kinh tế gia đình chị đã ổn định và sắp tới sẽ mở rộng sản xuất. 
Có thể nói, đây là một cách làm mang lại hiệu quả thiết thực cho nữ CNVCLĐ nghèo. Thông qua hoạt động vay vốn các chị có điều kiện để phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó nhiều hộ gia đình giảm bớt khó khăn, mua sắm được đồ dùng thiết yếu phục vụ cuộc sống, cải thiện bữa ăn hàng ngày, góp phần xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.              
 Cùng với hoạt động cho vay vốn, Ban quản lý quỹ đã phối hợp với LĐLĐ các huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, CĐCS trực thuộc rà soát, nắm bắt tình hình các hộ gia đình nữ CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời nhân dịp Tháng công nhân, ngày Quốc tế thiếu nhi (1-6), Tết Trung thu, ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam (20-10), ngày gia đình Việt Nam (28-6)... Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” do LĐLĐ tỉnh quản lý đã trích hơn 260 triệu đồng để trao quà, tặng học bổng cho các cháu con CNVCLĐ học giỏi vượt khó và hỗ trợ các cháu bị tim bẩm sinh… đã động viên, trợ giúp kịp thời cho những hộ gia đình CNVCLĐ và trẻ em khó khăn vươn lên trong cuộc sống.
Khẳng định về hiệu quả của quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”, ông Nguyễn Ngọc An cho biết:  Quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” được LĐLĐ tỉnh quản lý chặt chẽ và sử dụng đúng mục đích, cho vay đúng đối tượng. Thông qua hoạt động của quỹ đã góp phần bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng cho đội ngũ cán bộ nữ công các cấp, thu hút đông đảo chị em tham gia hoạt động nữ công, tạo sự gắn bó giữa nữ CNVCLĐ với Ban Nữ công, giữa đoàn viên với tổ chức Công đoàn. Để tăng thêm nguồn quỹ, giúp đỡ CNVCLĐ khó khăn vươn lên trong cuộc sống, tháng 6-2019, LĐLĐ tỉnh phát động phong trào ủng hộ quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo”. Sau 2 tháng phát động, bằng nhiều hình thức tuyên truyền vận động phong phú, đã thu hút đông đảo đội ngũ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tham gia hưởng ứng, với số tiền thu được hơn 1,6 tỷ đồng.  
Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái của CNVCLĐ toàn tỉnh cùng với hoạt động cho vay vốn có hiệu quả của quỹ “Vì nữ CNLĐ nghèo” đã góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nữ CNVCLĐ và nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn, thực sự là tổ ấm, là chỗ dựa vững chắc cho đoàn viên Công đoàn.

Thảo Nguyên