Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đối với người lao động

05/02/2020 20:32 Số lượt xem: 1963
Tính đến ngày 3-2 (tức 10-1 âm lịch), tất cả các đơn vị, doanh nghiệp trong tỉnh trở lại làm việc. Song, đây là thời điểm diễn biến phức tạp của bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra. Để nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, các cấp Công đoàn trong tỉnh có nhiều việc làm tích cực để bảo đảm an toàn sức khỏe, tạo tâm lý an tâm cho người lao động. 

Có mặt tại một số khu, cụm Công nghiệp, được chứng kiến hầu hết công nhân lao động đã chọn cách tự bảo vệ mình bằng việc đeo khẩu trang đến nơi làm việc. Chị Dương Thị Thu Hương, Tổ trưởng Tổ cắt, Công ty TNHH Viet Pacific Clothing (phường Võ Cường, thành phố Bắc Ninh) chia sẻ: “Những ngày qua, báo chí tuyên truyền rất nhiều về dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona  gây ra. Chúng tôi rất hoang mang, nhưng ngay trong buổi làm việc đầu năm mới, được các ngành chức năng, Công ty, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở (CĐCS) tuyên truyền tích cực nên hầu hết chúng tôi đều yên tâm làm việc và chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa”.
Tại thành phố Bắc Ninh, hiện có 238 CĐCS với gần 11 nghìn đoàn viên, người lao động. Ngay từ những ngày làm việc đầu năm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, 100% đơn vị, doanh nghiệp chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đối với công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 100% doanh nghiệp trang bị bảo hộ lao động cho người lao động sản xuất trực tiếp. Một số đơn vị, doanh nghiệp chủ động trang bị khẩu trang y tế để phát cho người lao động quên không mang theo hoặc bị rơi mất; xà phòng, nước sát khuẩn ở khu vực bếp ăn, nơi sinh hoạt chung, nhà vệ sinh; thực hiện kiểm tra thân nhiệt cho công nhân lao động trước khi vào ca sản xuất…

 

Công nhân lao động thực hiện đầy đủ bảo hộ lao động và đeo khẩu trang phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra trong giờ sản xuất.


Liên đoàn Lao động tỉnh yêu cầu Liên đoàn Lao động các huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Đặt biệt, CĐCS trong các đơn vị, doanh nghiệp, nhất là Công đoàn các KCN tỉnh  cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động quan tâm chăm lo, bảo vệ sức khỏe người lao động. 
Đồng chí Nguyễn Thị Vân Hà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khẳng định: Việc chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ của người lao động cần được coi là nhiệm vụ quan trọng như chính nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của đơn vị. Công đoàn sẽ luôn đồng hành vì sự phát triển của doanh nghiệp. Các CĐCS cần phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Tuyên truyền, hướng dẫn cho đoàn viên Công đoàn và người lao động lưu ý, khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp theo hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chức năng.
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, cả hệ thống chính trị và toàn xã hội cần chung tay phòng, chống dịch bệnh. Nỗ lực của các cấp Công đoàn sẽ góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm phòng chống dịch bệnh của mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, người lao động, giúp tình hình sản xuất, kinh doanh tiếp tục đạt những kết quả tích cực ngay từ những ngày đầu Xuân.

Thảo Nguyên