Đầu tư vốn cho lĩnh vực trọng điểm

06/06/2019 08:00 Số lượt xem: 2360
Thực hiện chính sách tiền tệ trong năm 2019 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, ngay từ đầu năm hệ thống ngân hàng trong tỉnh triển khai các giải pháp về điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng phù hợp với tình hình hoạt động Ngân hàng và phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Trong đó, tập trung nguồn vốn tín dụng cho các ngành, lĩnh vực trọng điểm như: Phát triển nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; doanh nghiệp nhỏ và vừa; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp (DN) ứng dụng công nghệ.

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) Chi nhánh Bắc Ninh là một trong những ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh có chất lượng tín dụng tốt, đầu tư cho vay hiệu quả nhiều dự án thuộc ngành, lĩnh vực trọng điểm. Ông Đỗ Danh Hải, Giám đốc NCB Chi nhánh Bắc Ninh cho biết: “Hết tháng 5, tổng nguồn vốn huy động của Chi nhánh đạt 2.065 tỷ đồng, tăng 200 tỷ đồng, dư nợ đạt hơn 1.000 tỷ đồng, tăng 100 tỷ đồng so với đầu năm. Đơn vị đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ để giải ngân cho vay nguồn vốn ưu đãi SMEFP của Nhật Bản đối với các doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng, đầu tư trang thiết bị và kinh doanh vận tải theo tuyến. Trước mắt, giải ngân 40 tỷ đồng vốn trung hạn đối với dự án kinh doanh vận tải theo tuyến cho một số doanh nghiệp tại các KCN trên địa bàn tỉnh với mức lãi suất từ 9-9,5%/năm. Dự kiến sẽ giải ngân khoảng 100 tỷ đồng từ nguồn vốn này trong quý III…”.

 

Khách hàng giao dịch tại NCB Bắc Ninh.


Đi đầu trong việc triển khai vốn tín dụng cho nông nghiệp nông thôn, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Bắc Ninh lên các phương án tín dụng nhằm triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho DN và hộ sản xuất kinh doanh, nhất là 5 nhóm đối tượng được ưu tiên. Thực hiện chỉ đạo của NHNN, với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho DN hoạt động, Agribank phân loại nợ, đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng vay, thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi suất tiền vay đối với khách hàng; xem xét cho vay mới đối với những những dự án khả thi, minh bạch tài chính, có hiệu quả và bảo đảm khả năng trả nợ… Hiện lãi suất cho vay các nhóm đối tượng ưu tiên ở kỳ ngắn hạn được ngân hàng áp dụng mức 5,5%/năm, một số khách hàng còn được ưu tiên mức lãi suất vay thấp hơn lãi suất ngân hàng huy động. Agribank Bắc Ninh cũng là một trong những ngân hàng thực hiện hiệu quả việc huy động vốn từ dân cư và các tổ chức xã hội. 5 tháng đầu năm 2019, tổng nguồn vốn huy động của đơn vị tăng 1.180 tỷ đồng so đầu năm. Trong đó, tiền gửi dân cư chiếm 90% tổng nguồn vốn; tổng dư nợ tăng 448 tỷ đồng so đầu năm, dự kiến hết năm 2019, dư nợ tăng 1.300 tỷ đồng so với đầu năm.
Thời điểm này hầu hết các Ngân hàng, tổ chức tín dụng trong tỉnh đều lên phương án đẩy mạnh hoạt động cho vay, ưu tiên những ngành, lĩnh vực trọng điểm. Hết tháng 5-2019, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt gần 82.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ cho vay ngắn hạn chiếm tỷ trọng 60,7%; Dư nợ cho vay bằng ngoại tệ đạt 5.100 tỷ đồng, tăng 5,9% so với đầu năm. Cơ cấu tín dụng tiếp tục tập trung vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh, đặc biệt là những lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, hỗ trợ tích cực DN và người dân, phù hợp với cơ cấu kinh tế của tỉnh. Theo đó dư nợ cho vay đối với lĩnh vực công nghiệp và xây dựng chiếm 40% tổng dư nợ; dư nợ cho vay lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm 56,1%  tổng dư nợ; lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp và thuỷ sản chiếm 3,9% tổng dư nợ.
Thời gian tới, ngành Ngân hàng tỉnh tiếp tục tích cực huy động vốn, thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng; tạo điều kiện thuận lợi cho các DN tiếp cận vốn vay ngân hàng, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế; triển khai các giải pháp đẩy mạnh đầu tư tín dụng có hiệu quả phục vụ sản xuất nông nghiệp và các nhu cầu vốn phục vụ đời sống của người dân trên địa bàn nông thôn, góp phần giảm nạn tín dụng đen.

Bài, ảnh: Hà Linh