Soi sáng tâm hồn

12/08/2022 18:39 Số lượt xem: 590
Một trong những điều hạnh phúc nhất thời thơ ấu của tôi là nuôi một hoặc vài chú chó. Hồi ấy tôi chơi cùng nhiều đứa bạn cùng xóm nhưng thân nhất vẫn là những chú chó. Ở nhà ôm chó, đi học về ôm chó, nằm ngủ ôm chó và bị ăn đòn, bị điểm kém... khóc cũng ôm chó.

Nhưng cuộc đời này luôn chờ sẵn những cuộc chia ly. Và lần chia ly với chú chó nào cũng để lại trong tôi một nỗi buồn thật lâu. Tôi nhớ chú chó đầu tiên tôi gắn bó khoảng sáu năm, năm tôi học cấp hai thì số cân của nó xấp xỉ số kg của tôi. Ngày xưa nuôi chó thả rông chứ đâu có chuồng xích như bây giờ. Có một lần đi chơi, nó ham ăn phải bả của người ta nên trúng độc, toàn thân như không còn sức lực, cứ nằm thiêm thiếp cả ngày không chịu ăn uống gì, chỉ uống chút sữa bò chị em tôi kiên trì từng muỗng bón; cứ vậy khoảng hai chục ngày lay lắt thì chết. Giây phút ấy chúng tôi khóc òa như tiễn một người thân.
Một con vật yêu quý ra đi cũng mất mát và đau đớn như một người tình rời xa, nhưng loài người thì đã ẩn chứa mầm bội phản chứ loài chó chỉ có trung thành và chân tình. Sống trên đời mà tìm được một chú chó thông minh, đáng yêu làm bạn thì cũng quý giá và hạnh phúc như tìm được tri kỷ. Có một con chó dũng mãnh ở bên thì yên tâm lắm, vì nó sẽ bảo vệ ta bằng cả tính mạng. Sự trung thành của loài chó là điều phi thường, cả khi bạn đánh nó, thậm chí giết nó, phút cuối thấy bạn, sức tàn lực kiệt nó vẫn quẫy đuôi mừng bạn. Chó không bao giờ thù chủ, chê chủ, dù chủ nó tốt hay xấu, giàu hay nghèo.
Nuôi một chú chó, bạn sẽ ngạc nhiên vì thứ năng lượng tuyệt vời mà nó mang lại. Không tin bạn thử xem. Bạn đi làm về, có khi nào nó không chạy ra chào đón bạn, vồ vập, liếm láp, yêu thương bạn. Ngày nắng cũng như ngày mưa, nó đều yêu quý và chào đón bạn như thế, kể cả khi ốm nằm đó thì nó vẫn dành cho bạn ánh mắt tha thiết, chân tình nhất. Cuộc đời của một con chó chỉ là trông giữ, đón ý chủ, làm ấm áp, phong phú thêm cho ngôi nhà của bạn. Nghĩ mà thương gì đâu.
Tôi không tự nhận mình là chủ tốt, so với một con chó tôi chưa đủ tốt. Tôi thấy mình cần học nhiều đức tính tốt đẹp của nó. Đặc biệt tôi vô cùng biết ơn loài vật đáng quý này. Khi tôi về đến nhà, tôi đi một bước nó theo một bước... thật không khác gì một đứa con nít. Con nít cũng chỉ bám mẹ đến thế thôi. Con nít thì yêu không chịu nổi nhưng nó biết cãi và hay mè nheo lắm lúc khiến ta nổi điên, nhưng một con chó thì... dễ chịu đến mức dễ thương. Nhiều lần thấy tôi cưng nựng con chó, con gái tôi nói giọng giận dỗi “mẹ cưng nó hơn cả cưng người...”, thế nhưng khi bé chó mắc lỗi, tôi ra chiều giận lấy roi phạt thì con đã nhoài người ra để ôm vào lòng, sẵn sàng chịu phạt thay bé chó.
Bạn ơi, lúc nào trong tâm đang giận dữ , bạn hãy thử ôm lấy một chú chó, nhìn vào mắt nó, sẽ thấy lòng dịu đi rất nhiều... Đôi mắt và tình yêu thương vô điều kiện của nó ở góc độ nào đó đã soi sáng sự vô minh trong tôi, xoá đi những hạn hẹp trong lòng tôi. Thực sự lòng can đảm, trung thành nhất mực, sự sẻ chia đạt đến mức tinh tế, thấu cảm... đều dễ dàng tìm thấy ở bất kì chú chó nào.
Tôi biết thế giới này phù hoa nhưng cũng rất cô đơn. Con người ta có thể rơi vào mất mát và cô đơn ở bất cứ thời điểm nào trong đời. Bên cạnh ánh sáng của phù hoa, vẫn còn đâu đó quá nhiều rạn vỡ, mất mát và buồn bã không dễ gì thấu cảm... Nếu bạn không yêu loài chó thì thôi, còn có thể, thì hãy nuôi một chú chó. Đôi khi không chỉ là nuôi một con vật, mà chính là ta đang nuôi dưỡng tâm hồn và sự tử tế của mình.

GIA BẢO