Thể thao thành tích cao chủ động các giải pháp trong mùa dịch

27/06/2021 20:07 Số lượt xem: 1248
Từ đầu tháng 5 đến nay, mặc dù thể thao thành tích cao của tỉnh phải hủy, hoặc tạm dừng nhiều giải đấu quan trọng do dịch COVID- 19 bùng phát, song không vì thế mà việc tập luyện của các HLV, VĐV ở  các đội tuyển bị sao nhãng, ngưng trệ.

 

Ông Nguyễn Đương Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: Quán triệt tinh thần chỉ đạo của Chính phủ “Chống dịch như chống giặc” ngay khi dịch COVID- 19 bùng phát trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo Sở chủ động xây dựng kế hoạch và chỉ đạo quyết liệt, nhanh nhạy, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch; yêu cầu các Trung tâm huấn luyện áp lệnh “cấm trại” đối với HLV, VĐV. Theo đó, duy trì 100% quân số “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm bảo đảm môi trường an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm nguồn dịch vào nơi ăn nghỉ, tập luyện.
Việc siết chặt thực hiện kỷ cương, kỷ luật trong tình hình dịch bùng phát được nhận định là kịp thời, cần thiết. Nếu như những lần bùng phát dịch trước, Trung tâm vẫn cho một số VĐV cách ly và tập luyện tại nhà theo giáo án trực tuyến thì trong đợt dịch lần thứ 4 này, các Trung tâm đều yêu cầu 100% cán bộ, HLV, VĐV phải ở lại. Điều này không chỉ bảo đảm môi trường “sạch” dịch bệnh mà còn duy trì cường độ tập luyện hàng ngày cho các VĐV.

 

Các VĐV của đội tuyển Boxing tỉnh hăng say tập luyện.


Những ngày đầu tâm lý của các VĐV bị ảnh hưởng, đặc biệt là những VĐV trẻ, những VĐV mới lập gia đình, hay có con nhỏ… Được sự quan tâm, động viên kịp thời của Ban huấn luyện, mọi người đều đồng lòng, quyết tâm cùng nhau vượt qua hoàn cảnh hướng đến những mục tiêu cao hơn, xa hơn trong tương lai. Theo nghi nhận, đánh giá của các Trung tâm thì hiện gần 350 VĐV của 13 bộ môn thể thao thành tích cao của tỉnh đều có sức khỏe tốt. Hàng ngày ban huấn luyện vẫn duy trì đều đặn các nội dung, bài tập theo giáo án, kế hoạch nhằm duy trì thể lực và điểm rơi phong độ cho VĐV.
Theo ông Nguyễn Đức Phong, Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh, nhờ đẩy mạnh tuyên truyền và thực hiện nghiêm túc việc tăng cường phòng, chống dịch COVID- 19 nên môi trường sinh hoạt, tập luyện của các HLV, VĐV đều bảo đảm, không có nhiều xáo trộn. Quá trình tập luyện tất cả HLV, VĐV đều phải tuân thủ nghiêm theo chỉ đạo, hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch của tỉnh và ngành chức năng, như bố trí VĐV tập luyện giãn cách, tập theo nhóm, theo ca với số lượng không quá 20 người/ buổi tập…Trước và sau mỗi ca tập, HLV, VĐV đều được đo thân nhiệt, sát khuẩn tay.
Với đội bóng chuyền Kinh Bắc, công tác phòng, chống dịch được Trung tâm đào tạo Bóng chuyền tỉnh coi là nhiệm vụ hàng đầu. Ngay khi dịch bệnh bùng phát, lãnh đạo Trung tâm và Ban huấn luyện đã cho rút hết quân và dụng cụ tập luyện ở các điểm tập khác về đóng trại tại Nhà khách Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. “Dù gặp rất nhiều khó khăn, song với tinh thần đoàn kết, thống nhất cao các HLV, VĐV vẫn lạc quan, luôn giữ vững ý chí, cùng động viên nhau quyết tâm vượt qua nghịch cảnh, chiến thắng dịch bệnh”- ông Quách Quang Mạnh, Phó Giám đốc Trung tâm đào tạo Bóng chuyền tỉnh khẳng định.
Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, gắn với duy trì tập luyện hàng ngày, ngành TDTT chủ động xây dựng và triển khai các kế hoạch, phương án phù hợp với tình hình thực tế nhằm bố trí đầy đủ về số lượng và chất lượng VĐV… sẵn sàng tham dự các giải đấu khi được tổ chức trở lại. Chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức các giải đấu phong trào kết hợp với đẩy mạnh các hoạt động văn hoá văn nghệ - TDTT, đặc biệt là công tác tổ chức Đại hội TDTT các cấp lần thứ IX và các nội dung thi đấu của SEA Games 31.

Đức Quý