Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 20/11/2017 - 19:51
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu làm rõ nguyên nhân tử vong của 4 trẻ sơ sinh tại Bệnh viện Sản Nhi
Liên quan đến vụ việc 4 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, chiều 20-10, các đồng chí: Nguyễn Nhân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trực tiếp xuống làm việc, nắm bắt tình hình và có những chỉ đạo cần thiết để ổn định tình hình an ninh trật tự tại bệnh viện, tiếp tục thực hiện công tác khám chữa bệnh cho người dân.
Chủ tịch UBND tỉnh giao cho các cơ quan nội chính tập trung điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc, nếu có dấu hiệu vi phạm thì sẽ khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật.
4 trẻ tử vong tại Bệnh viện đều là trẻ sinh non từ 32 đến 34 tuần, có cân nặng khi sinh từ 1,6 kg đến 2,3 kg. Các bệnh nhi này được chẩn đoán suy hô hấp, đẻ non và được xử lý cho nằm lồng ấp, thở máy, nuôi dưỡng tĩnh mạch và ăn sữa qua ống thông dạ dày, kháng sinh.

Trong quá trình điều trị từ 4 đến 7 ngày tại Bệnh viện Sản Nhi, vào khoảng thời gian từ 22h ngày 19-11 đến sáng ngày 20-11, các trẻ có biểu hiện diễn biến nặng được điều trị tích cực nhưng không có kết quả và 4 trẻ sơ sinh non yếu đã tử vong. Đó là, Vi Thị Phượng (Vân Hồ, Sơn La), Vũ Hải Đăng (Nam Trực, Nam Định), Vũ Minh Cò (Lạc Vệ, Tiên Du), Nguyễn Hà Vi (Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh).

 

 

Các y bác sỹ chăm sóc, điều trị tích cực cho bệnh nhi tại Đơn nguyên sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

 

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã báo cáo lãnh đạo tỉnh, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng triển khai thực hiện các biện pháp nhằm ổn định an ninh trật tự trong Bệnh viện. Mời Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cùng đoàn chuyên gia 11 người về trực tiếp phối hợp thực hiện công tác chuyên môn. Thực hiện phân loại rà soát 22 trẻ đang điều trị tại đơn nguyên sơ sinh, chuyển 8 trẻ sơ sinh có tình trạng nặng chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Bạch Mai. Theo lãnh đạo Sở Y tế, nguyên nhân trẻ sơ sinh tử vong có thể do nhiễm khuẩn huyết, hay sốc nhiễm khuẩn thường xuất hiện trên trẻ sơ sinh non yếu suy hô hấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh yêu cầu ngành Y tế chỉ đạo rà soát lại quy trình khám điều trị bệnh, sớm xác định nguyên nhân tử vong, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan; tích cực thực hiện các giải pháp ổn định tình hình tại Bệnh viện, tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động khám chữa bệnh, điều trị cho bệnh nhân; chỉ đạo các cơ quan chức năng thành lập hội đồng chuyên môn, điều tra làm rõ nguyên nhân, nếu có dấu hiệu vi phạm thì  khởi tố vụ án theo quy định pháp luật. Ngành Y tế chủ trì, phối hợp tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có bệnh nhi tử vong. Lực lượng Công an chủ động nắm bắt tình hình, có phương án bảo đảm an ninh trật tự ở các địa phương có trẻ tử vong, không để mất ổn định, an toàn xã hội, đảm bảo cho Bệnh viện hoạt động bình thường.

Nhóm PV
Top