Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:50
Giết con chim nhại
Là tiểu thuyết đầu tiên của nữ tác giả Harper Lee (Mỹ), ngay khi phát hành “Giết con chim nhại” đã được độc giả đón nhận nhiệt tình và thậm chí nhận ngay giải thưởng Pulitzer danh giá.
 
 

Câu chuyện với bối cảnh thị trấn Maycomb, bang Alabama những năm Đại khủng hoảng của nước Mỹ (1930), khi người da đen vẫn là nô lệ cho giới địa chủ da trắng, vẫn phải làm những công việc tay chân với địa vị thấp kém, phải sống ở khu tách biệt của thị trấn và đi nhà thờ riêng cho người da đen. Nhân vật chính là cô bé 6 tuổi tên là Jean Louise Finch (Scout) và người bố trung tuổi Atticus, một luật sư và người anh tên Jem. Bố Atticus của Scout được chỉ định để biện hộ cho một người da đen tên là Tom Robinson, người bị kết tội đã cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng. Hàng loạt các sự kiện diễn ra sau quyết định của quan tòa, từ đó cho người đọc thấy được tính cách của bố Atticus và cách ông dạy các con, trực tiếp ảnh hưởng đến suy nghĩ và hành vi của Scout và anh trai của em.

Quyển sách rất hay với những bài học về cách làm người, về hình ảnh của người cha và tình yêu của người cha đối với các con cũng như những ẩn ý khác về cuộc đời. “Lòng dũng cảm không phải là một người đàn ông với khẩu súng trên tay. Dũng cảm là khi hiểu hết các nguy cơ từ trước khi bắt đầu nhưng bạn vẫn quyết định sẽ tiến tới dù bất kể chuyện gì xảy ra”, và cô bé Scout đã hiểu rõ hơn về người cha của mình một cách bắt đầu như thế. Một quyển sách rất đáng đọc khi bạn còn trẻ nó sẽ giúp bạn lớn lên trở thành những con người lịch thiệp, một quý ông thực thụ, những người biết dùng trái tim để yêu thương nhân loại, nơi không có sự phân biệt chủng tộc.

Thông điệp yêu thương trải khắp các chương sách là một trong những lý do khiến Giết con chim nhại giữ sức sống lâu bền của mình trong trái tim độc giả ở nhiều quốc gia, nhiều thế hệ. Những độc giả nhí tìm cho mình các trò nghịch ngợm và cách nhìn dí dỏm về thế giới xung quanh. Người lớn lại tìm ra điều thú vị sâu xa trong tình cha con nhà Atticus, và đặc biệt là tình người trong cuộc sống, như bé Scout quả quyết nói “em nghĩ chỉ có một hạng người. Đó là Người”. Hình ảnh con chim nhại được đặt cho tiêu đề của tác phẩm và cũng là hình ảnh trở đi trở lại trong câu chuyện. Bố Atticus đã từng nói với Jem “cứ bắn mọi con chim giẻ xanh mà con muốn nhưng hãy nhớ giết một con chim nhại là tội lỗi”. Bởi vì “mấy con chim nhại chẳng làm gì khác ngoài đem tiếng hót đến cho ta thưởng thức. Chúng không phá hoại vườn tược của con người, không làm tổ trên bẹ ngô, chúng không làm gì khác ngoài hót bằng cả trái tim cho chúng ta nghe. Điều đó lý giải vì sao giết con chim nhại là một tội lỗi”. Hay nói một cách chính xác hơn tác giả đã xây dựng hình ảnh con chim nhại chính là biểu tượng cho sự ngây thơ, trong sáng, cho những thiện lương bị phá hủy bởi những định kiến bất công, xấu xa trong xã hội.

“Vừa dí dỏm, vừa hiển minh và vừa đau đớn xé lòng, Giết con chim nhại là một tác phẩm kinh điển sẽ mãi còn nói nhiều điều với các thế hệ sau và xứng đáng được đọc đi đọc lại” ( Alix Wiber). 

Yến Minh (gt)
Top