Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 16/11/2017 - 09:14
Vững bước đi lên
40 năm xây dựng và trưởng thành từ gian khó, thử thách, Trường THPT Quế Võ số 2 ngày càng vững vàng, mở rộng, trở thành điểm sáng trong đào tạo, bồi dưỡng trí tuệ cho bao thế hệ học sinh vươn xa...

Với phương châm “Học đi đôi với hành”, “Giáo dục kết hợp với lao động sản xuất” của Bộ Giáo dục và Đào tạo; ngày 13 tháng 5 năm 1977, UBND tỉnh Hà Bắc ra quyết định thành lập trường Phổ thông Cấp 3 vừa học vừa làm Quế Võ. Nhiệm vụ của nhà trường là vừa giảng dạy, học tập văn hóa cấp 3, vừa tổ chức lao động sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Năm học đầu tiên, nhà trường có 2 lớp 8 gồm 100 học sinh với  22 cán bộ, giáo viên. Về cơ sở vật chất của nhà trường gồm 2 khu vực: Khu vực sản xuất rộng 4,3 ha là những cánh đồng chiêm trũng của thôn Yên Giả, Nga Hoàng (xã Yên Giả) và Tự Thôn (xã Nam Sơn, huyện Quế Võ), nay là xã Nam Sơn (TP Bắc Ninh); Khu vực học tập nằm cạnh chùa Hàm Long (Nam Sơn). Đây là một số phòng học xuống cấp của trường cấp 1 Nam Sơn sau khi trường này chuyển địa điểm. Năm tháng ấy, thầy trò cùng với nhân dân tìm cách tăng gia sản xuất để cải thiên đời sống, bám lớp, bám trường, chăm lo giảng dạy. Cũng trong hoàn cảnh đặc biệt ấy, thầy và trò đã được rèn luyện, được thử thách và đã khẳng định được những phẩm chất tốt đẹp, tạo nên truyền thống vượt khó vươn lên của nhà trường. 

Năm 1980, nhà trường chuyển về thôn Đông Du, xã Đào Viên, huyện Quế Võ. Khi ấy, khó khăn chồng chất, cán bộ, giáo viên, học sinh phải đội nắng, đội mưa, vừa học tập, vừa làm ruộng, vừa lấy bùn trát vách dựng trường. Dựa vào sự đóng góp của gia đình học sinh, sự giúp đỡ của chính quyền và nhân dân thôn Đông Du, nhà trường đã nhanh chóng quyên góp được khối lượng lớn tre gỗ, bùn, rơm. Chỉ trong vòng 7 tháng (từ tháng 3 đến tháng 10 năm 1980), nhà trường đã xây dựng được 18 phòng học, 13 gian lợp rơm và giấy dầu, 11 gian lợp ngói móc.

Năm học 1991 - 1992, Trường Phổ thông Cấp 3 vừa học vừa làm Quế Võ đã sáp nhập vào trường Phổ thông Cấp 3 Quế Võ. Toàn bộ học sinh và cán bộ giáo viên của nhà trường đã chuyển về cơ sở của trường Phổ thông Cấp 3 Quế Võ tại Phượng Mao và đổi tên thành trường Phổ thông Trung học Quế Võ.

Tháng 9-1992, UBND tỉnh Hà Bắc ra quyết định tái lập lại trường với tên gọi là trường Phổ thông Cấp 2, 3 Quế Võ, với diện tích 14.000 m2. Cơ sở vật chất gồm các dãy nhà lớp học xuống cấp trầm trọng. Nhà trường có 14 lớp với tổng sĩ số khoảng 700 học sinh (trong đó có 4 lớp cấp 3 gồm 2 lớp 10, 2 lớp 11 được chuyển từ trường Phổ thông Trung học Quế Võ về và 10 lớp cấp 2 chủ yếu là học sinh xã Đào Viên và một số học sinh của các xã lân cận).

 

 

Trường THPT Quế Võ số 2 đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ năm học năm 2015-2016.

 

Tháng 9-1997, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ra Quyết định tách trường Cấp 2, 3 Quế Võ, thành lập trường Phổ thông Trung học số 2 Quế Võ, những lớp cấp 2 sáp nhập vào trường Trung học cơ sở Đào Viên. Từ năm học 1999 - 2000 trường được đổi tên thành Trường Trung học phổ thông Quế Võ số 2 như ngày nay.

Hành trình 40 năm qua của Trường THPT Quế Võ số 2 dẫu có nhiều khó khăn, gian khổ, nhưng thấm đượm nghĩa tình. Biết bao cán bộ, giáo viên các thế hệ đã tiếp bước nhau, đoàn kết, sáng tạo ra sức bồi dưỡng, vun trồng chắp cánh cho những ước mơ, khát vọng.  Nhiều thế hệ thầy cô giáo vượt khó vươn lên, trở thành những tấm gương sáng cho học trò noi theo như thầy giáo Trịnh Văn Nhuận, Nguyễn Văn Thiềng, Trần Thanh Dung, Vũ Văn Bách, Nguyễn Sỹ Huấn, Nguyễn Văn Mạnh…

Từ chỗ ban đầu chỉ có 22 cán bộ, giáo viên  với 100 em học sinh, đến nay, Trường THPT Quế Võ 2 đã có 83 cán bộ, giáo viên và hơn 1400 học sinh. Từ mái trường này hơn 10.000 học sinh đã tốt nghiệp ra trường. Nhiều cựu học sinh đã trưởng thành, là những cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương; là những kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ; nhà văn, nhà thơ, nhà khoa học, nhà giáo, giảng viên các trường đại học, cao đẳng; những sĩ quan trong lực lượng vũ trang nhân dân; những doanh nhân thành đạt đang làm giàu cho quê hương, đất nước. Tiêu biểu là Thiếu tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Bạo - Giám đốc Học viện Chính trị Quân sự.

Với sự nỗ lực và quyết tâm của tập thể cán bộ, giáo viên và các em học sinh, 5 năm qua, Trường THPT Quế Võ số 2 đã liên tục đạt được danh hiệu thi đua “Tập thể lao động xuất sắc”; được Bộ Giáo dục- Đào tạo và UBND tỉnh Bắc Ninh tặng Bằng khen vì có nhiều thành tích trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo; được UBND tỉnh Bắc Ninh và Chính Phủ tặng cờ thi đua xuất sắc cho đơn vị dẫn đầu trong phong trào thi đua của Ngành Giáo dục.

40 năm, mới chỉ là sự khởi đầu cho chặng đường dài của một ngôi trường. Tương lai đầy hứa hẹn của Trường THPT Quế Võ số 2 đang rộng mở ở phía trước - Cán bộ, giáo viên và các em học sinh nhà trường sẽ tiếp tục thắp lên ngọn lửa truyền thống, củng cố niềm tin, vững bước đi lên, viết tiếp những trang sử vẻ vang của sự nghiệp “trồng người”, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Ngô Phú-Phong Vân
Top