Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 16/11/2017 - 09:02
Ngăn chặn TNGT liên quan đến rượu bia
Sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông là một trong những nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông (TNGT). Nhằm nâng cao ý thức của người dân, ngăn chặn TNGT từ rượu bia, thời gian qua, Ban ATGT tỉnh đẩy mạnh nhiều hoạt động tuyên truyền, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông mở nhiều đợt cao điểm xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn khi tham gia giao thông.

Từ đầu năm đến nay, Phòng cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) thực hiện nhiều đợt cao điểm chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Trong các đợt cao điểm, lực lượng cảnh sát giao thông áp dụng phương pháp kiểm tra nồng độ cồn nhanh. Người tham gia giao thông được yêu cầu thổi khí thở qua thiết bị phát hiện nồng độ cồn, nếu không vi phạm, người điều khiển phương tiện tiếp tục đi, lực lượng cảnh sát giao thông sẽ xin lỗi vì đã làm phiền. Còn khi phát hiện vi phạm, lái xe và phương tiện được lực lượng chức năng cưỡng chế đưa về nơi xử lý.

“Đo nồng độ cồn phải chọn những địa điểm thuận lợi cho thực thi nhiệm vụ cũng như không làm ảnh hưởng đến hoạt động giao thông. Quá trình làm việc đòi hỏi vừa cương quyết nhưng cũng phải mềm mỏng; các cán bộ, chiến sỹ cũng tập trung nhắc nhở, tuyên truyền về sự nguy hiểm của việc sử dụng rượu bia để các tài xế nâng cao ý thức đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe”, Thượng tá Nguyễn Thanh Phong, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông cho hay.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, tài xế ô tô có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 16 - 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4-6 tháng. Mức xử phạt “nặng tay” cùng với việc lập chốt thường xuyên ở những “điểm nóng”, nhất là trong những ngày nghỉ lễ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nhằm nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, hơn 2 nghìn trường hợp bị yêu cầu dừng kiểm tra nồng độ cồn, trong đó có trường hợp vi phạm bị xử phạt tới 18 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 4 tháng.

 

 

Lực lượng CSGT lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại thành phố Bắc Ninh.

 

Tuy nhiên, theo nhận định của lực lượng chức năng, kết quả trên chưa phản ánh đúng thực trạng của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông. Khi đã uống rượu bia, người điều khiển phương tiện giao thông thường không làm chủ được hành vi dẫn đến gây rối, không hợp tác với lực lượng chức năng. Nhiều trường hợp tài xế khi được yêu cầu dừng xe kiểm tra, không những không chấp hành mà còn cố tình vòng vo, trốn tránh. Một số đối tượng cố tình không chịu thổi vào máy đo hoặc thổi rất nhẹ, không đủ lượng khí thở để xác định... Những trường hợp này, cảnh sát giao thông buộc phải sử dụng thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để làm chứng cứ xử lý theo quy định của pháp luật, ghi lại hình ảnh để xử lý theo lỗi cố ý không chấp hành.

Những tháng cuối năm là thời điểm thường diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng rượu bia tăng mạnh. Nhằm ngăn ngừa, giảm thiểu đến mức tối đa TNGT liên quan đến việc người tham gia giao thông sử dụng rượu bia, lực lượng Cảnh sát giao thông cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, tiếp tục mở thêm nhiều đợt cao điểm xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên các tuyến đường; trang bị thêm máy đo nồng độ cồn và các trang thiết bị phụ trợ cho lực lượng thực thi công vụ…

Cùng với đó, Ban ATGT tỉnh cũng sẽ đẩy mạnh các giải pháp tuyên truyền như: Yêu cầu cán bộ, công chức Nhà nước gương mẫu chấp hành nghiêm quy định về việc cấm sử dụng rượu, bia vào buổi trưa và trong giờ làm việc; tuyên truyền bằng hình ảnh, phóng sự về những TNGT do rượu bia trên các phương tiện truyền thông đại chúng; tuyên truyền rộng rãi về tác hại cũng như hậu quả của bia, rượu tại các khu dân cư, địa điểm công cộng… nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc chấp hành nghiêm quy định “Đã uống rượu bia thì tuyệt đối không lái xe” vì sự an toàn của bản thân và mọi người xung quanh…

Hoài Phương
Top