Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 15/11/2017 - 08:46
Ngôi trường trên quê hương Lưỡng quốc trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo
Liên Bão, vùng đất yên bình và giàu truyền thống. Thời phong kiến, Liên Bão là đất học với nhiều dòng họ hiếu học tiêu biểu, nổi nhất là họ Nguyễn Đăng với Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo (1651-1719), người sau này làm tới chức Tể tướng dưới thời Lê Trung Hưng.

Trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Liên Bão là an toàn khu cách mạng. Tại đây, nhờ sức mạnh lòng dân, biết bao chiến sỹ kiên trung của cách mạng Việt Nam được nuôi giấu, chở che để hoàn thành phận sự thiêng liêng với Tổ quốc thân yêu. Năm 2005, nhân dân và lực lượng vũ trang xã Liên Bão vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945-1954).

Phát huy truyền thống, thời nào Liên Bão cũng có những anh kiệt, những nhân tài làm rạng danh quê hương khoa bảng và cách mạng. Dễ nhận thấy, tỉnh Bắc Ninh sau 20 năm tái lập có 3 tài năng trẻ đạt giải Olimpic Quốc tế thì xã Liên Bão đóng góp một “suất” là em Nguyễn Văn Quý, Huy chương Đồng Toán quốc tế tại Hà Lan năm 2011. Xã cũng có nhiều thủ khoa Đại học, điển hình là em Nguyễn Thị Nguyệt đạt 30/30 điểm vào Đại học Ngoại thương Hà Nội năm 2009…

Ngay sát ngôi đền thờ Lưỡng quốc Trạng nguyên nơi Nguyễn Đăng Đạo sinh ra (thôn Hoài Thượng), có một ngôi trường năm nay vừa tròn lục thập hoa giáp (60 năm) - Trường THCS xã Liên Bão. Ngôi trường ấy, ở gần ngôi đền thiêng ấy, chắc sẽ được bậc tiền nhân độ trì để luôn đoàn kết phấn đấu và giữ vững phong trào thi đua “2 tốt”.

 

 

Đình Hoài Thượng (xã Liên Bão, Tiên Du), nơi thờ Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo.

 

Trước năm 2001, Trường THCS Liên Bão luôn là điểm sáng tiêu biểu, dẫn đầu hoặc trong tốp đầu về chất lượng giáo dục toàn diện khối các trường THCS huyện Tiên Du. Đến năm 2001, khi nhiều trường học nói chung còn chật vật, loay hoay sắp xếp các ca học do thiếu phòng học, thì nhà trường đã vinh dự được Bộ GD-ĐT (nay là UBND tỉnh) cấp Bằng công nhận đạt chuẩn Quốc gia. Đây là niềm tự hào lớn thể hiện sự nỗ lực, chung tay của tập thể nhà trường và lãnh đạo xã với sự nghiệp trồng người. Phát huy tốt danh hiệu, nhiều năm sau, trường đều vinh dự được UBND tỉnh công nhận danh hiệu Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh (nay gọi là Tập thể Lao động xuất sắc cấp tỉnh).

Hiệu trưởng Dương Danh Kiệt mà tôi quen biết suốt bao năm được đánh giá là người thầy giáo, người đồng nghiệp chuẩn mực của nhiều thế hệ học sinh, giáo viên của nhà trường cũng như ngành GD-ĐT Tiên Du. Tiếc là về thăm trường dịp 20-11 năm nay, cả thầy Kiệt và vị Phó Hiệu trưởng duy nhất vừa nhận quyết định hưu. Kế nhiệm thầy Dương Danh Kiệt là cô Nguyễn Thị Hà người xã bạn Hiên Vân. Tưởng lạ hóa quen, cô Hà vốn là giáo viên cốt cán môn Văn của huyện Tiên Du, từng hơn 10 năm làm Phó Hiệu trưởng Trường THCS trọng điểm của huyện trước khi được điều động lên làm chuyên viên Phòng GD-ĐT Tiên Du…

Chị Hà tâm sự, khi được điều động về đây, đằng sau niềm vui là những trăn trở làm sao phát huy hơn nữa phong trào thi đua “2 tốt” để xứng danh với truyền thống quê hương Lưỡng quốc Trạng nguyên.

Trăn trở của chị Hà là có thật, thể hiện sự am hiểu về ngôi trường này từ những năm xa khi còn công tác tại Trường THCS huyện.

 

 

Quang cảnh Trường THCS Liên Bão.

 

Theo vị tân Hiệu trưởng, Liên Bão là đất học, học sinh các lứa cơ bản chăm ngoan học giỏi nhưng chất lượng giáo dục toàn diện, nhất là chất lượng giáo dục mũi nhọn của trường những năm gần đây chưa phải điểm sáng tiêu biểu của huyện, điều này xuất phát từ nguyên nhân sau:

Về mặt địa lý, xã Liên Bão giáp ranh với thị trấn Lim, trung tâm huyện lỵ, nơi có Trường THCS trọng điểm huyện. Học sinh Liên Bão hiếu học, luôn có ý thức (hoặc được bố mẹ định hướng rõ) vươn lên bằng con đường học vấn. Vì vậy hàng năm số học sinh tiêu biểu nhất sau khi hoàn thành chương trình Tiểu học đều dự tuyển vào Trường THCS trọng điểm huyện, nhiều năm trường huyện chỉ tuyển 3 lớp 6 thì riêng học sinh Liên Bão chiếm gần 1 lớp, đông nhất các xã, thị trấn của huyện Tiên Du. Những học sinh còn lại học tại trường xã, với đầu vào lớp 6 như vậy để giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của trường so với các trường cùng cấp trên địa bàn là điều vô cùng khó.

Nhưng khuôn mặt cô Hiệu trưởng thoáng rạng rỡ khi nói về đội ngũ giáo viên nhà trường: Đoàn kết nhất trí là truyền thống, là điểm mạnh đáng tự hào của nhà trường trong nhiều năm qua. Nhờ đoàn kết nhất trí cao, tập thể đội ngũ giáo viên của trường luôn nỗ lực vượt khó. Chất lượng đầu vào không cao nhưng năm học vừa qua điểm tuyển sinh vào THPT công lập của học sinh Trường THCS Liên Bão xếp thứ 4/14 trường THCS huyện Tiên Du thực sự là kết quả đáng ghi nhận…

Điểm mạnh nữa ở đội ngũ giáo viên nhà trường là rất ý thức học tập nâng chuẩn, trong số 40 giáo viên trực tiếp đứng lớp có tới 29 người đạt trình độ trên chuẩn, trong đó có 2 Thạc sỹ và 1 đang học Cao học. Giáo viên nhà trường, nữ chiếm đa số và phần đông là người con quê hương Liên Bão, đây là điều kiện quan trọng để các thầy, cô giáo chuyên tâm cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người.

Đối với Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hà, ngay khi nhận công tác tại ngôi trường này, chị đặt 3 mục tiêu đột phá là giữ vững và nâng cao chất lượng thi tuyển sinh vào THPT công lập, chất lượng giáo dục đại trà và chất lượng giáo dục mũi nhọn. Ba mục tiêu đó là nhiệm vụ xuyên suốt trong năm học này và cả những năm học tiếp theo.

Những mục tiêu trên của tân Hiệu trưởng là khá rõ ràng và rất có cơ sở. Nhưng thoạt nghĩ, để hiện thực hóa các mục tiêu đó, trong điều kiện khó khăn riêng của trường, đòi hỏi người đứng đầu bằng mọi cách phải giữ vững và phát huy được tinh thần đoàn kết trong toàn đội ngũ. Vì chỉ có tinh thần đoàn kết mới phát huy được trí tuệ tập thể, mới khơi dậy được ngọn lửa yêu nghề trong mỗi thầy, cô giáo. Điều quan trọng hơn cả, mọi nỗ lực của giáo viên phải được tôn vinh xứng đáng, tạo động lực giúp họ yên tâm cống hiến hết mình cho sự nghiệp trồng người trên quê hương Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo…

Thanh Tú
Top