Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 15/11/2017 - 08:33
Đòn bẩy phát triển nông nghiệp nông thôn
Góp sức cùng cả hệ thống Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT Việt Nam (Agribank) phục vụ sứ mệnh Tam nông, Agribank Chi nhánh tỉnh Bắc Ninh tích cực triển khai Nghị định 55 của Chính phủ nhằm tăng cường nguồn vốn tạo đòn bẩy để nông nghiệp, nông thôn phát triển.

Đi về vùng trũng của huyện Lương Tài mới thấy được sự thay đổi nhanh chóng cả về diện mạo lẫn chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây. Những người nông dân sản xuất giỏi, doanh thu đạt hàng tỷ đồng xuất hiện ngày càng nhiều. Để có được sự thay đổi tích cực này, một trợ lực quan trọng không thể thiếu đó là nguồn vốn ngân hàng. Với vai trò chủ lực trong đầu tư vốn cho nông nghiệp, nông thôn, nông dân, Agribank Bắc Ninh đã và đang làm rất tốt vai trò cung ứng vốn và dịch vụ ngân hàng, tạo nền tảng chắc chắn để phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.

Đến thăm mô hình trang trại của gia đình bà Phùng Thị Hải, thị trấn Thứa (Lương Tài) mới thấy hiệu quả nguồn vốn Agribank. Kể từ khi bắt tay vào xây dựng trang trại năm 2002 với vô vàn khó khăn, nhất là khó khăn về tài chính, đến thời điểm này khi mô hình trang trại đã cơ bản hoàn thành, cho hiệu quả cao thì bà Hải vẫn luôn được Agribank Chi nhánh huyện Lương Tài đồng hành phát triển. Bà Hải chia sẻ: “Gia đình tôi được sự hỗ trợ của Agribank Lương Tài về nguồn vốn, ban đầu chỉ vài chục triệu, rồi vài trăm triệu… đã giúp trang trại phát triển cả về quy mô, chất lượng và hiệu quả. Không chỉ dừng ở đó, từ những đồng vốn sinh lời và nhất là khi Agribank đẩy mạnh cho vay theo tinh thần Nghị định 55/CP của Chính phủ, gia đình tôi được nâng hạn mức cho vay lên hơn 2 tỷ đồng để tiếp tục mở rộng quy mô…”.

 

 

Nhờ nguồn vốn Agribank, trang trại của bà Phùng Thị Hải (Lương Tài) đã cung cấp hàng vạn con gia cầm giống chất lượng cho nông dân các tỉnh.

 

Sau hơn 10 năm với sự hỗ trợ tích cực của Agribank, đến nay trang trại của bà Hải trở thành một trong những mô hình kinh tế cho hiệu quả cao của tỉnh với hơn 3 ha được quy hoạch hoàn chỉnh thành các khu nuôi cá, nuôi 15.000 vịt sinh sản, 2000 con ngan, xung quanh bờ trồng hơn 1.000 cây nhãn, 1 khu nhà 13 máy ấp, công suất mỗi máy 1 vạn trứng, cung cấp con giống chất lượng cho thị trường, được nông dân nhiều tỉnh thành tín nhiệm. Hiện nay, trang trại mỗi năm riêng thu từ nuôi vịt sinh sản bình quân đạt hơn 2 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 10 lao động...

Cũng như gia đình bà Hải, ở Lương Tài còn có rất nhiều mô hình trang trại, VAC… được vay vốn Agribank phát huy hiệu quả. Nơi đây, Agribank đã thực sự đóng vai trò như “đòn bẩy” giúp nhiều người dân địa phương thoát nghèo, từng bước ăn nên làm ra và có điều kiện làm giàu ngay tại quê hương, đưa diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc và đáp ứng nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Theo ông Nguyễn Hữu Trường, Phó Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Bắc Ninh, trong suốt quá trình hoạt động, đơn vị luôn bám sát lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn và ưu tiên nguồn vốn cho “mặt trận” quan trọng hàng đầu này. Đến hết tháng 10, tổng dư nợ đạt hơn 9.800 tỷ đồng, tăng 1.000 tỷ đồng so với đầu năm; nợ xấu chiếm 0,5% tổng dư nợ. Trong thời gian tới thực hiện sự chỉ đạo của Agribank, Agribank Bắc Ninh sẽ tiếp tục tập trung vốn đầu tư cho “Tam nông”, thông qua việc triển khai thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ khách hàng theo tinh thần Nghị định 55 của Chính phủ để ngày càng nhiều đối tượng khách hàng tiếp cận được vốn vay và các dịch vụ của Agribank, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và công cuộc xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Hà Linh
Top