Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 14/11/2017 - 09:11
Tăng cường quản lý chi phí khám chữa bệnh BHYT
Từ đầu năm đến nay, do nhiều nguyên nhân khác nhau, chi phí KCB BHYT của cả nước và trên địa bàn tỉnh tăng cao. Tăng cường quản lý chi phí KCB BHYT, tránh vỡ quỹ đang đòi hỏi sự nỗ lực của các ngành hữu quan và ý thức của mỗi người dân.

Quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) là quỹ tài chính hình thành từ nguồn đóng BHYT và các nguồn thu hợp pháp khác. Quỹ được sử dụng để chi trả chi phí khám, chữa bệnh (KCB) cho người tham gia BHYT, chi phí quản lý bộ máy của tổ chức BHYT. Hiện nay, do nhiều nguyên nhân, chi phí khám chữa bệnh ngày càng tăng, nếu không kiểm soát tốt sẽ dẫn tới bội chi, vỡ quỹ làm ảnh hưởng đế việc thực hiện chính sách.

Theo báo cáo của BHXH Việt nam tại hội nghị trực tuyến cung cấp thông tin về BHXH, BHYT cho các cơ quan báo chí mới tổ chức thì tính đến hết 31-9, đã có 122,6 triệu hồ sơ được gửi đề nghị thanh toán BHYT với số tiền 63.593 tỷ đồng, tăng 7.579 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2016. Có 21 tỉnh có chi phí KCB BHYT 9 tháng vượt quỹ KCB BHYT cả năm 2017 trên 100 tỷ đồng. BHXH các tỉnh cũng đã từ chối 358.668 danh mục dịch vụ, tỷ lệ 2,74% số đề nghị của cơ sở KCB. Tại Bắc Ninh, trong tháng 9, tổng số lượt KCB BHYT nội trú và ngoại trú là 166.551 người. Tổng chi phí BHXH thanh toán là 101 tỷ đồng (bằng 132% so với cùng kỳ 2016). Trong đó có nhiều nhóm dịch vụ, kỹ thuật tăng cao như gia tăng chỉ định dịch vụ kỹ thuật nội soi tai mũi họng (Bắc Ninh có 2 cơ sở KCB gia tăng là Bệnh viên Sản Nhi và Phòng khám đa khoa Thiện Nhân). Việc tăng chi phí KCB BHYT đang ảnh hưởng đến việc cân đối quỹ, tuy vẫn trong tầm kiểm soát nhưng nếu không quản lý tốt và cứ tiếp tục tăng nguy cơ vỡ quỹ BHYT.

Theo đại diện BHYT Việt Nam, có nhiều nguyên nhân gia tăng chi phí KCB BHYT là do cơ chế bệnh tật diễn biến phức tạp; giá dịch vụ y tế chưa hợp lý; không thực hiện đúng định mức theo quy định; thống kê thanh toán dịch vụ kỹ thuật còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở KCB lạm dụng chỉ định xét nghiệm, còn để xảy ra tình trạng kéo dài ngày điều trị, đặc biệt còn nhiều trường hợp trục lợi quỹ BHYT…

Nhằm quản lý chi phí KCB BHYT đúng quy định cần hoàn thiện và ban hành các quy trình chuyên môn kỹ thuật, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị; xây dựng giá dịch vụ KCB phù hợp với điều kiện, khả năng cung ứng của các cơ sở KCB; thay đổi phương thức thanh toán chi phí KCB BHYT; xây dựng các chính sách cung ứng, sử dụng thuốc, vật tư y tế bảo đảm tiết kiệm, an toàn, hiệu quả. Về tổ chức thực hiện cần nâng cao ý trách nhiệm trong quản lý quỹ của tất cả các bên; tăng cường vai trò giám định, giám sát của ngành BHXH, Y tế, kiên quyết xử lý các trường hợp trục lợi quỹ BHYT; đẩy manh ứng dụng CNTT trong quản lý, giám sát công tác KCB BHYT…

Lê Đại
Top