Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 14/11/2017 - 09:08
Vốn nước sạch vệ sinh môi trường góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống
Vốn nước sạch và vệ sinh môi trường (NS & VSMT) nông thôn được coi là một trong những chương trình tín dụng ưu đãi thành công nhất của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh. Từ năm 2006 đến nay, doanh số cho vay chương trình này đạt hơn 1.300 tỷ đồng, tổng dư nợ hiện tại hơn 678 tỷ đồng (chiếm 34,3% tổng dư nợ của 9 chương trình) với hơn 60.847 lượt hộ còn dư nợ, tăng 9,27% so cuối năm 2016.

Từ nguồn vốn vay, có hàng chục nghìn hộ gia đình đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh, chuồng trại chăn nuôi, bảo đảm tiêu chuẩn quốc gia về NS &VSMT, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, cải tạo vệ sinh môi trường vùng nông thôn, bảo đảm sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Yên Phong là một trong những địa phương có doanh số cho vay cũng như dư nợ chương trình NS&VSMT cao của tỉnh. Theo ông Nguyễn Văn Luân, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện thì trong những năm gần đây, cho vay NS & VSMTNT là một trong những chương trình giải ngân vốn nhiều nhất. Riêng 10 tháng, toàn huyện có hơn 1.700 hộ được vay với số vốn 21,3 tỷ đồng. Hiện toàn huyện có hơn 10.000 lượt hộ còn dư nợ vốn NS&VSMT với số tiền hơn 117,6 tỷ đồng, xây dựng và cải tạo 37.750 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường đủ tiêu chuẩn theo quy định. Một số xã có dư nợ cao như: Thụy Hòa, Trung Nghĩa, Tam Giang… Trong Quý III, ngân hàng đã cân đối nguồn vốn địa phương và chuyển hơn 8 tỷ đồng thu hồi từ chương trình cho vay học sinh sinh viên sang cho vay vốn NS & VSMT ở một số xã.

 

 

NHCSXH huyện Yên Phong giải ngân cho vay vốn NS&VSMT tại xã Trung Nghĩa.

 

Gia đình chị Nguyễn Thị Thanh, thôn Thiểm Xuyên (xã Thụy Hòa) vừa được NHCSXH huyện giải ngân cho vay mức tối đa 12 triệu đồng nguồn vốn NS & VSMT. Chị Thanh cho biết: “Những năm về trước, gia đình dùng nước giếng khơi, song vẫn canh cánh nỗi lo sợ ô nhiễm bởi các nguồn nước từ ao hồ, nước thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi... Nước ăn uống, đun nấu, gia đình tôi phải hứng nước mưa, dùng tiết kiệm mới đủ sinh hoạt. Đến nay, nhờ chính sách của Nhà nước, tôi có thêm vốn đầu tư cải tạo hệ thống nước sinh hoạt phục vụ cuộc sống hàng ngày. Không chỉ vậy, gia đình còn làm mô hình kinh tế VAC khép kín, xây dựng hệ thống bioga tận dụng chất thải trong chăn nuôi làm khí đốt”. Cùng với gia đình chị Thanh, vừa qua, NHCSXH Yên Phong đã giải ngân cho 65 hộ ở xã Thụy Hòa vay gần 800 triệu đồng vốn NS & VSMT đưa tổng dư nợ chương trình lên hơn 13,1 tỷ đồng. Cơ bản các hộ dân trong xã đã xây dựng, nâng cấp các công trình nước sạch, có bể chứa nước, nhà vệ sinh. Những hộ gia đình chăn nuôi đều xây dựng được hệ thống bioga vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo đảm vệ sinh môi trường nông thôn.

Hơn 10 năm thực hiện chương trình tín dụng NS&VSMTNT, NHCSXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các ngành, chính quyền địa phương, cùng các hội, đoàn thể tích cực triển khai đến các hộ dân có nhu cầu vay vốn. Công tác phối kết hợp giữa ngân hàng và các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội khá nhịp nhàng từ khâu lập kế hoạch tín dụng đến khâu triển khai nghiệp vụ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn. Hầu hết các hộ vay đều sử dụng vốn hiệu quả, đúng mục đích. Chất lượng cho vay và công tác thu nợ, thu lãi được bảo đảm. Hiệu quả chương trình cho vay vốn NS & VSMT của NHCSXH đã được thực tiễn chứng minh. Song ngày nay với sự gia tăng nhanh về dân số, tốc độ đô thị hóa khiến ô nhiễm nguồn nước ngày càng cao. Bên cạnh đó, nhiều công trình NS & VSMTNT riêng lẻ của các hộ dân xây dựng từ nguồn vốn vay NHCSXH từ năm 2006 đang xuống cấp làm giảm chất lượng nước sạch và tác dụng giữ gìn vệ sinh. Để góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng cuộc sống của người dân, ngoài nguồn vốn từ chương trình cho vay NS & VSMT nông thôn, thiết nghĩ địa phương cần huy động nguồn vốn khác như chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn sự nghiệp, xã hội hóa để đầu tư các công trình nước sạch, góp phần hoàn thiện bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trên địa bàn.

Bài, ảnh: Dương Cầm
Top