Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 14/11/2017 - 09:06
“Sản xuất nông nghiệp phải xuất phát từ trái tim”
Đó là chia sẻ mộc mạc của ông Đỗ Chí Sơn, thôn Đoài (Tam Giang, Yên Phong), người luôn tâm huyết với công việc là tạo ra những bó rau an toàn cho mọi người yên tâm khi sử dụng.

Từ một vùng đất cằn cỗi ven sông Cầu nhưng nhờ bàn tay, khối óc của người nông dân này đã trở thành những ruộng rau thu lãi tiền triệu. Mặc dù trong bối cảnh nhiều nông dân không thiết tha với đồng ruộng mà chuyển sang làm các ngành nghề dịch vụ, lao động trong các KCN có thu nhập trước mắt cao hơn làm nông nghiệp, thế nhưng ông Sơn vẫn truyền cảm hứng sản xuất tới bà con trong thôn, cùng nhau tích tụ ruộng đất để thành lập nên HTX NN TH Cao Sơn, chuyên sản xuất các loại rau, củ quả an toàn. Điều quan trọng hơn cả chính là ông Sơn và những người nông dân ở đây luôn tâm niệm “HTX chỉ thực sự thành công khi nào trồng một luống rau để bán như trồng cho mình ăn”. Bởi theo họ người làm phải có tâm thì mới làm ra sản phẩm bảo đảm an toàn cho sức khỏe con người, có như vậy nghề mới bền, mới gắn bó với mình.

Đã 14 năm nay, ông Sơn cùng với một số hộ của thôn Đoài chuyên tâm sản xuất rau an toàn. HTX luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, hàng năm lấy mẫu sản phẩm, mẫu đất phân tích các chỉ tiêu đều bảo đảm an toàn cho người sử dụng. Mọi loại hóa chất được sử dụng đều phải được cân, đo, đong đếm chính xác. Nếu chỉ đặt vấn đề lợi nhuận lên trên hết thì sẽ có những người tìm mọi cách để tăng lợi nhuận. Họ có thể bớt đi một khâu nào đó trong quá trình sản xuất để giảm chi phí, hay để có sản phẩm đẹp và mau thu hoạch thì họ sử dụng hóa chất quá liều lượng, hoặc những cách tương tự. Nhưng nếu đặt lợi ích của người ăn lên đầu tiên, thì tự thân những người sản xuất sẽ có ý thức gìn giữ uy tín của từng bó rau, quả bầu, quả bí của mình làm ra. Nông nghiệp trước hết là để mang lại sức khỏe và sự sống cho mọi người, đó là điều mà những người nông dân ở HTX NN TH Cao Sơn luôn tâm niệm và cũng là triết lý làm nông nghiệp của họ. Bởi vậy mà sản phẩm của HTX đã được các cơ quan chuyên môn cấp chứng chỉ ATTP, được người dân trong và ngoài tỉnh tin dùng.

 

 

Chăm sóc cà chua ghép trên gốc cà tím.

 

Năm 2016, HTX trồng 4,5 ha rau, củ, quả theo công thức luân canh, gối vụ. Sản lượng bình quân đạt 300 tấn/năm, cung ứng khoảng 150 tấn cho Công ty Hương Việt Sinh và một số doanh nghiệp chuyên phục vụ cho các bếp ăn tập thể ở các trường học, còn gần 150 tấn bán ở thị trường tự do. Doanh thu đạt hơn 400 triệu đồng/ha/năm, trừ chi phí còn lãi 200 triệu đồng/ha. Như vậy, bình quân mỗi sào lãi 7 triệu đồng/năm, tương đương với 1 tấn thóc. Vụ đông năm này, HTX nâng diện tích lên 6 ha, trong đó 3 ha trồng cà chua (có 1 ha trồng giống cà chua ghép trên gốc cà tím do Trung tâm Khuyến nông hỗ trợ giá giống),  ngoài ra còn có bắp cải, su hào, súp lơ, gừng, rau ăn lá… Do ảnh hưởng thời tiết tháng 10 mưa nhiều nên cây màu sinh trưởng chậm, hiện mới có một số loại rau ăn lá cho thu hoạh, sản lượng bước đầu 1-2 tạ/ngày, bán cho các vùng lân cận. Chuẩn bị thu hoạch 1 mẫu gừng, ước sản lượng 1 tấn/sào.

 “Là người nông dân chính hiệu, từ ngày bé tôi đã được nhìn thấy cha ông hai sương một nắng trên cánh đồng, nên rất yêu quý cây lúa, củ khoai và luôn mong muốn làm ra những sản phẩm vừa mang lại sức khỏe cho mọi người, vừa có hiệu quả kinh tế cao. Tôi luôn tự hào vì mình đã làm được điều đó, bởi không ai có thể sống mà không có những sản phẩm do người nông dân làm ra”. Ông Sơn nói thêm.

 

 

Diện tích gừng chuẩn bị cho thu hoạch.

 

Mặc dù sản phẩm của đơn vị đã được cấp chứng chỉ ATTP nhưng chủ yếu bán ra thị trường tự do và một số cơ sở kinh doanh nhỏ. HTX mong muốn ký hợp đồng cung ứng với các doanh nghiệp trong KCN nhưng hiện vẫn chưa làm được điều này. Bởi khối lượng, chủng loại sản phẩm chưa đáp ứng đủ yêu cầu tiêu thụ cho doanh nghiệp KCN, hơn nữa chi phí cho việc bao bì, tem nhãn cao nên khó cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn. Để từng bước khắc phục, thực hiện kế hoạch mở rộng quy mô sản xuất, vừa qua HTX đấu thầu 5 ha bãi và đang triển khai làm đất trồng các loại rau ngắn ngày. Mong muốn các các cơ quan chức năng kết nối để sản phẩm của HTX cung ứng trong các KCN, tạo đầu ra ổn định.

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Kỹ thuật (Trung Khuyến nông tỉnh), xuất phát từ vai trò then chốt của sản xuất nông nghiệp với nền kinh tế quốc dân và đời sống xã hội, người làm nông nghiệp càng phải đề cao cái tâm hơn nữa. Người làm nông nghiệp phải có tâm yêu nghề, bởi sản phẩm nông nghiệp không chỉ quyết định đến cá nhân người làm nông mà còn quyết định đến tính mạng của mọi người, một sai phạm nhỏ của ngành nông nghiệp có thể đầu độc cả nền kinh tế. Nông nghiệp là một môi trường tuyệt vời sẽ trả công xứng đáng cho những người xứng đáng, yêu mến nó, hết lòng vì nó và nhất là không xem thường nó. Mô hình HTX NN TH Cao Sơn là một trong những điển hình làm được điều nay.

Bài, ảnh: Thái Uyên
Top