Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 13/11/2017 - 10:40
Trường Tiểu học Vạn Ninh chú trọng giáo dục kỹ năng sống cho học sinh
Trong khuôn viên trường Tiểu học xã Vạn Ninh huyện Gia Bình, bên cạnh những vườn hoa cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng, là cả một thế giới trẻ thơ, như sân chơi thể thao, thư viện ngoài trời đã tạo lên môi trường sư phạm, mà ở đó các em được giáo dục đầy đủ cả về kiến thức, thể chất, kỹ năng sống, giúp các em thêm hào hứng trong học tập.

Trường Tiểu học xã Vạn Ninh  hiện có 18 lớp, tổng số 480 học sinh. Thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nhà trường đã xây dựng kỷ cương, nền nếp trong học sinh, hướng dẫn các em hành vi đạo đức về văn hóa ứng xử. Khuyến khích sự chuyên cần, chủ động, sáng tạo và ý thức vươn lên, rèn luyện khả năng tự học của học sinh. Ban giám hiệu nhà trường đã mạnh dạn đưa mô hình VNEN vào giảng dạy. Qua từng năm học đã cho thấy tiến bộ rõ rệt về chất lượng giáo dục, học sinh có kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng giao tiếp, hợp tác và kĩ năng điều hành, mạnh dạn đề xuất ý kiến và làm chủ được các hoạt động ngoại khóa của lớp, của nhóm. Để có không gian sinh hoạt thoải mái từ năm học 2015-2016 trường đã đầu tư hơn 70 triệu đồng xây dựng thư viện ngoài trời đặt ngay trong khuôn viên sân trường, bao gồm bàn, nghế, tủ sách… Điểm độc đáo là thư viện được giao cho một nhóm học sinh tự quản lý, trong giờ ra chơi các bạn có nhu cầu đọc sách thì tự tìm sách đến bàn đọc, hết giờ lại trả về chỗ cũ, bạn nào có nhu cầu mượn sách thì đăng ký với nhóm tự quản. Theo thầy giáo Nguyễn Huy Dần, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc đưa thư viện ra ngoài đã gỡ bỏ được tâm lý ngại ngùng của các em, tạo lập môi trường gần giũi, không gian thoáng đãng, đồng thời xây dựng cho các em tinh thần tự giác, ý thức tự quản.

 

 

 

Năm 2016 được Phòng Giáo dục- Đào tạo huyện chọn làm điểm triển khai thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy Bắc Ninh về “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020”. Trên cơ sở Nghị quyết của Tỉnh ủy, nhà trường đã xây dựng bộ quy tắc ứng xử trong nhà trường với các nội dung như: kính thầy; yêu bạn; chăm ngoan; lễ phép; ứng xử văn minh… Đồng thời phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và phụ hunh học sinh, tạo môi trường giáo dục lành mạnh giúp các em tự giác phấn đấu vươn lên, trở thành con ngoan, trò giỏi. Các hình thức hoạt động ngoại khóa được tăng cường, như tổ chức nói chuyện truyền thống; giao cho các em đảm nhận vệ sinh nghĩa trang liệt sỹ; gặp gỡ Mẹ Việt Nam Anh hùng góp phần bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho các em ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 Việc giáo dục thể chất, hành vi, nền nếp sinh hoạt được nhà trường hết sức quan tâm. Từ năm 2015 nhà trường đã đưa bộ môn đá cầu, bóng rổ, cờ tướng, hát dân ca quan họ vào giảng dạy cho 100% học sinh, đồng thời thường xuyên tổ chức giao lưu, thi đấu giữa các nhóm, lớp. Ngay như việc vệ sinh trường, lớp cũng được thực hiện khá bài bản, hàng ngày Đội thiếu niên Nhi đồng phân công các lớp vệ sinh quanh khuôn viên trường, lớp học, hướng dẫn các bạn để xe đúng nơi quy định. Nhà trường đã đặt 3 thùng rác cho từng loại rác thải; thùng rác chứa chất thải rắn; rác chai nhựa; rác thông thường khác và hướng dẫn các em bỏ rác đúng nơi quy định, từ đó tạo lập cho các em ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường.

Ở đây vai trò của các thầy, cô giáo hết sức quan trọng, các thầy cô luôn tận tình, hướng dẫn học sinh, như những người bạn tìm hiểu tâm tư, tình cảm của các em, tạo bầu không khí tích cực giúp học sinh nhận thấy mình được tôn trọng, tìm được niềm vui, sự tin tưởng, từ đó tích cực học tập, rèn luyện kĩ năng sống. Các phong trào thi đua theo chủ đề của từng năm học đã được quán triệt sâu sắc đến từng giáo viên và học sinh, đã lôi cuốn các em học sinh tự giác phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi, đưa giáo dục của nhà trường đã có những bước cải thiện đáng kể. Năm học 2016-2017 trường xếp thứ 2 trong 15 trường tiểu học của huyện, trong đó có 100% học sinh hoàn thành chương trình giáo dục, 15 em đạt học sinh giỏi cấp huyện, 9 em học sinh giỏi cấp tỉnh.

Nguyễn Văn Khôi (Đài Gia Bình)
Top