Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 13/11/2017 - 10:37
Điểm sáng thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy
Ngày 31-8-2016, Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết (NQ) 04-NQ/TU về việc “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020”.

Mục tiêu xuyên suốt của NQ 04 nhằm tạo chuyển biến căn bản về đạo đức, lối sống, lý tưởng cách mạng… cho thế hệ trẻ tỉnh; xây dựng những lớp người mới, những công dân thực sự hữu ích cho quê hương thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH và hội nhập Quốc tế. Đối tượng chính triển khai NQ 04 là học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh.

Theo đánh giá của Sở GD-ĐT, Trường THCS Ninh Xá (TP Bắc Ninh) với nhiều cách làm hay đang trở thành điểm sáng tiêu biểu trong toàn ngành thực hiện tốt NQ 04 của Tỉnh ủy Bắc Ninh.

Có thể nói, việc thực hiện NQ 04 của Tỉnh ủy khi vận dụng, mỗi cơ sở giáo dục, tùy thuộc từng bậc học lại có những thuận lợi và khó khăn riêng. Đối với Trường THCS Ninh Xá, đơn vị “2 tốt” tiêu biểu của ngành GD-ĐT TP Bắc Ninh thì thuận lợi là căn bản. Cụ thể, trong nhiều năm qua nhờ tích cực đổi mới hiệu quả công tác quản lý chỉ đạo, trường luôn dẫn đầu hoặc trong tốp đầu các trường THCS TP Bắc Ninh cả về chất lượng giáo dục mũi nhọn và đại trà, về kết quả thi tuyển sinh vào THPT công lập... Ngoài ra, trong nhiều cuộc thi khác, học sinh nhà trường cũng luôn được đánh giá cao về kỹ năng sống, thể hiện sự tự tin trong giao tiếp, xử lý các tình huống trong và ngoài nhà trường.

 

 

Quang cảnh một buổi lễ quan trọng tại Trường THCS Ninh Xá.

 

Cô giáo Nguyễn Hải Yến, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ, từ truyền thống “2 tốt” vẻ vang, để thực hiện hiệu quả NQ 04 của Tỉnh ủy, trường tập trung các giải pháp đồng bộ sau: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp giáo viên và học sinh từ chỗ nhận thức đúng đắn đến việc có ý thức chấp hành tốt các nội dung NQ. Đây cũng là cách duy trì nền nếp, xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực; xây dựng môi trường sư phạm lành mạnh không có bạo lực, không có tệ nạn xã hội. Quan tâm tăng cường rèn kỹ năng sống cho học sinh ngay từ đầu cấp, đây là việc làm rất cần thiết giúp học sinh chuyển biến từ nhận thức, đến hình thành thái độ và thay đổi hành vi từ những việc làm nhỏ nhất như biết chào hỏi, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi khi cần thiết… Tại Trường THCS Ninh Xá, nhiều quy tắc ứng xử riêng được xây dựng và thực hiện khá nghiêm túc trong những năm qua như: Văn hóa chào hỏi, văn hóa đọc, văn hóa ứng xử, văn hóa xếp hàng… trong học sinh toàn trường.

Cô giáo Nguyễn Hải Yến cho biết thêm, để tránh khô khan khi tuyên truyền NQ 04, trường luôn quan tâm đổi mới cả về nội dung và hình thức tuyên truyền, đó là vận dụng linh hoạt trong các buổi hoạt động ngoại khóa, hoặc khéo léo lồng ghép trong các buổi chào cờ, các buổi sinh hoạt tập thể giúp học sinh dễ tiếp thu, tiếp nhận. Việc tuyên truyền NQ 04 của trường không tập trung ở một thời điểm nhất định mà trải đều trong suốt năm học, điều này không giúp học sinh toàn trường được giáo dục thường xuyên, mà còn tạo sức lan tỏa tốt, tạo nhiều sân chơi lành mạnh giúp phát huy năng khiếu sở trường của học sinh.

NQ 04, bản chất là giáo dục đạo đức, tạo chuyển biến về nhận thức, về trách nhiệm của công dân với cộng đồng xã hội. Để  thay đổi nhận thức đương nhiên phải là cả một quá trình tiếp thu, phấn đấu do vậy đây càng phải là vấn đề cần được quan thường xuyên, liên tục của các nhà trường. Sở dĩ việc tuyên truyền NQ 04 tại Trường THCS Ninh Xá thuận lợi và đạt hiệu quả cao hơn nhiều trường khác, bởi đây là ngôi trường giàu truyền thống “2 tốt”. Được công tác và học tập tại đây là niềm tự hào của cả giáo viên và học sinh. Chính bởi vậy, giữ vững truyền thống “2 tốt” vừa là ý thức, vừa là trách nhiệm của thầy và trò các thế hệ, để ngôi trường từng 46 năm liên tục đạt danh hiệu Tiên tiến xuất sắc cấp tỉnh (nay là Tập thể Lao động xuất sắc cấp tỉnh) ấy luôn là địa chỉ tin cậy, niềm tự hào của ngành GD-ĐT TP Bắc Ninh.

Trọng Khánh
Top