Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 13/11/2017 - 10:27
Nhiều tiểu thương trong chợ chưa thực hiện Pháp lệnh về giá
Theo Pháp lệnh về giá quy định người bán hàng phải niêm yết giá bán lẻ các mặt hàng bày bán và bán đúng theo giá niêm yết trên bao bì hoặc ghi trên bảng giá để người mua dễ quan sát. Pháp lệnh có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7- 2002, tuy vậy, đến nay nhiều tiểu thương trong chợ truyền thống vẫn chưa thực hiện.

Chợ Trung tâm thị trấn Phố Mới (Quế Võ), là đầu mối cung cấp hàng hoá cho công nhân trong KCN Quế Võ và người dân các địa phương trong huyện với quy mô hơn 340 hộ kinh doanh. Trong đó gần 130 hộ kinh doanh hàng hoá tổng hợp, hơn 210 hộ kinh doanh thực phẩm các loại. Hầu hết các quầy thực phẩm ở đây đều không niêm yết giá, ở các ki ốt hàng hoá khác, số hàng được niêm yết giá cũng hạn chế. Một tiểu thương bán trái cây cho biết: Các mặt hàng tươi sống như rau, quả, thịt, cá chủ yếu bán cân nên rất khó khăn trong việc niêm yết giá bởi giá cả “nhảy múa” liên tục, việc ghi giá mất nhiều thời gian. Hơn nữa, tùy từng đối tượng người mua mà có thể bán tăng lên hoặc thấp xuống mấy ngàn đồng/kg, thế nên người bán không treo bảng giá.

 

 

Các quầy bán thực phẩm ở chợ chưa thực hiện niêm yết giá.

 

Nhiều chợ khác trong tỉnh cũng có rất ít mặt hàng bày bán niêm yết giá. Theo phản ánh của bà con tiểu thương: Việc niêm yết giá khó thực hiện, bởi mỗi quầy, sạp có nhiều mặt hàng khác nhau, trong khi đó chỉ có từ 1-2 người bán nên không có thời gian để cập nhật giá hàng cho tất cả các mặt hàng. Đặc biệt, với các mặt hàng thực phẩm, rau, củ, quả… giá luôn biến động, phải bán theo chất lượng sản phẩm của từng thời điểm trong ngày do vậy càng khó niêm yết giá bán.

Tuy việc thực hiện Pháp lệnh về giá tại các chợ còn lòng lẻo, nhưng việc xử phạt hành chính cũng khó khăn cho cơ quan chức năng. Ông Vũ Mạnh Hải, Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý thị trường tỉnh cho biết: “Theo Nghị định 109/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý giá, với trường hợp không niêm yết giá bán vi phạm lần đầu là phạt cảnh cáo, vi phạm lần thứ 2 phạt hành chính từ 300.000 - 500.000 đồng đối với chủ hàng vi phạm. Quy định là vậy, nhưng trong 1 năm cơ quan chức năng không được kiểm tra quá 2 lần cùng một nội dung, mức phạt thấp chưa mang tính dăn đe … Nhằm nâng cao ý thức cho tiểu thương trong thực hiện Pháp lệnh về giá, mỗi năm đơn vị đều chỉ đạo các đội nghiệp vụ thường xuyên kiểm tra tình hình niêm yết giá ở các chợ; đề nghị tiểu thương ký cam kết niêm yết giá bán trên từng sản phẩm… Qua kiểm tra, lực lượng Quản lý thị trường phát hiện và xử phạt nhiều trường hợp vi phạm về giá. Riêng 9 tháng năm nay, phát hiện và phạt hành chính gần 300 trường hợp với số tiền gần 150 triệu đồng.

Niêm yết và thực hiện bán đúng giá không chỉ là văn minh thương mại mà còn là biện pháp hạn chế việc tiểu thương lợi dụng tình hình biến động giá cả trên thị trường để nâng giá trục lợi, làm ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của các sản phẩm, gây tâm lý bất an cho người tiêu dùng. Để nâng cao ý thức cho tiểu thương trong việc niêm yết giá hàng hóa, ngoài các hình thức tuyên truyền, nhắc nhở, thiết nghĩ cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp tiểu thương cố tình không niêm yết giá…

Quang Minh
Top