Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 10/11/2017 - 08:43
“Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại” nghĩa cử cao đẹp, nhân văn của xã hội
Hưởng ứng “Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT”, hôm nay (10-11), tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Ban ATGT tỉnh phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh và Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong vì TNGT tại Bắc Ninh.

Hoạt động này nhằm an ủi, động viên người thân của các nạn nhân, đồng thời giúp mọi người nhận thức rõ hơn hậu quả do TNGT, từ đó làm thay đổi nhận thức, tiến tới thay đổi hành vi khi tham gia giao thông, góp phần giảm thiểu TNGT và xây dựng văn hóa giao thông.

Trong những năm qua, công tác bảo đảm trật tự ATGT luôn được tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng. Hàng năm, Ban ATGT tỉnh cùng với các ngành, địa phương đều triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, từ đầu tư xây dựng, bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông, siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải; tăng cường tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm, cũng như đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, do nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan TNGT vẫn xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Chỉ trong 10 tháng của năm 2017, toàn tỉnh xảy ra tới 91 vụ TNGT làm chết 74 người, bị thương 36 người. Dù giảm cả về 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2016, song còn thiệt hại về người là còn tổn thất to lớn với gia đình và xã hội, bởi tính mạng con người là trên hết. Đằng sau những cái chết thương tâm ấy luôn là sự sầu muộn, xót xa của cha-mẹ, vợ-chồng, con cái. Nhiều gia đình còn có nguy cơ trở thành hộ đói nghèo vì mất đi trụ cột kinh tế. Vì vậy, từng người dân cần phải nhận thức sâu sắc về tác hại khôn lường của tai họa này, ý thức, trách nhiệm hơn về cuộc sống của mình và mọi người mỗi khi tham gia giao thông.

 

 

Đại diện Ủy ban ATGT Quốc gia thăm hỏi, động viên gia đình nạn nhân tử vong vì TNGT tại xã Tri Phương (Tiên Du).

 

Mới đây cùng đoàn công tác của Ban ATGT tỉnh đến thăm, động viên và chia sẻ mất mát với các gia đình có người thân tử vong vì TNGT tại huyện Tiên Du và Thuận Thành, không ít người phải rơi nước mắt, thương cảm trước cuộc sống, hoàn cảnh hiện tại của gia đình các nạn nhân sau khi người thân của họ không may bị TNGT cướp mất. Như trường hợp của chị Đỗ Thị Nga (sinh năm 1978, xã Tri Phương, Tiên Du). Từ ngày anh Nguyễn Tuyển Hưng chồng chị mất do TNGT, chị Nga phải bươn chải một mình nuôi dạy 5 con nhỏ, nên kinh tế gia đình gặp không ít khó khăn, thiếu thốn. Hay như trường hợp của chị Nguyễn Thị Hợp (khu Đương Xá 2, phường Vạn An, thành phố Bắc Ninh) vừa mất đi người con duy nhất Nguyễn Huy Hoàng (1999). Cái chết đột ngột đến với con trai chị khiến chị suy sụp hoàn toàn, lúc nào cũng thẫn thờ ngồi một mình khóc nhớ thương con. Sau bao năm vất vả nuôi dạy con nên người, tưởng về già sẽ được trông cậy vậy mà bỗng chốc TNGT lại cướp đi chỗ dựa tinh thần lớn nhất của đời chị...

“Hãy vì niềm thương xót những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống. Hãy sống có ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình để những tai nạn thương tâm không bao giờ còn xảy ra”. Lễ cầu siêu mà Bắc Ninh tổ chức hôm nay là dịp để mỗi người dân trong tỉnh tưởng nhớ và thương cảm với những người không may qua đời khi tham gia giao thông; cùng chia sẻ để phần nào xoa dịu nỗi đau đối với người thân của họ. “Đây cũng là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống và sự cần thiết phải chấp hành Luật Giao thông, nhường nhịn, giúp đỡ nhau khi tham gia giao thông. Mỗi gia đình, nhà trường cần giáo dục con em mình từ khi còn bé về ý thức trách nhiệm khi tham gia giao thông, góp phần tạo ra một môi trường giao thông an toàn cho bản thân và cho cộng đồng”- Ông Lê Ngọc Tuyển, Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải, Phó Trưởng ban Thường trực Ban ATGT tỉnh chia sẻ.

Nguyên Đức
Top