Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 09/11/2017 - 08:51
Cần xóa bỏ những “điểm đen” TNGT trên Quốc lộ 17
Kể từ khi Tỉnh lộ 282 chạy qua địa phận huyện Thuận Thành được đầu tư nâng cấp thành Quốc lộ 17 thì lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông cũng tăng lên đáng kể, đặc biệt là xe contener, xe đầu kéo rơmooc, xe siêu trường, siêu trọng, xe chở vật liệu xây dựng... chạy suốt ngày đêm.

Điều này không chỉ gây nguy hiểm trực tiếp cho tính mạng người tham gia giao thông mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của những hộ dân ven đường; hình thành những điểm đen về TNGT, gây ảnh hưởng không nhỏ cho lực lượng chức năng trong việc bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn huyện.

Tuyến Quốc lộ 17 chạy qua địa phận huyện Thuận Thành chỉ khoảng 10km nhưng lại có rất nhiều trường Tiểu học, THCS, THPT, các khu, cụm công nghiệp, đặc biệt có rất đông người dân sinh sống dọc hai bên đường. Vào mỗi buổi sáng hay buổi chiều tan ca, trên trục đường này luôn ken cứng người và phương tiện qua lại, trong khi đó ý thức chấp hành Luật Giao thông của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế nên dẫn tới tình hình trật tự ATGT tại những “điểm đen” trên tuyến Quốc lộ 17 như ngã tư Đông Côi, ngã tư Dâu, Thanh Khương... chưa được khắc phục, bảo đảm thông suốt.

Theo quan sát của chúng tôi, tại ngã tư Đông Côi (thị trấn Hồ), dù là nơi giao nhau giữa Quốc lộ 38 và Quốc lộ 17 nhưng hệ thống đèn tín hiệu thường bị trục trặc. Trong khi đó biển báo dành cho người đi bộ bị che khuất, buổi tối lại không có đèn chiếu sáng, gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc lưu thông của các phương tiện mỗi khi qua đây. Bà Nguyễn Thị Tiến (sinh năm 1954) người dân bán hàng nước ven đường cho biết: “Vừa mới đầu tháng này, ở khu vực ngã tư Đông Côi xảy ra vụ TNGT giữa một xe máy và ô tô, khiến người điều khiển xe máy chết ngay tại chỗ. Đáng nói người bị nạn còn rất trẻ, mới có hơn 20 tuổi”.

 

 

Ngã tư Đông Côi (thị trấn Hồ) là một trong những “điểm đen” về TNGT trên tuyến Quốc lộ 17 chạy qua địa phận huyện Thuận Thành.

 

Trực tiếp chứng kiến vụ TNGT nên mấy ngày nay bà Tiến luôn bị ám ảnh, thương xót. “Buổi tối nằm mãi cũng không chợp mắt được vừa là bị ám ảnh bởi vụ TNGT vừa bị ảnh hưởng của tiếng còi, tiếng động cơ của những chiếc xe chở hàng, chở vật liệu xây dựng... chạy qua đây suốt đêm”.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Thuận Thành đã xảy ra 9 vụ TNGT làm chết 8 người, bị thương 6 người, trong đó có đến gần 1/2 số vụ xảy ra trên Quốc lộ 17. So với 10 tháng của năm 2016, tăng 2 vụ TNGT (40%), tăng 2 người chết (40%) và 3 người bị thương (100%). Nguyên nhân của những vụ TNGT được cơ quan chức năng xác định là do lỗi của người điều khiển phương tiện không làm chủ được tốc độ, không chú ý quan sát, không nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên…

Nhằm kiềm chế và kéo giảm TNGT, ngay từ đầu năm khi triển khai thực hiện “Năm an toàn giao thông 2017” với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên” với tinh thần “Tính mạng con người là trên hết”, Ban ATGT tỉnh đã xác định phải thực hiện song song 3 giải pháp chính: Công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT; tuần tra kiểm soát và xử phạt nghiêm các lỗi vi phạm trật tự ATGT; khắc phục kịp thời điểm đen. Trong đó, công tác khắc phục điểm đen được đặt lên hàng đầu và dành một phần lớn kinh phí để thực hiện.

Để xóa bỏ những điểm đen TNGT thì không phải việc “một sớm một chiều” mà rất cần sự chung tay, quyết tâm, đồng lòng từ nhiều phía của địa phương. Ngoài việc tháo gỡ, xử lý, khắc phục ngay những bất cập đang tồn tại, các cấp, ngành trên địa bàn huyện cũng cần đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ một cách sâu rộng đến người dân, công nhân và học sinh hiểu, nâng cao hơn ý thức pháp luật khi tham gia giao thông. Tăng cường tuần tra kiểm soát, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật trật tự ATGT cũng như vi phạm hành lang ATGT trên tuyến Quốc lộ 17, đặc biệt lực lượng chức năng cần thường xuyên bố trí cán bộ gác trực trong giờ cao điểm tại những “điểm đen” về TNGT; kiến nghị lắp đặt thêm các gờ giảm tốc, đèn chiếu sáng đồng thời thay thế, bổ sung những biển báo bị hỏng, còn thiếu trên tuyến đường…

Nguyên Đức
Top