Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 09/11/2017 - 08:47
Nghĩa tình với vùng lũ của ngành GTVT Bắc Ninh
Cơn bão số 10 (cuối tháng 9, đầu tháng 10-2017) đi qua, nhiều địa phương trong cả nước vừa oằn mình trong mưa lũ, khắc phục hậu quả chưa xong thì áp thấp nhiệt đới lại kéo đến.

Lũ, lụt làm cho nhiều khu dân cư bị cô lập hoàn toàn; nhà cửa, cầu cống bị sập đổ, vùi lấp, cuốn trôi; đường giao thông bị chia cắt; người thiệt mạng; gia súc, gia cầm chết la liệt... Một lần nữa, mưa lũ lại gọi tên các địa phương Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa... với nhiều thiệt hại, mất mát cả về người và của.

Hưởng ứng lời kêu gọi “cả nước chung tay hỗ trợ đồng bào vùng lũ”, những ngày cuối tháng 10 vừa qua, toàn thể cán bộ, công nhân viên chức ngành GTVT Bắc Ninh thực hiện đợt quyên góp ủng hộ, chia sẻ động viên đồng bào bị ảnh hưởng bởi lũ lụt gây ra. Là một trong những đơn vị đầu tiên trên địa bàn tỉnh phát động, chỉ sau một vài ngày, toàn ngành quyên góp được 180 triệu đồng. Sở GTVT Bắc Ninh thành lập 3 đoàn công tác trực tiếp thăm hỏi, động viên, trao những phần quà ân tình đến chính quyền và người dân bị ảnh hưởng của lũ lụt. Sau hơn nửa ngày di chuyển qua những cung đường bị hư hỏng lớn do sạt lở, Đoàn công tác ngành GTVT Bắc Ninh do đồng chí Lê Ngọc Tuyển, Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn mới có mặt tại UBND huyện Trạm Tấu (Yên Bái). Tan hoang và tiêu điều là những hình ảnh hiển hiện suốt dọc đường đi dù thời điểm đỉnh lũ đã đi qua hơn một tháng. Theo UBND huyện Trạm Tấu, cơn lũ dữ đi qua cuốn theo bao chắt chiu của những ngày lao động vất vả, người dân nơi đây đối mặt với vô vàn những khó khăn. Trên địa bàn huyện, mưa lũ làm 9 người chết và mất tích, 6 người bị thương; 26 nhà, 2 cây cầu sập trôi hoàn toàn; 89 ha lúa, ngô và 4 phòng học bị vùi lấp; nhiều diện tích hoa màu, nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại gần như toàn bộ. Không chỉ dừng lại tại đó, nhiều xã, bản của huyện bị cô lập do sạt lở đất đá và lũ cuốn trôi cầu treo; nhiều xe ô tô, công trình cũng bị lũ ống, lũ quét vùi lấp, nhiều nhà dân bị xóa sổ… ước tính thiệt hại lên tới 247 tỷ đồng.

 

 

Các đồng chí lãnh đạo Sở GTVT Bắc Ninh trao quà cho gia đình chị Sùng Thị Bầu, Phàng Thị Cu (xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu).

 

Trước những thiệt hại to lớn về vật chất và tinh thần của địa phương, Đoàn công tác Sở GTVT Bắc Ninh chia sẻ và cảm thông, động viên bà con chung tay góp sức cùng vượt qua những mất mát to lớn đó. Trên tinh thần “ tương thân tương ái”, Đoàn công tác trao 50 triệu đồng tiền ủng hộ cũng là tình cảm của cán bộ, người lao động ngành GTVT Bắc Ninh tới chính quyền, nhân dân địa phương. Đoàn công tác cũng trực tiếp thăm hỏi động viên và trao quà ủng hộ (mỗi phần quà trị giá 5 triệu đồng) cho gia đình chị Sùng Thị Bầu thôn Sáng Pao, chị Phàng Thị Cu thôn Khấu Dê (cùng xã Xà Hồ). Đây là 2 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nặng nề do mưa lũ, một người có chồng chết và một người có chồng hiện đang mất tích. Bày tỏ chia sẻ trước những mất mát đau thương, đại diện cán bộ, công nhân viên ngành GTVT Bắc Ninh mong muốn các gia đình nhanh chóng khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Những ngày sau trận lũ lịch sử càn quét, Đoàn công tác của Sở GTVT Bắc Ninh đến với vùng đất Đà Bắc (Hòa Bình) và Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa chịu những thiệt hại nặng nề để động viên, chia sẻ và gửi những phần quà góp phần giúp bà con dân tộc từng bước ổn định cuộc sống… Dẫu đã được cập nhật tình hình thiệt hại do lũ dữ, nhưng khi tới nơi, nhìn dòng suối ngổn ngang đá hộc, cây cối gẫy đổ, những miếng ván nhà cửa của người dân bị lũ cuốn trôi… ai nấy đều bàng hoàng. Mưa lũ làm hàng chục người chết, mất tích, bị thương; hàng trăm hộ gia đình bị mất nhà cửa; hệ thống công trình hạ tầng, giao thông bị ảnh hưởng, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị vùi lấp. Tại các địa phương, những xuất quà do cán bộ, người lao động các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực GTVT tỉnh Bắc Ninh quyên góp tuy không lớn nhưng lại vô cùng có ý nghĩa, góp phần chia sẻ, động viên bà con nhân dân bị lũ.

“Có qua cơn hoạn nạn, mới hiểu được lòng nhau”, chân lý ấy thêm một lần được chứng minh trong đợt lũ lụt vừa qua. Và đặc biệt, truyền thống “tương thân, tương ái” của dân tộc Việt Nam, trong đó có cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành GTVT Bắc Ninh được đề cao hơn lúc nào hết, thôi thúc những con tim hướng về vùng bị thiên tai, mỗi người một tấm lòng, mỗi người một cánh tay, dành những tình cảm, sự quan tâm thiết thực nhất, giúp bà con vơi bớt khó khăn, vươn lên xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài, ảnh: Yến Ngọc
Top