Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 09/11/2017 - 08:40
Quế Võ vững bước trong xây dựng nông thôn mới
Diện mạo huyện Quế Võ đã bừng lên sức sống mới khi làn gió “công nghiệp hóa, đô thị hóa” thổi về. Và sau 6 năm xây dựng nông thôn mới (NTM), bộ mặt nông thôn cũng đổi thay từng ngày nhờ sự quan tâm đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Đến nay, toàn huyện có 8/20 xã về đích NTM.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt, nên các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Quế Võ chỉ đạo các ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, phổ biến thông qua các hội nghị, tọa đàm, hội thi, sinh hoạt chi bộ, về mục đích, nội dung, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của huyện đối với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM. Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện kết hợp với Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh mở lớp tập huấn kiến thức về xây dựng NTM cho các cán bộ HTX chủ chốt trên địa bàn huyện, chỉ đạo lồng ghép nội dung xây dựng NTM vào các chương trình tập huấn, các hội nghị, phong trào nhằm phát huy nội lực của cả hệ thống chính trị-xã hội. Đài phát thanh huyện dành thời lượng phát sóng nhiều chương trình phong phú, đa dạng, trong đó có mở chuyên mục xây dựng NTM hàng tuần chú trọng nêu gương người tốt, việc tốt, mô hình và cách làm hay, sáng tạo trong xây dựng NTM trên địa bàn toàn huyện.

Từ đó, nhiều xã có cách làm sáng tạo, linh hoạt, phát huy tốt tiềm năng, thế mạnh, gắn kết và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, huy động được nhiều nguồn lực, tạo được phong trào khí thế thi đua xây dựng NTM. Điển hình như ở xã Việt Thống, người dân nơi đây đã tự nguyện hiến 85.000m2 đất để làm đường giao thông nông thôn, hệ thống giao thông trong toàn xã được mở rộng, hoàn thiện phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân và góp phần cùng các tiêu chí khác đưa Việt Thống trở thành xã nông thôn mới vào năm 2015.  Đến thăm xã Chi Lăng những ngày cuối tháng 10, trong không khí người dân thu hoạch lúa, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước những thay đổi ở mảnh đất thuần nông nghèo khó một thời. Từ một xã chỉ đạt 4 tiêu chí  năm 2011, những năm qua ngoài sự đầu tư của Ngân sách tỉnh, ngân sách huyện theo quy định, xã Chi Lăng đã tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, người dân địa phương xây dựng 53 phòng học kiên cố, xây dựng 3 trường đạt chuẩn Quốc gia, Trạm y tế xã đạt chuẩn giai đoạn 2. Đến nay, trụ sở UBND xã xây dựng khang trang, 8/8 làng có nhà văn hóa. Ngoài ra, Chi Lăng còn xây dựng được 53 km đường bê tông khép kín toàn xã và một số trục đường chính ngoài đồng, 9 km kênh cứng, đời sống nhân dân được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,95%. Nhân những ngày kỷ niệm 65 năm nhân dân Chi Lăng anh dũng chống càn xã vinh dự được đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới  năm 2016.

Thực hiện Cuộc vận động thi đua “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá khu dân cư”, huyện Quế Võ đã đẩy mạnh xây dựng khu dân cư xã, thị trấn “an toàn về ANTT”, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang theo Nghị quyết số 191, 20 và 22 của HĐND tỉnh. Tiêu biểu như các xã Phù Lương, Yên Giả, Cách Bi, Chi Lăng, Hán Quảng, Mộ Đạo... Riêng ở thôn Quế Ổ, xã Chi Lăng trong 3 năm lại đây đã có khoảng 80-85% người mất được đưa đi hỏa táng, điện táng, toàn xã con số này khoảng  50%... Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên phụ nữ nâng cao ý thức về vệ sinh môi trường từ việc thu gom rác thải, vệ sinh đường làng ngõ xóm, xây dựng được 142 đoạn đường phụ nữ tự quản; có 21 mô hình làng hoặc ngõ xóm 3 sạch, điển hình làm tốt như Phúc Lộc (Châu Phong), Cách Bi (Cách Bi), Tân Thịnh (Bồng Lai). Đặc biệt thực hiện mô hình “Đường Hoa” gắn với cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng về lợi ích thiết của việc tạo cảnh quan nông thôn mới xanh-sạch-đẹp, giúp người dân ý thức không xả thải rác bừa bãi ra lề đường góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.  Đến nay, toàn huyện trồng được hơn 16 km đường hoa và hơn 7000 m2 tại khuôn viên nghĩa trang, công sở, nhà văn hóa... Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và ủng hộ của người dân đến hết tháng 9-2017 toàn huyện Quế Võ đã đạt 360 tiêu chí trong đó có 8 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2017 huyện Quế Võ phấn đấu xây dựng 6 xã đạt chuẩn NTM và phấn đấu hết năm 2018 toàn huyện về đích xây dựng NTM.

Đồng chí Nguyễn Đình Lợi, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Quế Võ cho biết: “Nhiệm vụ xuyên suốt để xây dựng thành công nông thôn mới trên địa bàn huyện phải tập trung làm tốt công tác xây dựng đảng, xây dựng chính quyền, các ngành đoàn thể trong sạch, vững mạnh... Cán bộ, đảng viên phải đi trước, nêu gương để tuyên truyền, vận động nhân dân nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của mỗi người dân trong quá trình xây dựng quê hương phát triển bền vững, văn minh”.

Hoàng Huy (Đài Quế Võ)
Top