Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 09/11/2017 - 08:37
Đoàn doanh nghiệp Đan Mạch thăm và làm việc tại Bắc Ninh
Ngày 8- 11, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Đoàn doanh nghiệp Đan Mạch đến tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực giết mổ gia súc theo hướng an toàn, hiện đại.

Đại diện Đoàn doanh nghiệp của Đan Mạch, ông Torben Pindstup, Giám đốc Công ty Tor Nordic (doanh nghiệp tiêu biểu hoạt động trong lĩnh vực giết mổ gia súc) giới thiệu: tuy là một đất nước nghèo về khoáng sản, nhưng Đan Mạch biết sử dụng những thế mạnh của mình để trở thành một trong những quốc gia giàu có nhất thế giới, nhất là trong việc cung cấp thịt, đặc biệt là dăm bông, bơ, phomát… Công ty TorNordic hoạt động trong lĩnh vực giết mổ được 35 năm và đã lắp đặt hệ thống thiết bị máy móc (được sản xuất tại Đan Mạch và Đức) cho khoảng 100 nhà máy giết mổ trên thế giới theo tiêu chuẩn Châu Âu; riêng ở châu Á, Công ty cung ứng, lắp đặt thiết bị cho các đối tác: Trung Quốc, Hàn Quốc và Thái Lan; tập huấn, chuyển giao công nghệ cho nhân sự của các nhà máy. Thông qua giới thiệu của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam được biết tỉnh Bắc Ninh đang hướng tới xây dựng nền nông nghiệp hiện đại, trong đó đặc biệt chú trọng về lĩnh vực giết mổ gia súc, gia cầm. Vì vậy, Công ty mong muốn được hợp tác với địa phương trong việc chuyển giao công nghệ, thiết bị hiện đại về giết mổ, chế biến thịt gia súc, gia cầm, bảo đảm theo tiêu chuẩn ATTP của Châu Âu.

 

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh trao tặng đại diện doanh nghiệp Đan Mạch sản phẩm làng nghề Bắc Ninh.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tử Quỳnh đánh giá cao thiện chí của doanh nghiệp dành cho Bắc Ninh; đồng thời giới thiệu khái quát những thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh thời gian qua. Bắc Ninh là tỉnh trung tâm của đồng bằng Bắc bộ, tỉnh đang phát triển mạnh về công nghiệp, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn đến từ hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Samsung, Canon, Suntory- PepsiCo… Vì vậy, số lao động trong nước và nước ngoài thu hút về tỉnh rất lớn, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm cao. Trong khi đó Bắc Ninh chưa có nhà máy giết mổ, chế biến thịt gia súc hiện đại quy mô lớn và đang đề nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ đặc thù để đầu tư xây dựng nhà máy giết mổ lợn tập trung tại tỉnh làm mô hình điểm của cả nước, bảo đảm các tiêu chuẩn vệ sinh ATTP và điều kiện để xuất khẩu, nhằm phát triển hiệu quả chuỗi liên kết giữa sản xuất - chế biến - tiêu thụ sản phẩm trong chăn nuôi. Đan Mạch là nước có nền nông nghiệp phát triển, xuất khẩu thịt lớn nhất thế giới, mong muốn thông qua tìm hiểu thực tế của doanh nghiệp tại Bắc Ninh, hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung, cùng hợp tác nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

Đại diện Đoàn doanh nghiệp của Đan Mạch cảm ơn sự đón tiếp chân tình và chia sẻ những thông tin hữu ích của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh, hy vọng mong muốn được hợp tác với tỉnh sớm thành hiện thực.

Tin, ảnh: T.Uyên- D.Hoàn
Top