Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 08/11/2017 - 16:39
24% số bị cáo được hưởng án treo trong năm 2017
Ngày 8-11, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh giám sát đối với TAND tỉnh về việc áp dụng hình phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng cho hưởng án treo của TAND tỉnh.

Đoàn nghe báo cáo và chất vấn lãnh đạo TAND tỉnh làm rõ những vấn đề liên quan đến việc áp dụng  hình phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng cho hưởng án treo của TAND tỉnh như: Số vụ, số bị cáo; căn cứ áp dụng; tỷ lệ áp dụng các hình phạt đối với từng nhóm tội cụ thể; những hạn chế, nguyên nhân và giải pháp khắc phục; một số vụ án cụ thể mà cử tri, nhân dân có ý kiến.

Qua giám sát cho thấy, năm 2017, TAND hai cấp tỉnh Bắc Ninh thụ lý 1735 vụ án hình sự với 2843 bị cáo (tăng 476 vụ, 539 bị cáo so với năm 2016), đã giải quyết 1724 vụ với 2765 bị cáo, đạt tỷ lệ 99,4%. TAND hai cấp cho 666 bị cáo hưởng án treo, bằng 24%. Việc áp dụng án treo đều chính xác, thoả đáng. Các bị cáo được áp dụng án treo đều đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 60 BLHS năm 1999 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) và Nghị quyết số 01/2013 NQ- HĐTP của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. 71,8% số bị cáo được hưởng án treo phạm tội thuộc nhóm tội xâm phạm an toàn công cộng, trật tự công cộng: Gây rối trật tự công cộng, Đánh bạc, Gá bạc, Vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ...

Cũng trong năm 2017, TAND hai cấp áp dụng hình phạt tiền (hình phạt chính) đối với 77 bị cáo (3,2%), cải tạo không giam giữ với 3 bị cáo (0,1%). Các bị cáo này đều phạm tội Đánh bạc. Không trường hợp nào áp dụng hình phạt cảnh cáo. Việc áp dụng án treo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ đúng quy định góp phần thể hiện tính khoan hồng, nhân đạo của pháp luật nhưng vẫn bảo đảm mục đích giáo dục riêng và phòng ngừa chung đối với tội phạm.

Lãnh đạo TAND tỉnh kiến nghị các cơ quan chức năng Trung ương quan tâm sửa đổi, hoàn thiện hệ thống pháp luật và hướng dẫn thi hành, bố trí thêm biên chế cho TAND tỉnh; Tỉnh ủy, HĐND, UBND tăng cường cơ sở vật cho  TAND tỉnh, nhất là đẩy nhanh tiến độ xây dựng trụ sở mới, tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân…

Đoàn giám sát ghi nhận, tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của TAND tỉnh đồng thời cũng đưa ra những yêu cầu cụ thể đối với TAND tỉnh cần tập trung thực hiện trong thời gian tới để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Trước đó, Ban Pháp chế tiến hành khảo sát về nội dung trên tại TAND huyện Lương Tài và Thuận Thành.

Thanh Hương
Top