Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 08/11/2017 - 08:47
Làm giàu từ cây gấc cao sản
Phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” với lòng nhiệt huyết và ý chí quyết tâm vươn lên làm giàu trên đồng đất quê hương, mô hình trồng gấc cao sản của Cựu chiến binh Nguyễn Như Thuận (Ảnh) ở thôn Đường, xã An Bình, huyện Thuận Thành đang mang lại thu nhập gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Cơ duyên đến với cây gấc rất ngẫu nhiên, khi đang trăn trở tìm hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp, vào đầu năm 2015, qua tivi ông Thuận tình cờ biết đến mô hình trồng gấc cao sản “Trồng chơi ăn thật” của Cựu chiến binh Trần Sĩ Quảng ở huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Thấy cây gấc dễ trồng, rất phù hợp với đồng đất xã An Bình, ông Thuận thuê gần 4 mẫu đất công ích của chính quyền xã ở gần nhà và bắt tay vào trồng hơn 500 khóm gấc cao sản, mỗi khóm trồng 3 cây theo hình tam giác, sau 8 tháng trồng và chăm sóc cẩn thận, lại được ông Quảng chuyển giao kỹ thuật tỉ mỉ, cây gấc bắt đầu cho thu hoạch, năng suất vụ đầu tiên đạt hơn 6 tấn, với giá bán khoảng 10 triệu đồng/tấn, được thương lái thu mua tận nơi nên đã mang lại cho ông thu nhập hơn 60 triệu đồng. Đồng thời, dưới tán gấc ông còn trồng thêm cây riềng ta, cây lạc, cây đậu tương… vì theo ông trồng xen canh như vậy vừa tận dụng được diện tích đất trống, đỡ công làm cỏ, mang lại thêm thu nhập, vừa tận dụng nguồn phân bón vô cơ giàu chất dinh dưỡng sau khi thu hoạch làm phân bón cho cây gấc,...

Các năm tiếp theo, nhờ áp dụng đúng kỹ thuật sau khi thu hoạch, năng suất cây gấc cao sản luôn tăng từ 25-30%, đến năm 2017 dự kiến năng suất đạt trên 10 tấn với giá bán thị trường hiện nay là 15.000 đồng/kg sẽ mang lại nguồn thu nhập cho gia đình ông hơn 120 triệu đồng. Cũng theo ông Thuận, chi phí đầu tư trồng gấc không quá lớn. Nếu làm giàn thô sơ với cột tre và dây cuốn tận dụng từ dây cáp điện thoại, tiền công ban đầu chỉ khoảng gần 20 triệu đồng trên/1ha (đã tính cả tiền giống). Còn nếu làm giàn kiên cố như đổ cột bê tông, làm đường ống nước, quấn vòm thì chi phí mất khoảng 40-45 triệu đồng/1ha. Tuy nhiên, về lâu dài đây chỉ là chi phí đầu tư ban đầu, khi cây gấc đã sinh trưởng và phát triển thì sẽ cho thu hoạch trong hơn 20 năm liên tục. Ông cũng khuyến cáo thêm, nếu trồng ít tại vườn nhà thì không phải lo ngại về các loại sâu hại bệnh, còn khi đã gieo trồng với quy mô lớn cần đặc biệt lưu ý các loại sâu hại bệnh như sâu xanh, rệp, nhện đỏ và ruồi vàng,… và các bệnh đốm lá, cháy lá, tuyết trùng,…Để hạn chế sâu bệnh và đảm bảo năng suất, sản lượng và chất lượng cho cây gấc người trồng cần thường xuyên tạo tán, cắt tỉa cành già để vừa tập trung dinh dưỡng nuôi quả, vừa phun thuốc trừ sâu bệnh định kỳ 20 ngày/1 lần, kết hợp với các loại bẫy bắt ruồi vàng tự chế, bắt sâu bằng tay,… cho đến khi vỏ quả gấc chuyển sang màu xanh thẫm, đã cứng, sâu và ruồi vàng không trích hút được thì thôi.

Thời điểm này, vườn gấc của ông Thuận đang trong thời gian thu hoạch, trung bình cứ mỗi tuần ông thu hái khoảng hơn 1 tấn, có thương lái đến thu mua ngay tại đầu bờ. Đến tháng 12 dương lịch khi đã thu hái xong, cây gấc rụng gần hết lá, đến tháng giêng hoặc tháng 2 tùy thời tiết, khi có mưa xuân ông mới tiến hành cắt dây và tỉa cành, để lại đoạn gốc khoảng 0,6m-1m để cây nảy chồi mới,… vì theo ông, những năm gần đây thời tiết thất thường, mùa hè nhiệt độ có thể lên đến 37-39 độ C, nếu cắt dây, tỉa cành sớm, cây gấc sẽ cho quả đúng giữa mùa hè trong thời tiết oi nóng, vừa mất nhiều công tưới nước mà năng suất sẽ giảm, nên ông thường cắt dây tỉa cành muộn để khi cuối hạ sang thu, thời tiết mát mẻ cây gấc mới bắt đầu ra quả nên phát triển rất nhanh và luôn đảm bảo quả gấc cho tỷ lệ thịt gấc cao nhất, quả to và nặng hơn khoảng 25-30% so với giai đoạn đậu trái vào giữa mùa hè, ít bị ruồi vàng và sâu bệnh trích hút.

Theo kế hoạch, thời gian tới, ông Thuận sẽ triển khai trồng xen canh gần 3.000 gốc đinh lăng dưới tán gấc, vì theo ông đinh lăng là một loại cây rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, không cần nhiều phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, thích hợp bóng râm nên được người dân trồng xen canh trong giàn gấc là rất thích hợp. Sau 6 tháng trồng, cây sẽ cho thu hoạch bằng cách tỉa cành và lá, thời gian thu hoạch mỗi đợt cách nhau từ 1 - 1,5 tháng. Cây được trồng từ 3-5 năm trở lên sẽ cho thu hoạch cả lá, thân và củ cho các công ty dược liệu.

Tin tưởng rằng, với niềm say mê và sự quyết tâm vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, Cựu chiến binh Nguyễn Như Thuận sẽ tiếp tục thu hái được nhiều quả ngọt với mô hình trồng cây gấc cao sản xen canh với cây đinh lăng, một hướng đi mới, một địa chỉ tin cậy cho nhiều bà con nông dân đến tham quan và học tập kinh nghiệm.

Huy Sơn
Top