Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 07/11/2017 - 14:26
Thực hiện hiệu quả công tác đối ngoại, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội
Công tác đối ngoại là một trong những nhiệm vụ quan trọng, là hoạt động đi trước, mở đường, tạo lập môi trường ổn định để triển khai các hoạt động, nhiệm vụ khác. Thời gian qua, tỉnh thường xuyên quan tâm, chú trọng công tác đối ngoại, nhất là việc nâng cao hiệu quả hoạt động ngoại giao kinh tế, văn hoá...tạo môi trường hấp dẫn thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến với Bắc Ninh.

Xác định công tác ngoại giao kinh tế trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa là nhiệm vụ trọng tâm, do đó những năm qua tỉnh luôn vận dụng chính sách mở cửa hội nhập quốc tế, có chính sách ưu đãi, chế độ đãi ngộ cho các doanh nghiệp nhằm thu hút đầu tư FDI từ nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Nổi bật là việc tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư, đối thoại các doanh nghiệp như tổ chức các đoàn đi khảo sát thực tế, nghiên cứu thị trường, tham gia các hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; tổ chức hội thảo… Cùng với đó đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua việc tạo lập hình ảnh từ ảnh hưởng của các doanh nghiệp lớn như Sam Sung, Microsoft, Canon... Tiêu biểu trong thời gian qua như tổ chức thành công Hội thảo hợp tác đầu tư du lịch Nhật Bản-Bắc Ninh; lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với đoàn Ngân hàng thế giới về chương trình xúc tiến đầu tư của tỉnh và các vấn đề về môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh; tiếp và làm việc với Đại sứ Hàn Quốc và Singapore để đề xuất các biện pháp thúc đẩy đầu tư; tiếp Tập đoàn Cargill (Mỹ) đến tìm hiểu đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, sản phẩm công nghiệp và dịch vụ tài chính; tiếp Tập đoàn Golden Horse Hàn Quốc đến tìm hiểu đầu tư trường đua ngựa tại Bắc Ninh với thiết bị hiện đại nhất, thân thiện với môi trường...

 

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn (Lào) thăm Công ty TNHH Điện tử Foster, Khu công nghiệp Vsip (thị xã Từ Sơn).

 

Để thực hiện tốt công tác ngoại giao kinh tế, tỉnh thường xuyên quan tâm hoàn thiện cơ chế quản lý Nhà nước, nhất là việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo chính sách ổn định, nhất quán và đơn giản về thủ tục hành chính; có chính sách hỗ trợ khuyến khích phát triển sản xuất, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước, các làng nghề truyền thống, doanh nghiệp FDI xây dựng cơ sở hạ tầng; tích cực triển khai có hiệu quả mô hình “Bác sĩ doanh nghiệp”; đẩy mạnh thông tin về kinh tế thị trường, pháp luật, tập quán kinh doanh và thương mại quốc tế cho các doanh nghiệp trong tỉnh mở rộng thị trường xuất, nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ. Nổi bật trong công tác cải cách hành chính là vừa qua tỉnh đã thí điểm theo chủ trương của Chính phủ thành lập mô hình Trung tâm Hành chính công cấp tỉnh và cấp huyện được người dân và doanh nghiệp đánh giá cao về tính minh bạch, công khai, chuyên nghiệp, góp phần rút ngắn thời gian, giảm các thủ tục phiền hà.

Về ngoại giao văn hoá, tỉnh tích cực triển khai Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược ngoại giao văn hóa đến năm 2020; tăng cường công tác phối hợp với Bộ Ngoại giao và các bộ ngành liên quan trong việc vận động UNESCO công nhận các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của tỉnh. Tiến hành các hoạt động thúc đẩy, gắn kết ngoại giao văn hóa gắn với ngoại giao chính trị và ngoại giao kinh tế, quảng bá hình ảnh con người và văn hóa Bắc Ninh. Thực hiện tốt công tác đón đoàn ngoại giao thăm, làm việc và tham gia các hoạt động văn hóa tại địa phương, thăm các đền, chùa, di tích lịch sử của Bắc Ninh như chùa Dâu, chùa Bút tháp, hội Lim, Lăng và Đền thờ Kinh Dương Vương...; tuyên truyền, giới thiệu và quảng bá hình ảnh vùng đất, văn hóa, ẩm thực và con người Bắc Ninh đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế tại các sự kiện văn hóa, du lịch. Tiêu biểu như phối hợp tổ chức hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, giao lưu văn hóa Nhật Bản thông qua lễ hội hoa Anh đào trong các năm 2016 và 2017; Triển lãm Dấu ấn làng nghề truyền thống khu vực Đồng Bằng Sông Hồng-Huế 2016, Festival Huế 2016; Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối với với UBND tỉnh tổ chức Chương trình “Du xuân hữu nghị năm 2017” với sự tham dự của hơn 300 đại biểu là các Đại sứ, phu nhân, đại diện các cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước...

Xuân Me
Top