Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 06/11/2017 - 08:46
Khai thác cây trồng chủ lực ở Quế Võ
Nhằm nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác, ngay sau khi hoàn thành thu hoạch 7.000 ha lúa mùa với năng suất trung bình đạt gần 59 tạ/ha, nông dân huyện Quế Võ tích cực dồn sức hoàn thành mục tiêu gieo trồng 2.500 ha cây màu vụ đông, trong đó chủ lực là cây khoai tây với diện tích từ 1.400 đến 1.500 ha.

Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11, tại các xứ đồng của xã Quế Tân (Quế Võ), nông dân tất bật xuống đồng làm đất, vun luống, xuống giống trồng khoai tây vụ đông cho kịp thời vụ. Ông Dương Văn Quý, một trong những hộ thực hiện mô hình mượn đất trồng khoai tây vụ đông ở thôn Quế Tân cho biết: “Phát huy kết quả vụ đông năm 2016, năm nay, gia đình tôi tiếp tục thuê, mượn ruộng của các hộ trong thôn để trồng khoai tây. Ưu điểm của cây khoai tây là dễ trồng, dễ chăm sóc và thị trường tiêu thụ rất tiềm năng. Năm 2016, với gần 3 mẫu trồng khoai tây Đức, KT2, gia đình tôi thu hoạch được gần 20 tấn khoai thương phẩm, giá bán thời điểm đó 9.000-10.000 đồng/kg, doanh thu gần 200 triệu đồng, trừ các khoản chi phí còn lãi gần 100 triệu đồng”.

Mặc dù là công nhân tại KCN Quế Võ nhưng gia đình chị Nguyễn Thị Hương, ở thôn Quế Tân, xã Quế Tân vẫn tranh thủ thời gian trồng 6 sào khoai tây bởi theo chị Hương, vụ đông mới là vụ sản xuất chính đem lại thu nhập cho người dân. Do chủ động được nguồn giống nên với 6 sào trồng khoai tây trong vụ đông năm 2016 trừ chi phí gia đình chị có thu nhập gần 30 triệu đồng, gấp 3-4 lần so với cấy lúa.

Trao đổi với ông Trần Đăng Huy, Phó Chủ tịch UBND xã Quế Tân được biết: “Vụ đông năm nay, toàn xã phấn đấu gieo trồng 150 ha cây màu các loại, trong đó chủ lực là cây khoai tây với diện tích 110 ha. Sau khi được huyện thông báo chính sách hỗ trợ của tỉnh với mức 5 triệu đồng/ha cho các loại cây trồng trong vụ đông có giá trị, hiệu quả kinh tế cao như: Khoai tây, hành tỏi, cà rốt, bí xanh, bí đỏ… bà con rất phấn khởi, yên tâm mở rộng diện tích gieo trồng các loại cây màu. Ngoài khoai tây, nhiều gia đình còn trồng khoai lang, ngô nếp, bí xanh, rau xanh các loại. Đến nay, xã trồng được hơn 50 ha cây màu các loại, đạt xấp xỉ 35% kế hoạch, phấn đấu hoàn thành gieo trồng 150 ha cây màu vụ đông trước ngày 15-11”.

 

 

Nông dân thôn Quế Tân, xã Quế Tân (Quế Võ) đẩy nhanh tiến độ trồng khoai tây vụ đông.

 

 Cũng như ở Quế Tân, những ngày này, nông dân huyện Quế Võ đang dồn sức hoàn thành mục tiêu gieo trồng 2.500 ha rau màu vụ đông trong lịch thời vụ. Trong đó, khoai tây vẫn là cây trồng chủ lực, chiếm 60% tổng diện tích. Theo bà Nguyễn Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện, từ nhiều năm nay, khoai tây là loại cây trồng phù hợp đất đai, điều kiện và kỹ thuật thâm canh của nông dân, có hiệu quả kinh tế cao, thị trường tiêu thụ ổn định. Ngoài ra, huyện khuyến khích mở rộng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế như: Ngô Nếp, khoai lang Hoàng Long, rau xanh, hành tỏi, bí xanh, bí đỏ, đậu, đỗ, lạc...
Sản xuất vụ đông được huyện quan tâm chỉ đạo, nhất là đối với cây khoai tây thông qua cơ chế hỗ trợ tích tụ ruộng đất; hỗ trợ sản xuất giống từ vụ xuân để trồng trong vụ đông; hỗ trợ kho lạnh bảo quản giống và tăng cường quảng bá, giới thiệu thương hiệu khoai tây Quế Võ. Thực hiện chủ trương sản xuất nông nghiệp hàng hoá, Quế Võ đã hình thành vùng sản xuất khoai tây vụ đông quy mô lớn. Ngoài lượng giống trong 35 kho lạnh, người dân tự bảo quản, Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện phối hợp với Công ty Cổ phần Giống cây trồng Bắc Ninh cung ứng đủ nhu cầu giống cho nông dân (khoảng 2.100 tấn). Đôn đốc nông dân tập trung thu hoạch lúa mùa, chủ động làm đất, gieo trồng cây màu vụ đông trong khung thời vụ. Với sự chỉ đạo tích cực từ huyện đến cơ sở nên đến nay, Quế Võ gieo trồng được gần 1.300 ha rau màu các loại, đạt hơn 50% diện tích kế hoạch, trong đó: 800 ha khoai tây, 175 ha ngô, còn lại là rau xanh các loại.

Trong khi sản xuất vụ đông tại một số địa phương đang giảm, song nhờ tích cực chuyển đổi cơ cấu giống, mùa vụ, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, diện tích cây trồng vụ đông, đặc biệt là diện tích trồng cây khoai tây của huyện Quế Võ vẫn được duy trì, thực sự trở thành thế mạnh của địa phương, đem lại nguồn thu hàng chục tỷ đồng mỗi vụ cho nông dân.

Bài, ảnh: Trung Nguyên
Top