Bao dien tu Bac Ninh
Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:44
Những người lính cụ Hồ với duyên Quan họ
“Khách đến chơi nhà...…Đốt than quạt nước, pha trà...…mời người xơi...…Mỗi người xơi mỗi chén cho em vui lòng...”. Đó là những câu ca Quan họ đằm thắm, mượt mà vang lên trong buổi tập văn nghệ của giảng viên, học viên Trường Sĩ quan Chính trị mà chúng tôi được chứng kiến khi họ chuẩn bị tham gia liên hoan hát ru hát dân ca và âm nhạc cổ truyền toàn quân năm 2017.

Đến từ khắp mọi miền tổ quốc, các cán bộ, giảng viên, học viên của nhà trường đã say mê những làn điệu Dân ca Quan họ từ khi nào không hay, để rồi họ cùng nhau thành lập CLB những người yêu thích Dân ca Quan họ Bắc Ninh. Năm 2013, CLB thành lập với 10 thành viên. Qua quá trình hoạt động tích cực và đem lại hiệu quả thiết thực, đến nay CLB thu hút 35 người tham gia. Mỗi tuần CLB sinh hoạt một lần, tại đây các thành viên cùng nhau rèn luyện những câu ca Quan họ, cách giao tiếp, ứng xử lịch lãm, văn hóa sinh hoạt của người Quan họ… Với sự say mê tập luyện nên dù không được nuôi dưỡng trong cái nôi của những làn điệu Quan họ, nhưng từ cử chỉ, dáng đi và giọng hát của các thành viên, ít ai nghĩ rằng họ đến từ các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Phú Thọ…

Trung úy Nguyễn Thị Hà, quê Nghệ An, công tác tại Phòng đào tạo, Trường sĩ quan Chính trị tâm sự: “May mắn cho tôi được công tác trên quê hương có những làn điệu Quan họ làm say đắm lòng người. Vì thế câu ca Quan họ đã thấm sâu vào tâm hồn lúc nào không hay, để rồi sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi chúng tôi lại được hòa mình vào giai điệu mượt mà trữ tình ấy”. Với Trung úy Nguyễn Tiến Quyết, Phòng Hậu cần-Kỹ thuật thì đây lại là cơ hội để anh có thể quảng bá rộng rãi Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại-Dân ca Quan họ Bắc Ninh đã được UNESCO công nhận, bởi anh sinh ra và lớn lên tại làng Quan họ gốc Bồ Sơn (Võ Cường). Vì vậy, tại các buổi sinh hoạt CLB, anh không chỉ là người truyền cảm hứng, khơi dậy phong trào học hát, mà còn bồi đắp thêm tình cảm của các đồng đội với quê hương Bắc Ninh-Kinh Bắc.

 

 

CLB những người yêu thích Dân ca Quan họ Bắc Ninh (Trường sĩ quan Chính trị) trong buổi tập luyện chuẩn bị tham gia liên hoan hát ru hát dân ca và âm nhạc cổ truyền toàn quân năm 2017.

 

Ngoài việc tự rèn luyện cho nhau và học hát qua đài, internet, CLB đã được nhà trường tạo điều kiện mời các nghệ nhân về dạy hát, chuyên gia nghiên cứu về Dân ca Quan họ Bắc Ninh về giao lưu, giới thiệu văn hóa Quan họ cho các cán bộ, giảng viên, học viên nhà trường. Nhờ vậy, nhiều thành viên trong CLB không chỉ hát được những làn điệu Quan họ quen thuộc như: “Mời nước mời trầu”, “Hoa thơm bướm lượn”, “Ngồi tựa song đào” mà còn hát được một số bài Quan họ cổ khó như: “Con nhện giăng mùng”, “Thú giải phiền”, “Cuốc gọi hè”… Để được chỉ bảo thêm về cách chơi Quan họ sao cho đúng, cho chuẩn, CLB còn tổ chức đi giao lưu với các CLB như: Kim Chân, Viêm Xá, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108… Hàng năm nhà trường đều tổ chức liên hoan văn nghệ toàn trường và 2 năm một lần diễn ra liên hoan hát ru hát dân ca và âm nhạc cổ truyền. Đây vừa là sân chơi bổ ích cũng là động lực để các thành viên trong CLB không quản thời gian hăng say luyện rèn Dân ca Quan họ.

 Từ khi sinh hoạt tại CLB, mọi thành viên đều nhận thấy lợi ích thiết thực đó là có sự tự tin hơn khi đứng trên sân khấu và trước đám đông để thể hiện các bài hát Quan họ, đồng thời nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần giảm stress, thêm yêu cuộc sống. Trung tá Nguyễn Đức Át, phụ trách hoạt động công đoàn nhà trường cho biết: Là đơn vị đóng quân trên địa bàn có bề dày truyền thống văn hóa, thường xuyên được nghe hát Quan họ vào các dịp đầu xuân tổ chức tại Trung tâm văn hóa Kinh Bắc, qua nhiều hội thi, hội diễn nên việc thành lập CLB nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, giảng viên, học viên. CLB đã góp phần đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ trong nhà trường. Nếu như trước đây, nhiều thành viên chưa thuộc bài Quan họ nào, chưa một lần biểu diễn trước tập thể thì nay thuộc được nhiều làn điệu dân ca Quan họ Bắc Ninh, có giọng hát khá truyền cảm và tự tin biểu diễn.

Hơn 40 năm Trường Sĩ quan Chính trị gắn bó với vùng đất Bắc Ninh-Kinh Bắc đủ để dân ca Quan họ ăn sâu, bám rễ vào các thế hệ cán bộ, học viên nơi đây và cái duyên Quan họ đã mang đến niềm vui khi chúng tôi vừa nhận được thông tin CLB những người yêu dân ca Quan họ Bắc Ninh đại diện cho trường tham gia liên hoan hát ru hát dân ca và âm nhạc cổ truyền toàn quân năm 2017 đã giành giải xuất sắc vượt qua 25 đoàn đến từ các đơn vị trong cả nước.

Minh Hường
Top