Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 02/11/2017 - 16:44
Cứu sống bệnh nhân suy hô hấp, ngừng tuần hoàn
Bệnh nhân Nguyễn Đức Khải, 18 tuổi, quê ở huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang hiện đang làm công nhân tại KCN Quế Võ nhập viện Đa khoa tỉnh lúc 20h ngày 29-10 trong tình trạng hôn mê bất tỉnh, suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, toan chuyển hóa nặng do biến chứng của bệnh đái tháo đường typ 1 phụ thuộc insulin nhưng không được phát hiện và điều trị từ trước.
Sau 36 giờ lọc máu liên tục, bệnh nhân tiếp tục được điều trị tích cực.

 

Bệnh nhân Khải nhập viện trong tình trạng rất nguy kịch, nguy cơ tử vong lên đến 90%. Nhờ có sự cấp cứu tốt ban đầu và phối hợp tốt giữa 2 khoa Hồi sức cấp cứu và Hồi sức tích cực nên bệnh nhân được tiến hành lọc máu chỉ sau 3 giờ vào viện. Theo các bác sĩ, đối với trường hợp này, nếu không giải quyết được tình trạng toan chuyển hóa do biến chứng của đái tháo đường thì việc sử dụng các thuốc vận mạch khác để điều trị cho bệnh nhân sẽ không được đáp ứng; và nếu như vậy huyết áp của bệnh nhân sẽ không thể nâng lên được, chắc chắn bệnh nhân sẽ tử vong. Trong tình thế này cũng không thể chuyển tuyến bởi bệnh nhân đã ngừng tuần hoàn. Vì vậy, việc ngay lập tức tiến hành lọc máu liên tục để khắc phục toan chuyển hóa, từ đó tiếp tục điều trị hồi sức cho bệnh nhân là yếu tố tiên quyết trong trường hợp này.

Ưu điểm của lọc máu liên tục là bác sĩ có thể điều chỉnh được tốc độ máu nên mặc dù huyết áp của bệnh nhân ở mức rất thấp nhưng vẫn có thể tiến hành lọc máu liên tục được. Hơn nữa, bệnh nhân được theo dõi liên tục 24/24 giờ về mặt lâm sàng và 6 tiếng thực hiện các xét nghiệm/lần để căn cứ điều chỉnh thuốc và các chỉ số của máy. Bệnh nhân được lọc máu liên tục trong 36 giờ, sau đó chuyển điều trị tích cực bằng thở máy, vận mạch, kiểm soát đường máu bằng insulin, cân bằng dịch, điện giải. Sau 2 ngày thở máy, bệnh nhân tỉnh táo, tri giác cải thiện rõ rệt, cắt được vận mạch, tình trạng cơ bản ổn định và đang theo dõi, xem xét để bỏ thở máy.  

Tiếp tục thành công trong cứu sống bệnh nhân bằng lọc máu liên tục khẳng định bước phát triển của chuyên ngành Hồi sức tích cực, đồng thời ghi nhận hiệu quả tích cực việc sử dụng trang thiết bị y tế hiện đại và trình độ chuyên môn của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Việt Hoa
Top