Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 02/11/2017 - 08:56
Lực lượng vũ trang Quân khu 1: Nhiều biện pháp giảm thiểu tai nạn giao thông
Quân khu 1 đứng chân trên địa bàn 6 tỉnh thuộc Việt Bắc, địa hình trung du, miền núi là chủ yếu, đường sá đi lại khó khăn. Các đơn vị lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu tham gia giao thông thường xuyên với số lượng người và phương tiện không nhỏ.

Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị có nhiều nỗ lực, biện pháp nhằm khắc phục, kiềm chế tai nạn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tình hình vẫn diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng...…Số vụ mất an toàn giao thông tăng do lỗi chủ quan

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Cuộc vận động 50 Quân khu 1, trong 9 tháng năm 2017, toàn Quân khu có 11 vụ tai nạn giao thông. Trong đó có 3 vụ tai nạn xe ô tô và 8 vụ tai nạn xe mô tô; làm chết 3 người dân và 2 quân nhân; bị thương nặng 8 người (7 quân nhân và 1 người dân). So với cùng kỳ năm 2016, số vụ tai nạn giao thông tăng hơn do lỗi chủ quan… Trong số 3 vụ tai nạn xe ô tô thì có 2 vụ tai nạn xe ô tô quân sự, 1 vụ xe ô tô dân sự. Các vụ tai nạn giao thông xảy ra không chỉ gây thiệt hại về người, phương tiện mà còn là một trong những nguyên nhân làm gia tăng áp lực đối với các cơ sở y tế, ảnh hưởng đến việc hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị và ảnh hưởng trực tiếp đến gia đình và xã hội.

Theo Đại tá Phạm Quang Nhật, Trưởng phòng Điều tra, Hình sự Quân khu 1: Đa phần các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng đều do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Các hành vi trước khi xảy ra tai nạn cơ bản là chạy quá tốc độ quy định, tránh vượt xe sai quy định, kỹ năng điều khiển phương tiện còn hạn chế. Phương tiện gây tai nạn chủ yếu vẫn là xe môtô, xe máy chiếm 70%, xe ôtô chiếm 30% số vụ. Nguyên nhân được cơ quan chức năng chỉ ra do lỗi chủ quan 5 vụ (3 vụ tự ngã, 2 vụ va chạm vào phía sau xe khác) chiếm 62,5%; lỗi khách quan 2 vụ chiếm 25%; lỗi hỗn hợp 1 vụ chiếm 12,5%. So với cùng kỳ năm 2016 tăng 6 vụ = 220%; số người chết tăng 166%; số người bị thương nặng tăng 200%...

 

 

Đại tá Nguyễn Văn Thái, Chủ nhiệm Kỹ thuật Quân khu 1 kiểm tra mũ bảo hiểm quân nhân khi tham gia giao thông.

 

Những hạn chế trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân, song ý thức chấp hành quy định của pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) đường bộ khi tham gia giao thông của một số quân nhân còn hạn chế. Các hành vi như: Phóng nhanh, vượt ẩu, đi sai phần đường, luồng đường theo quy định... vẫn còn. Công tác tuyên truyền, giáo dục về ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ ở một số đơn vị chưa phong phú, hiệu quả chưa cao...

Những giải pháp đồng bộ để giảm thiểu tai nạn giao thông

Để giảm thiểu số vụ tai nạn giao thông trong các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu 1, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác quản lý quân nhân và phương tiện tham gia giao thông. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành Công an, Giao thông - Công chính trên địa bàn làm tốt việc kiểm tra, kiểm soát việc lưu thông của các phương tiện trên đường, nhất là các phương tiện và quân nhân tham gia giao thông. Tăng cường công tác kiểm định, kiểm tra hệ số an toàn ô tô, xe máy, bảo dưỡng định kỳ, chủ động khắc phục các sự cố kỹ thuật. Đối với các phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc quá thời hạn sử dụng, kiên quyết loại bỏ, không cấp phép lưu hành.

Mặt khác, cần tích cực chủ động đẩy mạnh các phong trào thi đua, lồng ghép nội dung chấp hành các quy định về ATGT với các chỉ tiêu thi đua xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đồng thời, đề cao sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong việc tuân thủ pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội nói chung và chấp hành Luật Giao thông đường bộ nói riêng. Tập trung nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục làm cho mọi quân nhân nhận thức sâu sắc, tự giác chấp hành pháp luật và các nghị định của Chính phủ, các chỉ thị của Bộ Quốc phòng về bảo đảm trật tự ATGT. Phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy các đơn vị trong việc triển khai thực hiện các giải pháp bảo đảm ATGT, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, là một trong những tiêu chí đánh giá kết quả thực hiện Phong trào Thi đua Quyết thắng của đơn vị gắn với đánh giá trách nhiệm người chỉ huy.

Để thực hiện tốt các mục tiêu trên, trước hết mỗi quân nhân phải tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ và giữ vững kỷ cương, trật tự và thực hiện giao thông an toàn, thân thiện. Mỗi quân nhân cần có thái độ ứng xử văn minh, lịch sự khi tham gia giao thông. Cấp ủy, chỉ huy các cấp cần chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo, sát hạch lái xe quân sự; tổ chức hiệu quả các hội thi xe tốt, lái xe giỏi-an toàn. Đồng thời, tăng cường các hoạt động của lực lượng kiểm soát quân sự kiểm tra, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi, vi phạm TTATGT của quân nhân.

Bên cạnh đó cần tăng cường giáo dục văn hóa giao thông cho mọi quân nhân. Việc giáo dục, xây dựng văn hóa giao thông cho bộ đội phải được đưa vào nghị quyết lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức Đảng, kế hoạch hoạt động của đơn vị. Trong đó, xác định rõ chủ trương, biện pháp thực hiện; lấy việc đảm bảo ATGT trong mọi hoạt động của đơn vị là mục tiêu chính trị để có quyết tâm phấn đấu. Quá trình thực hiện, cấp ủy, cán bộ chủ trì các cấp cần chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo gắn giáo dục chấp hành Luật Giao thông đường bộ với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật; duy trì nghiêm các chế độ, quy định về bảo đảm ATGT; đề cao tính tiền phong,  gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong chấp hành kỷ luật Quân đội, pháp luật Nhà nước và các quy định, quy tắc về ATGT.

Từ nay đến cuối năm là thời điểm dễ xảy ra các vi phạm về trật tự ATGT do nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa tăng cao. Vì vậy, các cơ quan, đơn vị LLVT Quân khu 1 cần nâng cao ý thức công tác trật tự ATGT, thiết lập trật tự kỷ cương giao thông trên địa bàn Quân khu; cùng lực lượng chức năng các địa phương chống ùn tắc giao thông ở các thành phố, thị xã, khu vực đông dân cư và xây dựng văn hóa giao thông đến các đơn vị cơ sở. Từ đó góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân, toàn dân quyết tâm thực hiện tốt hơn nữa công tác ATGT để bảo vệ mình và người xung quanh, để mọi người, mọi nhà vui sống trong yên bình, hạnh phúc.

Bài và ảnh: Khương Doãn (Báo Quân khu 1)
Top