Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 02/11/2017 - 08:54
Trước và sau tay lái là sự sống
Theo thống kê của Ủy ban ATGT Quốc gia, trong 9 tháng năm 2017 cả nước có 6.113 người chết vì tai nạn giao thông - giảm so với cùng kỳ năm 2016 nhưng vẫn là quá lớn, bởi hậu quả TNGT không chỉ dừng lại ở con số thương vong. Phía sau đó là những giọt nước mắt, những bi kịch, những gánh nặng về vật chất, tinh thần khó có thể bù đắp với mỗi gia đình.

Ở cái tuổi đáng lẽ đã được nghỉ ngơi, an hưởng tuổi già thì giờ đây vợ chồng ông Ngô Xuân Minh (thôn Ngô Phần, xã Bình Định, huyện Lương Tài) vẫn phải vất vả sớm hôm lo từ miếng ăn, giấc ngủ, chuyện học hành cho 2 đứa cháu nội. Vụ tai nạn thảm khốc cướp đi sinh mạng của người con trai duy nhất trên đường đi làm ca trở về vẫn luôn là ký ức đau lòng nhất mà mỗi khi nhắc lại ông bà không cầm được nước mắt. Thương con bao nhiêu thì ông bà càng xót xa hai đứa cháu thơ dại bấy nhiêu bởi sau tai nạn mẹ cháu cũng đi bước nữa. Số tiền trợ cấp hộ nghèo, sự đùm bọc của họ hàng tạm giúp ông bà lo cái ăn, cái mặc cho các cháu nhưng không thể bù đắp được vòng tay chăm sóc của cha mẹ nhất là khi tuổi của ông bà cũng sắp “gần đất, xa trời”. “Hoàn cảnh của hai đứa cháu tôi khổ quá. Tôi chỉ lo không biết mình sống được bao lâu nữa để chăm sóc cho chúng. Mai đây khi vợ chồng tôi khuất núi không biết cuộc sống của hai đứa cháu sẽ ra sao, tương lai sẽ như thế nào”, ông Minh buồn rầu nói.

Chưa bao giờ vơi nỗi đau cũng là hoàn cảnh gia đình chị Nguyễn Thị Viên trú tại thôn Đông, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn. Chồng và con trai chị thiệt mạng trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng giữa xe ô tô sơ mi rơ moóc và xe ô tô Innova  xảy ra hồi cuối năm 2016 trên đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên. Bản thân chị và con gái cũng ngồi trên chiếc xe Innova xấu số ấy nhưng may mắn chỉ bị thương. Vụ tai nạn vẫn ám ảnh chị bởi sự bất ngờ, tàn khốc và cả những khoảng trống tinh thần không thể bù đắp. Nỗi đau mất chồng, mất con không thể nguôi ngoai, giờ đây sợi dây níu chị cố gắng gượng dậy trong cuộc sống là cô con gái nhỏ. “Từ hoàn cảnh của mình, tôi mong mọi người khi tham gia giao thông hãy có ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông, đừng để gia đình rơi vào cảnh tan nát, biệt ly chỉ vì một phút bất cẩn sau tay lái”, chị Viên trải lòng.

 

 

Đoàn viên thanh niên Sở Giao thông - Vận tải phát tờ rơi tuyên truyền về ATGT tại Bến xe Bắc Ninh.

 

Thống kê của Ban ATGT tỉnh cho thấy trong 10 tháng của năm 2017, trên địa bàn tỉnh xảy ra 91 vụ TNGT, làm chết 74 người, bị thương 36 người. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 1 vụ (1,1%), giảm 2 người chết (2,6%) và 2 người bị thương (5,3%). Phóng nhanh, vượt ẩu; đi sai làn đường, phần đường; qua đường không quan sát; không đội mũ bảo hiểm hoặc đội mũ bảo hiểm không đúng cách; vượt đèn đỏ; điều khiển phương tiện sau khi uống rượu, bia... là những lỗi vi phạm phổ biến của người tham gia giao thông và cũng là nguyên nhân chính dẫn tới TNGT. Sự hối hận muộn màng từ việc chủ quan, không chấp hành Luật Giao thông trở thành bài học thấm thía mà mỗi nạn nhân TNGT và thân nhân của họ rút ra khi phải hứng chịu hậu quả, nỗi đau mà hiểm họa này mang lại.

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân tử vong do TNGT” (19-11) năm nay, Ban An toàn giao thông tỉnh sẽ tổ chức chuỗi các hoạt động tuyên truyền bao gồm: Triển lãm ảnh, chiếu phim tuyên truyền về phòng, tránh TNGT; các buổi tọa đàm, diễn đàn về chủ đề “Thảm họa TNGT-hãy hành động ngay” tại cơ sở, trường học; cấp phát hàng vạn tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu phục vụ tuyên truyền cho các địa phương… Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ thành lập đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình có nạn nhân TNGT hoàn cảnh khó khăn; tổ chức lễ Cầu siêu nạn nhân tử vong do TNGT…

Những khẩu hiệu: “Đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn để bảo vệ chính mình”, “Không phóng nhanh, vượt ẩu, rẽ bất ngờ”, “Không điều khiển xe sau khi đã uống rượu bia” ,“Hãy lái xe bằng cả trái tim”… là lời nhắn nhủ, kêu gọi tha thiết để mỗi người khi tham gia giao thông có trách nhiệm với tính mạng của mình và người khác bởi phía trước và phía sau tay lái đều là sự sống.

Bài, ảnh: Hoài Phương
Top