Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 02/11/2017 - 08:52
Làm rõ nhiều nội dung liên quan đến quản lý nhà nước về xây dựng
Trong phiên họp thường kỳ tháng 10 vừa qua, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên giải trình để nghe báo cáo và chất vấn lãnh đạo Sở Xây dựng về những nội dung liên quan đến việc thực hiện chức trách nhiệm vụ của ngành trong quản lý nhà nước về xây dựng. Qua chất vấn, đã làm rõ nhiều nội dung liên quan đến quản lý nhà nước về xây dựng.

Trước đó, Ban kinh tế-Ngân sách chủ trì, phối hợp với các Ban khác của HĐND tỉnh tổ chức Đoàn khảo sát tại Sở Xây dựng và một số dự án do Sở làm chủ đầu tư. Ngoài ra, Đoàn cũng khảo sát tại hai đơn vị cấp huyện có tốc độ phát triển kinh tế - xã hội và đô thị hóa nhanh, các hoạt động xây dựng diễn ra nhiều là thị xã Từ Sơn, thành phố Bắc Ninh. Qua khảo sát giúp Đoàn nắm được thực trạng, làm căn cứ tham mưu Thường trực HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện phiên giải trình.

Bên cạnh đó, tại các cuộc tiếp xúc cử tri, tiếp dân, Thường trực HĐND, lãnh đạo các Ban, Văn phòng và các đại biểu HĐND tỉnh nắm được những vấn đề còn hạn chế, những bức xúc, đề xuất, kiến nghị của nhân dân liên quan đến công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tập hợp, lựa chọn nội dung để chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng. Một kênh nữa để chuẩn bị phiên giải trình thêm chất lượng là thông qua hoạt động khảo sát về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương, đơn vị. Qua đó thu được những thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh, những ưu điểm và hạn chế. Đây là một trong những căn cứ quan trọng để nâng cao chất lượng việc chất vấn tại phiên giải trình.

Phiên giải trình diễn ra khá chất lượng. Sau khi nghe báo cáo tổng quan công tác quản lý nhà nước về xây dựng, các đại biểu tiến hành chất vấn đối với Giám đốc Sở Xây dựng để làm rõ những nội dung liên quan. Đã có nhiều lượt đại biểu HĐND tỉnh đặt câu hỏi với Giám đốc Sở Xây dựng liên quan đến hầu hết các lĩnh vực công tác của Sở như: Cấp phép xây dựng, xử lý vi phạm trật tự xây dựng; quản lý dự án hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, khu nhà ở; quản lý quy hoạch và phát triển đô thị, hạ tầng cây xanh. Các câu hỏi tập trung vào những hạn chế trong công tác quản lý nhà nước về xây dựng như: Tình trạng một số dự án nhà ở thi công xây dựng không đúng theo thiết kế được phê duyệt, sai quy hoạch; việc vi phạm quy hoạch, thiết kế mẫu, vi phạm trật tự xây dựng tại các dự án hạ tầng; chưa đồng bộ trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại một số dự án; vần đề giải quyết nhà ở cho công nhân, nhà cho người có thu nhập thấp.

Không chỉ nêu câu hỏi, đại biểu còn dẫn chứng một số trường hợp cụ thể có vi phạm hoặc còn hạn chế trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự xây dựng và yêu cầu Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ như: Dự án Khu đô thị nam Võ Cường do Công ty Đại Hoàng Long làm chủ đầu tư đã 10 năm nhưng vẫn không có đường điện, nước, mạng viễn thông; thực hiện công trình ghép lô, công trình 7 tầng trở lên tại Khu đô thị Đông Ngàn - Tân Hồng và Khu nhà ở Quy chế Từ Sơn, thị xã Từ Sơn gặp nhiều vướng mắc, khó khăn trong cấp phép; việc xây dựng trái quy hoạch trên lô đất BT17+18 thuộc OBT11 tại dự án Khu đô thị nam Võ Cường, thành phố Bắc Ninh.

Các đại biểu cũng đặt những câu hỏi về các giải pháp chính của ngành Xây dựng trong tham mưu giúp UBND tỉnh trong quản lý nhà nước về công tác xây dựng để góp phần tích cực thực hiện thắng lợi mục tiêu của tỉnh là phấn đấu đưa tỉnh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2022.

Sự có mặt tham gia của Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường trong phiên giải trình đã thể hiện rõ trách nhiệm của UBND tỉnh trong chấp hành, thực hiện các quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND các cấp. Bên cạnh việc thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cũng nêu những định hướng, giải pháp chủ yếu để nâng cao chất lượng công tác quản lý nhà nước về xây dựng, trong đó có kiến nghị về chính sách. Cụ thể là, đề nghị HĐND tỉnh đồng ý về chủ trương cho phép thành lập Đội quản lý trật tự đô thị ở tất cả các đơn vị cấp huyện, đồng thời cho phép trích lại tiền xử phạt vi phạm trong lĩnh vực này để chi trả đội ngũ lao động, không làm phát sinh gánh nặng cho ngân sách.

Về nội dung trả lời chất vấn, theo đánh giá của Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Thu: Giám đốc Sở Xây dựng đã trả lời đầy đủ, khoa học, có trách nhiệm. Qua đó, nêu được thực trạng, giải pháp để nâng cao hơn nữa chất lượng công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh.

Những kết quả thu được qua phiên giải trình không chỉ giúp HĐND tỉnh nắm được thực trạng công tác quản lý nhà nước về xây dựng trên địa bàn tỉnh mà còn có tầm bao quát về các giải pháp thực hiện mục tiêu trong quản lý nhà nước về xây dựng để góp phần xây dựng tỉnh thành thành phố hiện đại, thông minh vào năm 2022. Đây là căn cứ quan trọng để HĐND nâng cao chất lượng công tác giám sát, quyết định những nội dung này trong các kỳ họp sắp tới.

Thanh Hương
Top