Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 02/11/2017 - 08:42
Tiên trách kỷ, hậu trách nhân
Công viên Nguyên phi Ỷ lan (thành phố Bắc Ninh) là nơi hàng ngày các tầng lớp nhân dân thành phố đến rèn luyện sức khỏe, đi bộ, tập dưỡng sinh, yoga, sử dụng các máy tập…

Sau chương trình tập luyện, các cụ đã nghỉ hưu thường quây quần bên các ghế đá trò chuyện tâm tình, thăm hỏi tình hình sức khỏe, gia cảnh. Nhờ công nghệ thông tin phát triển, con cháu “ăn nên làm ra” sắm cho ông bà chiếc máy tính, hoặc chiếc điện thoại thông minh  thế là “các cụ” tha hồ kết nối bạn bè, cập nhật tin tức... gặp nhau các cụ thường bàn luận những sự kiện “nóng” diễn ra trong ngày, bình luận, tranh luận sôi nổi, mỗi người quan niệm một cách khác nhau, có lúc gay gắt.

Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại là nhiều người thường khai thác thông tin trên mạng, nhiều tin không có căn cứ, chưa được kiểm chứng, ngồi đâu cũng rỉ tai người này, nói nhỏ với người kia làm ra vẻ những tin tức cung cấp là những tin “thâm cung, bí sử” ít người được biết. Đáng chú ý là một số người đăng tải những bài viết hoặc bình luận trên facebook, blog, phụ họa với những quan điểm trái với đường lối của Đảng; gièm pha, xúc xiểm những khiếm khuyết về ứng xử và lời nói của cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; thấy cây mà không thấy rừng, vơ đũa cả nắm, chê bai thế hệ cán bộ lãnh đạo, quản lý đương nhiệm đều dưới tầm, đều là tham nhũng, tiêu cực ! (?)…

 Nghị quyết Trung ương bốn, khóa XII chỉ ra 27 biểu hiện của suy thoái, nguy hiểm nhất là sự phai nhạt lý tưởng cách mạng, mơ hồ, dao động, thiếu niềm tin, nói trái, làm trái quan điểm của Đảng, sa sút ý chí chiến đấu, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, phụ họa những quan điểm lệch lạc… Suy ngẫm kỹ thì những biểu hiện ấy đều thấp thoáng trong mỗi cán bộ, đảng viên, lúc ẩn, lúc hiện, không chỉ có ở cán bộ lãnh đạo, quản lý đương chức mà còn biểu hiện ở những đảng viên đã nghỉ hưu, đảng viên không giữ chức vụ gì ở cơ sở.

 Gần đây, trong cuộc tiếp xúc cử tri quận Ba Đình (Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận xét: Công tác phòng chống tham nhũng đã thành phong trào, cho nên mới nói hình ảnh cả cái lò phải nóng lên, tất cả phải vào cuộc. Nếu chỉ đứng ngoài phán, rồi chê bai mà mình không làm gì thì không thể tiến bộ được. “… mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm (và nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác, tự gột rửa)... bất cứ trường hợp nào mà vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại lòng tin và tình thương yêu quý trọng của nhân dân” (*).

Người đời có câu “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” nghĩa là trước hết hãy tự trách chính mình. Thiết nghĩ mỗi đảng viên, cán bộ cần tự soi xét bản thân mình, gia đình mình, liên hệ với những biểu hiện suy thoái mà Trung ương Đảng đã chỉ ra, mặt tốt thì phát huy, khiếm khuyết thì tự điều chỉnh, khắc phục, sai trái thì tự gột rửa, tự sửa chữa. Cán bộ lãnh đạo, quản lý, trước hết là người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị gương mẫu về mọi mặt, xứng đáng vai trò “thủ lĩnh” của đơn vị, địa phương, tự giác kiểm điểm, nói đi đôi với làm. Đó là giải pháp rất quan trọng, có tính quyết định để ngăn chặn, đẩy lùi các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự chuyển biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

 

(*)-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6, khóa XII.
Hồng Minh
Top