Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 02/11/2017 - 08:33
Nhân rộng diện tích rau an toàn và cây màu có giá trị kinh tế cao
Vừa thu hoạch lúa mùa, vừa chuẩn bị các điều kiện triển khai vụ đông, nông dân các địa phương trong tỉnh đang chạy đua với thời gian phấn đấu trồng 7.500 ha cây vụ động trong khung thời vụ. Các địa phương áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật kết hợp với chủ động ứng phó với diễn biến bất lợi của thời tiết để mùa vụ thắng lợi.

Vụ đông là một trong 3 vụ sản xuất chính trong năm đóng góp lớn vào tăng trưởng của ngành Nông nghiệp, bởi giá trị thu nhập từ cây trồng vụ đông khá cao. Vì vậy, cùng với tích cực mở rộng diện tích cây trồng, các địa phương hướng dẫn nông dân chọn giống phù hợp, bảo đảm số lượng, chất lượng và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất. Để mở rộng diện tích cây vụ đông, ngay từ đầu vụ mùa, ngành Nông nghiệp quan tâm chỉ đạo việc bố trí cơ cấu trà, giống lúa hợp lý, nhất là những địa phương có kế hoạch mở rộng diện tích cây vụ đông sớm. Theo đó, các địa phương phấn đấu trồng 1.100 ha ngô, 140 ha đậu tương, khoai tây 2.000 ha, rau các loại 3.950 ha  (cà rốt, cà chua, bí các loại)... Phương châm chỉ đạo là mở rộng tối đa diện tích vụ đông để nâng cao hiệu quả sản xuất, hình thành vùng sản xuất tập trung, tạo sản lượng hàng hóa lớn, tiếp tục nhân rộng diện tích sản xuất rau an toàn và cây màu có giá trị kinh tế cao. Đối với cây cà rốt, sử dụng các giống F1 như VL444, Ti103... chính vụ gieo từ tháng 10 đến tháng 11, vụ muộn gieo từ tháng 12-2017 đến tháng 1-2018. Với các loại rau xanh bố trí trồng rải vụ, tăng diện tích vụ sớm và vụ muộn để thuận lợi cho việc tiêu thụ, nâng cao hiệu quả sản xuất. Áp dụng các biện pháp kỹ thuật chọn giống cây trồng ngắn ngày, không làm đất, làm bầu, làm đất tối thiểu, trồng gối vụ đối với các loại cây ưa ấm như ngô, bí xanh, khoai lang. Đậu tương trồng trên đất 2 lúa, sử dụng giống DT84.  Khoai tây sử dụng các giống Solara, Atlantic, Marabel... trồng tập trung tại Quế Võ, Thuận Thành và Yên Phong. Để nhân rộng diện tích sản xuất ứng dụng công nghệ cao, vụ đông năm nay Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai một số mô hình: Sản xuất khoai tây thương phẩm 15 ha (Yên Phong, Lương Tài); mô hình trồng nấm sò, nấm mỡ (Tiên Du, Yên Phong, Gia Bình); mô hình trồng rau an toàn 4 ha (Tiên Du); mô hình trồng tỏi ta (Gia Bình).

 

 

Mô hình trồng rau an toàn tại thôn Vĩnh Phú (xã Phật Tích, Tiên Du).

 

Theo bà Nguyễn Thị Hằng, Trưởng phòng Kỹ thuật (Trung tâm Khuyến nông tỉnh), hiệu quả từ vụ đông được ghi nhận bằng việc nông dân tích cực mở rộng diện tích, mạnh dạn đưa những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất. Tuy nhiên, vấn đề tiêu thụ sản phẩm vẫn còn nhiều khó khăn. Tại nhiều địa phương, số doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho nông dân không nhiều, hầu hết phụ thuộc vào thương lái hoặc nông dân “tự sản, tự tiêu”. Để mở rộng diện tích và nâng cao giá trị sản xuất vụ đông, các địa phương cần tích cực liên kết, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư và bao tiêu nông sản cho nông dân.Theo dự báo nhiệt độ trung bình mùa đông năm nay có xu hướng tăng, nên rút kinh nghiệm những năm trước đây, nông dân lựa chọn thời điểm thích hợp cho từng loại cây để nâng cao hiệu quả kinh tế.

Cùng với tích cực mở rộng diện tích các loại cây trồng, các địa phương cần tuyên truyền nông dân tuân thủ khung thời vụ, rà soát từng loại cây, bảo đảm gọn vùng, gọn thửa, tạo điều kiện thuận lợi cho chăm sóc và điều hành hiệu quả. Chủ động khắc phục diễn biến thời tiết bất thuận có thể xảy ra, xây dựng phương án tiêu nước khi có mưa lớn và cung cấp nước tưới khi thời tiết hanh khô. Đồng thời tăng cường tuyên truyền chủ trương, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất vụ đông của tỉnh, hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp kỹ thuật thâm canh, chăm sóc, quy trình sản xuất rau an toàn, kiểm tra đồng ruộng phát hiện kịp thời các đối tượng sinh vật hại và áp dụng tốt các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp để phòng trừ sâu bệnh hiệu quả.

Bài,ảnh: Thái Uyên
Top