Bao dien tu Bac Ninh
Thứ năm, 02/11/2017 - 08:29
“Nền kinh tế chia sẻ”
Mới sáng sớm bà Năm đã oang oang đầu ngõ: Mấy sào lúa của nhà này đã chín rũ rồi mà vẫn chưa thuê được máy gặt đập liên hợp. Tình hình này không khéo phải đi cắt thủ công chứ nếu để đến mai theo dự báo thời tiết sẽ có mưa to thì hỏng hết!

Đang thu dọn sân thóc nếp bà Sâm nói với ra: Trong xã có mấy chiếc máy gặt sao lại không thuê được? Nhà anh Tịch vừa thuê máy của cậu Quyết gặt loáng cái đã xong mấy sào có khó khăn gì đâu.

Bà Năm phân bua: Tôi đi hỏi mấy chủ máy trong làng rồi họ kín hết lịch vì đang vào chính vụ thu hoạch mà.

Nghe câu chuyện giữa 2 bà, Thanh (con anh Tịch) sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân tham gia: Tưởng có việc gì to tát, mỗi chuyện thuê máy gặt thôi mà các bà phải bận lòng thế? Để cháu “sớt” mạng vào dịch vụ “chia sẻ nông cụ” xem còn chiếc máy nào rảnh (trong khu vực) không sẽ gọi đến cho bà.

 Thanh rút Iphone ra vuốt vuốt mấy cái, rồi  gọi: Alo! Anh cho máy đến cắt lúa tại… khi nào có mặt được nhỉ?... ừ ừ, rồi... 20 phút nữa nhé, chờ ở cánh đồng… Tắt điện thoại, Thanh nói với bà Năm: Cháu gọi được rồi, bà về chuẩn bị dụng cụ đựng thóc đi, 20 phút nữa ra ruộng là máy gặt sẽ đến.

Nghe xong bà Năm mừng quýnh! hay thật đấy, giờ lại có cả cái dịch vụ  “chia sẻ” ấy nữa, thế mà không biết sớm để khỏi phải lo lắng mấy hôm nay.

Ờ thế cái dịch vụ “chia sẻ nông cụ” là như thế nào hả cháu? Bà Sâm hỏi Thanh.

Thanh giải thích: Đó là một mô hình kinh doanh mới, dựa trên việc “chia sẻ” những tài nguyên sẵn có (phương tiện, thiết bị) bằng các ứng dụng công nghệ. Mô hình này thường do các doanh nghiệp khởi xướng - họ không sở hữu bất kỳ một nhà máy hay một kho hàng nào, nhưng lại có cả một kho tài nguyên (nhờ sự kết nối giữa những người có sẵn phương tiện, thiết bị) và luôn sẵn sàng gia nhập vào hệ thống để phục vụ người có nhu cầu. Tuy nhiên ở nước ta, loại hình kinh doanh này mới du nhập vào được mấy năm, phương thức hoạt động còn đơn giản. Chẳng hạn như chia sẻ và cho thuê như: Máy công nghiệp, nông nghiệp, cho đến máy ảnh, đồ chơi, thiết bị thể thao, gọi vốn, chia sẻ wifi cho nhau, chăm sóc thú cưng, cho thuê xe tự lái, cho thuê nhân viên, thuê sách… Các chuyên gia kinh tế còn gọi hình thức kinh doanh này là mô hình “nền kinh tế chia sẻ”, trong đó có dịch vụ “chia sẻ nông cụ” cháu vừa sử dụng đó.

Nghe Thanh giải thích một hồi, tuy không hiểu được nhiều lắm song cả bà Năm và bà Sâm đều tỏ ra rất phấn khởi: Cứ theo cái đà phát triển mô hình “nền kinh tế chia sẻ” này thì chả phải cái máy gặt, mà nhiều phương tiện khác bà con thôn mình chẳng cần đầu tư nhiều mà khi cần vẫn có để phục vụ công việc một cách nhanh chóng đấy nhỉ?  

Thái Uyên
Top