Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 01/11/2017 - 09:04
Vững vàng trên mặt trận phòng, chống “giặc lửa”
Tuy mới được thành lập nhưng nhờ làm tốt vấn đề then chốt là xây dựng Đảng, Đảng bộ Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn, góp phần giữ vững bình yên cuộc sống.

Chăm lo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh

Trong bối cảnh kinh tế Bắc Ninh phát triển mạnh mẽ theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nguy cơ cháy, nổ trên địa bàn luôn tiềm ẩn ở mức độ cao và diễn biến phức tạp, gây thiệt hại không nhỏ về người và tài sản. Đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp đổi mới của tỉnh, ngày 3-12-2015, Bộ Công an tổ chức Lễ công bố Quyết định thành lập Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy tỉnh Bắc Ninh. Đồng thời công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thành lập Đảng bộ Cảnh sát PC và CC tỉnh trực thuộc Tỉnh ủy Bắc Ninh gồm 9 tổ chức cơ sở Đảng với 146 đảng viên; chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ gồm 15 đồng chí, Ban Thường vụ Đảng ủy gồm 5 đồng chí, Bí thư và Phó Bí thư Đảng ủy.

Song song với niềm vui mới thành lập, Cảnh sát PC và CC tỉnh đối diện với nhiều khó khăn. Trung tâm chỉ huy đóng tại trụ sở cũ của đơn vị cấp phòng được đưa vào sử dụng từ năm 2003 đã xuống cấp, chật, hẹp. 5 đơn vị trực thuộc phải đi thuê và ở nhờ. Quân số mỏng, nhiều cán bộ, chiến sỹ điều chuyển từ các đơn vị thuộc Công an tỉnh nên chưa qua đào tạo về PCCC. Trang thiết bị, phương tiện còn thiếu…

Đại tá Nguyễn Văn Toan, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Cảnh sát PC và CC tỉnh cho biết: “Yêu cầu cấp thiết là Đảng bộ Cảnh sát PC và CC tỉnh phải chú trọng công tác xây dựng Đảng và coi đó là nhiệm vụ thường xuyên có ý nghĩa then chốt. Vấn đề đặt ra trước mắt cũng như lâu dài đối với vai trò lãnh đạo của Đảng bộ là hướng cán bộ, đảng viên, chiến sỹ trong toàn lực lượng chung sức, đồng lòng, trách nhiệm, tâm huyết với công việc được giao. Đồng thời tạo sự đoàn kết thống nhất về tư tưởng và hoạt động, bảo đảm cho sức chiến đấu của Đảng bộ không ngừng được nâng lên, đủ sức lãnh đạo thắng lợi nhiệm vụ chính trị”.

 

 

Diễn tập PCCC và CNCH phối hợp nhiều lực lượng năm 2017 tại nhà cao tầng và kho xăng, dầu của Công ty TNHH MTV Hải Linh Bắc Ninh đóng tại xã Tân Chi, huyện Tiên Du.

 

Với nhận thức sâu sắc “Cán bộ là gốc của mọi công việc”, công tác giáo dục chính trị tư tưởng được đẩy mạnh trong toàn Đảng bộ. Lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ, đảng viên tiền phong, gương mẫu cùng nhân viên, chiến sỹ nhận thức rõ khó khăn của đơn vị, nêu cao trách nhiệm sẵn sàng nhận thêm phần việc, làm thêm ngày nghỉ, giờ nghỉ. Với cán bộ “trái ngành” tận dụng thời gian tự nghiên cứu, học hỏi và tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của đồng đội theo phương pháp “cầm tay, chỉ việc”… Tất cả bảo đảm “Dù khó khăn đến đâu cũng phải hoàn thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Song song với giáo dục, động viên, công tác quản lý cán bộ được tập trung chỉ đạo sâu sát, có nhiều giải pháp tích cực trong công tác nắm tình hình, quản lý cán bộ, bảo vệ chính trị nội bộ. Đại tá Nguyễn Hữu Hưng, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Cảnh sát PC và CC tỉnh chia sẻ: “Công tác kiểm tra, giám sát được tăng cường. Ban Thường vụ Đảng ủy, Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy và các chi bộ tiến hành 26 cuộc kiểm tra đối với cấp ủy chi bộ cơ sở và đảng viên. Qua kiểm tra đã tiến hành kỷ luật về Đảng đối với 2 đảng viên. Bên cạnh đó, thực hiện giám sát thường xuyên việc chấp hành Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, việc tu dưỡng, rèn luyện của đảng viên… Từ đó có tác dụng tích cực trong việc hạn chế và phòng ngừa vi phạm kỷ luật trong toàn lực lượng”.

Kết quả đánh giá chất lượng năm 2016 có 86,5% đảng viên hoàn thành xuất sắc và hoàn thành tốt nhiệm vụ; 5/9 chi bộ đạt TSVM; 4/9 chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ; Đảng bộ Cảnh sát PC và CC tỉnh đạt TSVM tiêu biểu, được Tỉnh ủy tặng Bằng khen.

 

Phòng cháy tốt, chữa cháy kịp thời, có hiệu quả

Từ khi thành lập đến nay, Cảnh sát PC và CC tỉnh tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành 14 văn bản, kịp thời triển khai thực hiện có hiệu quả các Chỉ thị, Quyết định của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 08-CT/TU ngày 17-3-2016 về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác PCCC và CNCH trong tình hình mới”; UBND tỉnh có Kế hoạch số 88/KH-UBND ngày 7-4-2016 về thực hiện Chỉ thị số 08 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy…

Bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, Đảng ủy Cảnh sát PCCC Bắc Ninh lãnh đạo đơn vị luôn nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền triển khai đồng bộ, hiệu quả, tạo chuyển biến tích cực trong công tác PCCC và CNCH.

Ban Chỉ đạo PCCC và CNCH các cấp từ tỉnh đến xã được thành lập và hoạt động nền nếp, hiệu quả. Cảnh sát PC và CC tỉnh ký kết Quy chế phối hợp với các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Phòng Cảnh sát PC và CC khu vực ký kết Quy chế phối hợp với các ban, ngành và UBND cấp xã trong công tác đảm bảo an toàn PCCC và CNCH.

Công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý các vi phạm về PCCC được thực hiện nghiêm túc. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, giáo dục pháp luật về PCCC chuyển biến rõ rệt. Phong trào toàn dân tham gia PCCC và CNCH phát triển sâu, rộng.

Lực lượng Cảnh sát PC và CC tỉnh được quan tâm xây dựng, kiện toàn, bổ sung, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao trình độ nghiệp vụ. Trang bị về cơ sở vật chất và các phương tiện được tăng cường đầu tư, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ PCCC. Toàn lực lượng thực hiện nghiêm công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu.

Tổng quan về những chuyển biến trong công tác PCCC trên địa bàn tỉnh, Đại tá Nguyễn Đình Hoàn, Phó Giám đốc Cảnh sát PC và CC tỉnh đánh giá: Đa số các cấp ủy Đảng, chính quyền, người đứng đầu cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác PCCC, ý thức tự phòng ngừa, tự bảo vệ, bảo đảm an toàn PCCC. Tình hình cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra trên địa bàn cơ bản được kiềm chế và giảm rõ rệt. So với thời điểm trước, 2 năm vừa qua, toàn tỉnh xảy ra 25 vụ cháy, giảm 17 vụ (42,85%); không xảy ra thiệt hại về người, giảm 5 người bị thương (100%); thiệt hại về tài sản giảm 159,95 tỷ đồng (81,52%). Lực lượng Cảnh sát PCCC hướng dẫn thoát nạn an toàn cho hàng trăm người; cứu được nhiều tài sản trị giá trên hàng trăm tỷ đồng.

Bảo Anh
Top