Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 01/11/2017 - 08:57
Bảo đảm an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các KCN
Toàn tỉnh có hơn 780 doanh nghiệp (DN) đang hoạt động trong 10 KCN tập trung, tạo việc làm cho hơn 200.000 lao động trong và ngoài tỉnh. Chính vì vậy, việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho bữa ăn ca của công nhân là cần thiết nhằm nâng cao sức khỏe, giúp họ có thêm năng lượng để lao động, cống hiến cho DN.

Hiện trên địa bàn tỉnh có 519 bếp ăn tập thể, trong đó 212 bếp ăn do tuyến tỉnh quản lý còn lại do tuyến huyện quản lý. Thời gian qua, công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về VSATTP luôn được chú trọng. DN tại các KCN đã chấp hành khá tốt quy định của pháp luật về VSATTP, thực hiện nghiêm ngặt từ khâu nhập nguyên liệu đến khâu bảo quản, chế biến thực phẩm bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng... 9 tháng năm 2017, các cơ quan chức năng tỉnh kiểm tra 259/519 bếp ăn tập thể cung cấp cho các DN trong các KCN; kết quả có 90,7% bếp ăn tập thể có Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP và hồ sơ chứng minh nguồn gốc sử dụng nguyên liệu thực phẩm rõ ràng; trên địa bàn tỉnh không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng. Vừa qua, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” đã khảo sát tình hình sử dụng thực phẩm trong bếp ăn tập thể tại các KCN trong tỉnh và đánh giá cao công tác quản lý Nhà nước về VSATTP, góp phần bảo đảm sức khỏe, tạo điều kiện để người lao động yên tâm lao động sản xuất, kinh doanh.

 

 

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Trung ương CVĐ “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” khảo sát tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Samsung Welstory Việt Nam (KCN Yên Phong).

 

Công ty TNHH Samsung Welstory Việt Nam (KCN Yên Phong) chuyên cung cấp các suất ăn công nghiệp cho 36 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với số lượng 26.000 suất ăn/ngày, tương đương với 70 tấn nguyên liệu/ngày. Với lượng suất ăn lớn như vậy nên Công ty luôn đặt vấn đề VSATTP lên hàng đầu. Bà Ngô Thị Dịu, Phòng Hành chính của Công ty cho biết: “Công ty thực hiện quy trình cung cấp thực phẩm tươi sạch, an toàn, từ khâu cung ứng đến khâu vận chuyển, trong đó khâu lựa chọn nguồn nguyên liệu đầu vào được Công ty coi trọng, như tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá trị sử dụng tốt, sản phẩm chế biến luôn tươi sống… và thường xuyên được các cơ quan chức năng kiểm định bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định. Trung tâm hoạt động theo mô hình quản lý chất lượng, Công ty có hệ thống nhà ăn thông thoáng và sạch sẽ; kho bảo quản có hệ thống nhiệt độ tự động liên tục bảo đảm chất lượng nguyên liệu và 26 xe chở hàng chuyên dụng; đội ngũ dinh dưỡng viên, đầu bếp có chuyên môn cao, nhiệt huyết với công việc… Các bữa ăn ca cho công nhân do Công ty đảm trách luôn bảo đảm ngon, đủ chất dinh dưỡng, an toàn thực phẩm được khách hàng tin tưởng và đánh giá cao”.

Tươm tất, sạch sẽ, đa dạng món ăn tại bếp ăn tập thể, đó là cảm nhận của nhiều công nhân đang làm việc tại các DN trong các KCN tập trung. Anh Đặng Văn Mạnh, công nhân Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (KCN Yên Phong) cho biết: “Gần 2 năm nay ăn ở bếp ăn tập thể, tôi luôn thấy thức ăn đa dạng, bảo đảm sức khỏe để làm việc và gắn bó với Công ty.”

VSATTP tại các bếp ăn tập thể trong các DN là vấn đề quan trọng nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân để công nhân làm việc, gắn bó với DN, góp phần giúp DN thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất kinh doanh. Vì thế các DN phải thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về VSATTP. Các cơ quan chức năng tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các cơ sở cung cấp suất ăn, bếp ăn tập thể thực hiện các quy định về bảo đảm VSATTP, tuyệt đối không để bếp ăn chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cung cấp suất ăn cho công nhân.

Quang Minh
Top