Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 01/11/2017 - 08:48
Đường giao thông xuống cấp, người dân Đông Du Ngoài (Đào Viên) mong những con đường mới
Là một trong những địa phương được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới của huyện Quế Võ ,tuy nhiên những năm qua việc đi lại của người dân thôn Đông Du Ngoài, xã Đào Viên bị ảnh hưởng rất nhiều do tuyến đường liên xã đi qua địa bàn và 2/3 tuyến đường liên thôn nối sang các địa phương lân cận xuống cấp nghiêm trọng.

Theo ông Ngô Quang Lưu, Trưởng ban Mặt trận Tổ quốc thôn, việc đi lại của 67 hộ dân trong thôn phụ thuộc chủ yếu vào tuyến đường liên xã đi qua địa bàn. Tuyến đường dài xấp xỉ 1km, điểm đầu từ đê Đại Hà tả Đuống, điểm cuối tiếp giáp với xã Cách Bi. Do là đường cấp phối từ lâu không được tu bổ , nâng cấp nên xuất hiện nhiều “ổ gà, ổ voi”, trời mưa thì lầy lội, ngày nắng thì bụi khiến việc đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân và đến trường của học sinh gặp nhiều khó khăn. Anh Trần Văn Thắng, người dân ở thôn chia sẻ: “Tuyến đường này đã xuống cấp từ khá lâu, mỗi lần đến vụ thu hoạch việc phải vận chuyển lúa qua tuyến đường có nhiều ổ voi, ổ gà rất khó khăn”. Bà Nguyễn Thị Ngần, Chi hội trưởng Hội người cao tuổi thôn cũng cho biết: “Ngày nào tôi cũng đưa 2 cháu nhỏ đến trường mầm non bằng xe đạp qua con đường đầy ổ voi, ổ gà này. Thời tiết nắng ráo còn đỡ, hễ hôm nào mưa gió là rất khó đi lại”.

 

 

Tuyến đường có nhiều “ổ gà, ổ voi” ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân thôn Đông Du Ngoài. Ảnh: Nguyễn Tuấn

 

Cùng với tuyến đường liên xã, 2 tuyến đường liên thôn từ thôn Đông Du Ngoài đi các địa phương lân cận cũng xuống cấp. Trong đó, tuyến đường từ Đông Du Ngoài sang Đông Du Trong dài 300m với mật độ đi lại khá cao nhưng hễ đến mùa mưa là lầy lội, đi lại rất khó khăn. Trục thứ 2 từ Đông Du Ngoài đến thôn Phú Lão dài hơn 1km cũng mới chỉ được rải cấp phối ảnh hưởng đến giao thông của người dân.

Trước tình trạng xuống cấp của các tuyến đường, chính quyền và người dân trên địa bàn thôn nhiều lần kiến nghị các cấp, ngành đầu tư nâng cấp. Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Sáu - Chủ tịch UBND xã Đào Viên cho biết: “Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, xã được Nhà nước đầu tư kinh phí bê tông hóa nhiều tuyến đường giao thông, tạo thuận lợi cho việc đi lại của người dân và làm thay đổi bộ mặt nông thôn khang trang, hiện đại. Tuy nhiên, toàn xã vẫn còn khoảng 10 km đường ngõ xóm và đường trục xã chưa được bê tông hóa. UBND xã đã có văn bản đề nghị tỉnh, huyện đầu tư nâng cấp 5km trong đó có tuyến đường liên xã từ đê tả Đuống sang địa phận Cách Bi”. Đây là tuyến đường có ý nghĩa, vai trò quan trọng với việc phát triển kinh tế, đi lại của người dân, chính quyền xã Đào Viên nói chung và người dân thôn Đông Du Ngoài nói riêng mong muốn các cấp, ngành tỉnh xem xét, sớm đầu tư nâng cấp để việc đi lại của người dân được thuận lợi, đồng thời tạo động lực phát triển kinh tế xã hội ở địa phương.

Minh Anh (SV kiến tập)
Top