Bao dien tu Bac Ninh
Thứ Tư, 01/11/2017 - 08:46
Xử lý bãi rác gây ô nhiễm tại thôn Trần Xá
Do tăng dân số cơ học, lượng rác thải sinh hoạt tại thôn Trần Xá, xã Yên Trung nói riêng và các xã giáp KCN Yên Phong nói chung tăng nhanh gây quá tải tại các điểm tập kết dẫn đến ô nhiễm môi trường xung quanh. Từ thực trạng trên chính quyền các cấp đã tích cực vào cuộc, từng bước có những giải pháp phù hợp hạn chế tình trạng gây ô nhiễm môi trường từ rác thải sinh hoạt.

Theo anh Đỗ Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Trung, địa phương có 9 thôn với khoảng 13.000 dân, khi công nghiệp phát triển, công nhân đến thuê trọ nâng dân số cả xã lên tầm 30.000 người. Trong đó, công nhân đến thuê trọ tập trung chủ yếu vào 3 thôn Trần Xá, Ấp Đồn, Yên Lãng đã tác động mạnh đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo cả hướng tích cực và tiêu cực. Một trong những mặt tiêu cực là tình trạng quá tải về rác thải sinh hoạt gây ô nhiễm môi trường tại thôn Trần Xá gây bức xúc trong nhân dân. Trong khi đó, tổ vệ sinh môi trường thôn Trần Xá hoạt động yếu, để xảy ra tình trạng đổ rác không đúng nơi quy định, tràn ra hành lang giao thông. Chính quyền xã đã phải nhắc nhở đội vệ sinh nâng cao hiệu quả hoạt động song tình trạng này chưa được cải thiện nhiều. Ở các thôn khác vấn đề xử lý rác thải sinh hoạt cũng khá nan giải nhưng do đội vệ sinh môi trường hoạt động nền nếp hơn nên hạn chế được mức độ ô nhiễm từ rác thải sinh hoạt gây ra. Giải pháp trước mắt, xã đang tìm vị trí quy hoạch để đề xuất các cấp, ngành cho đặt lò đốt rác cỡ nhỏ nhưng gặp khó khăn do trên địa bàn có quá nhiều dự án đang triển khai nên không có điểm phù hợp.

Trước tình trạng đổ rác tràn lan và việc quá tải tại các bãi tập kết rác thải sinh hoạt ở các xã ven KCN Yên Phong nói chung và thôn Trần Xá, xã Yên Trung nói riêng, ngành chức năng huyện Yên Phong có văn bản yêu cầu các địa phương, đơn vị dịch vụ môi trường thực hiện tốt các giải pháp để xử lý tình trạng trên. Cụ thể là tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về trách nhiệm giữ gìn vệ sinh môi trường sống. Chỉ đạo các tổ, đội vệ sinh môi trường dọn, vận chuyển lượng rác thải bừa bãi về đúng nơi quy định để đơn vị dịch vụ phun thuốc xử lý theo quy định. Các đơn vị dịch vụ môi trường tăng cường tần suất thu gom, phun chế phẩm sinh học xử lý rác thải tại các điểm tập kết; vận hành hiệu quả lò đốt rác thải sinh hoạt tại thị trấn Chờ…Riêng đối với điểm tập kết rác thải thôn Trần Xá, ngành chức năng và chính quyền địa phương yêu cầu tổ vệ sinh môi trường đổ rác đúng nơi quy định. Đơn vị dịch vụ môi trường thường xuyên vun gọn, phun thuốc và tạm thời vận chuyển rác thải sinh hoạt mới phát sinh về xử lý tại lò đốt thị trấn Chờ. Từ những giải pháp này, anh Phạm Đức Định, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện cho rằng, đến trung tuần tháng 11 - 2017 điểm tập kết rác thải tại thôn Trần Xá sẽ được xử lý cơ bản ổn định. Tuy vậy, những giải pháp trên mới chỉ mang tính tạm thời. Xử lý xong điểm này có thể 1 vài điểm khác lại phát sinh ô nhiễm do quá tải, vì vậy về lâu dài cần sớm xây dựng được khu xử lý rác thải sinh hoạt tập trung của huyện thì tình trạng này mới chấm dứt.

Được biết công tác giải phóng mặt bằng 2 công trình đường vào và khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung huyện đã hoàn thành. Tuy nhiên, cả 2 dự án chưa triển khai xây dựng được do một số hộ dân sống xung quanh khu vực đường vào khu xử lý không đồng thuận. Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện khu xử lý rác thải tập trung huyện Yên Phong, ngày 23 - 10, UBND tỉnh Quyết định thành lập Đoàn công tác liên ngành tuyên truyền chỉ đạo việc bảo vệ thi công dự án đường vào và khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tập trung huyện Yên Phong (giai đoạn1). Đây là việc làm cần thiết nhằm sớm triển khai dự án và giải quyết triệt để tình trạng quá tải tại điểm tập kết rác trên địa bàn huyện Yên Phong.

Hoàng An
Top