Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 31/10/2017 - 16:00
Triển khai phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh tiểu học bán trú Bắc Ninh
Sáng ngày 30/10/2017, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng cho 69 trường tiểu học có tổ chức bữa ăn bán trú trên địa bàn tỉnh.

Tham gia Hội nghị có TS Ngũ Duy Anh, Vụ trưởng Vụ giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT) và Công ty Ajinomoto Việt Nam; lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Ninh; lãnh đạo, chuyên viên các Phòng GD&ĐT, Ban Giám hiệu và cán bộ phụ trách công tác bán trú cùng đại diện Hội Phụ huynh học sinh của 69 trường tiểu học bán trú trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Theo đại diện công ty Ajinomoto Việt Nam, hiện Việt Nam vẫn đang phải đương đầu với gánh nặng kép về dinh dưỡng với tình trạng suy dinh  dưỡngcòn phổ biến ở trẻ em khu vực nông thôn trong khi tình trạng thừa cân béo phì ngày càng gia tăng ở người lớn và trẻ em thành phố. Ngoài ra, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn phổ biến ở cả trẻ em khu vực nông thôn và thành phố. Tuy vậy, các trường tiểu học bán trú còn gặp rất nhiều khó khăn trong công tác tổ chức bữa ăn do còn hạn chế về kiến thức dinh dưỡng, thiếu kinh nghiệm xây dựng thực đơn sao cho vừa đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, vừa phù hợp chi phí hàng tháng.

Nắm bắt được những thực trạng của xã hội và tình hình khó khăn hiện nay của các trường, cùng với thế mạnh là một công ty hàng đầu với hơn 100 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dinh dưỡng và sức khỏe, Công ty Ajinomoto Việt Nam đã nghiên cứu và khởi xướng Dự án Bữa ăn học đường vào năm 2012. Mục tiêu của Dự án là “thực hiện trách nhiệm đóng góp cho giáo dục, nuôi dưỡng và đào tạo thế hệ tương lai của đất nước bằng các hoạt động cải thiện dinh dưỡng và sức khỏe, góp phần nâng cao tầm vóc và trí tuệ cho học sinh tiểu học”.

 

 

Ông Phạm Văn Trung, Phó Giám đốc Công ty Ajinomoto Việt Nam thuyết trình về phần mềm Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho học sinh TH bán trú Bắc Ninh

 

Phần mềm thuộc Dự án Bữa ăn Học đường do Công ty Ajinomoto Việt Nam khởi xướng phát triển và cùng Viện Dinh dưỡng quốc gia – Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện, giúp cung cấp và xây dựng những thực đơn cân bằng dinh dưỡng, đa dạng, ngon miệng cũng như hỗ trợ công tác quản lý bữa ăn bán trú cho nhà trường.

Các thực đơn trong Phần mềm Xây dựng Thực đơn Cân bằng Dinh dưỡng được phát triển trong hơn một năm, trải qua nhiều quá trình từ khảo sát, phân tích, phát triển công thức, thực nghiệm đến điều chỉnh kỹ càng, sau đó được thông qua bởi Hội đồng thẩm định của Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế và Hội đồng đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Phần mềm cung cấp cho nhà trường một ngân hàng thực đơn phong phú, gồm 120 thực đơn sẵn có với trên 360 món ăn không lặp lại cho bữa trưa, đã được cân bằng dinh dưỡng theo nhu cầu lứa tuổi, đa dạng và ngon miệng, được phân chia theo 3 khu vực Bắc, Trung và Nam. 

Phần mềm có nhiều tính năng vượt trội giúp các trường tạo thực đơn mới bằng cách kết hợp các món ăn có sẵn trong ngân hàng thực đơn hoặc bằng các nguyên liệu tự chọn phù hợp với từng địa phương; kiểm tra tính dinh dưỡng của các thực đơn nhà trường hiện đang sử dụng, giúp nhà trường tính toán và quản lý chi phí bữa ăn của học sinh.

 

 

Bữa ăn bán trú của học sinh 1 trường Tiểu học ở TP Hồ Chí Minh

 

Phần mềm được cung cấp hoàn toàn miễn phí trên website của Dự án Bữa ăn học đường: www.buaanhocduong.com.vn. Sau hội nghị này, Công ty Ajinomoto Việt Nam sẽ cử nhân viên đến từng trường để trực tiếphướng dẫn các trường sử dụng phần mềm hiệu quả nhằm nâng cao hiệu suất lao động tại bếp ăn của trường, đồng thời giáo dục cho các em học sinh những kiến thức dinh dưỡng cần thiết thông qua áp phích “3 phút thay đổi nhận thức”.


Từ tháng 3/2017, Công ty Ajinomoto bắt đầu phối hợp với các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai “Phần mềm xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” tại các trường tiểu học bán trú trên toàn quốc. Đến nay đã có nhiều tỉnh thành triển khai áp dụng phần mềm vào công tác chuẩn bị bữa ăn bán trú cho học sinh tiểu học.

Được thành lập từ năm 1991, Công ty Ajinomoto Việt Nam chuyên sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gia vị, thực phẩm và đồ uống “Ngon hàng đầu”. Bên cạnh đó, với những đặc trưng riêng có của mình trong lĩnh vực thực phẩm và sức khỏe, Ajinomoto Việt Nam hiện đang triển khai mạnh mẽ các sáng kiến ASV (Hoạt động Tạo lập Giá trị Chung của Tập đoàn Ajinomoto), trong đó phải kể đến Dự án Bữa ăn học đường, Trung tâm dạy nấu ăn miễn phí Ajinomoto Cooking Studio và chương trình “Tham quan và học nấu ăn cùng Ajinomoto”. ASV là biểu trưng cho cam kết bền vững của Ajinomoto Việt Nam trong việc tạo ra giá trị kinh tế và sự tăng trưởng cho Công ty thông qua việc đóng góp giải pháp cho những vấn đề xã hội, tạo ra những giá trị chung với xã hội và cộng đồng địa phương. Hiện nay, Công ty đang nỗ lực hỗ trợ cải thiện tình trạng dinh dưỡng giúp mang lại cuộc sống khỏe mạnh cho người dân, phát triển nguồn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và phấn đấu trở thành hình mẫu doanh nghiệp chuẩn mực trong tiết kiệm năng lượng và tài nguyên thiên nhiên.

Trang Nhung
Top