Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 31/10/2017 - 09:33
Bảo hiểm thất nghiệp chia sẻ khó khăn với lao động bị mất việc
Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) là chính sách thể hiện tính nhân văn, sẻ chia những khó khăn đối với người lao động khi bị mất việc làm. Qua nhiều năm triển khai thực hiện, BHTN đã có tác động tích cực trong công tác bảo đảm an sinh xã hội.

Với chức năng tiếp nhận, tư vấn, giải quyết các chế độ, chính sách liên quan đến BHTN cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh (Sở lao động-Thương binh và Xã hội) triển khai nhiều giải pháp nhằm thực hiện tốt chính sách BHTN. Theo quy định, lao động được cơ quan, doanh nghiệp đóng BHTN khi bị mất việc sẽ đến Trung tâm Dịch vụ Việc làm để thực hiện các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp hoặc để được hỗ trợ học nghề, tìm kiếm việc làm mới. Để giúp người lao động được hưởng BHTN thuận tiện, Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như thành lập phòng BHTN được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, đội ngũ cán bộ có năng lực, trình độ để vừa tư vấn, tuyên truyền vừa giúp lao động đến liên hệ thực hiện các thủ tục nhanh, thuận tiện. Bên cạnh việc tiếp nhận tại trụ sở chính, Trung tâm cũng thực hiện việc kết hợp tư vấn, tiếp nhận và giới thiệu việc làm mới cho người lao động mất việc trong các phiên giao dịch việc làm diễn ra vào thứ 5 hằng tuần tại Sàn giao dịch Việc làm Bắc Ninh và tại các Sàn giao dịch việc làm lưu động ở nhiều cơ sở, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn tỉnh. Trung tâm cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ sở thực hiện hỗ trợ, đào tạo nghề cho người lao động theo nhu cầu nhằm giúp người lao động dễ dàng tìm kiếm việc làm mới ngay khi kết thúc khóa đào tạo...

 

 

Cán bộ Trung tâm Giới thiệu Việc làm tỉnh tiếp nhận hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động.

 

Từ những việc làm cụ thể, công tác BHTN thời gian qua trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện tốt, quyền lợi của người lao động được bảo đảm. Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh, từ đầu năm đến nay có khoảng 6.277 người lao động đến trung tâm để nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó có 53 hồ sơ của người ở địa phương khác; Trung tâm đã phối hợp và quyết định cho hưởng trợ cấp thất nghiệp khoảng 6.023 lao động. Trung tâm cũng tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm cho 6.285 người; phối hợp hỗ trợ đào tạo nghề cho 397 người lao động…

 

Mức đóng Bảo hiểm thất nghiệp: Người lao động đóng BHTN bằng 1% tiền lương tháng, doanh nghiệp đóng bằng 1% quỹ tiền lương tháng của những người lao động đang tham gia BHTN.

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc (trừ các trường hợp người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật, hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng). Đóng BHTN từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động. Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp. Đang trong tình trạng thất nghiệp, không có việc làm.

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHTN của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Thời gian hưởng phụ thuộc vào thời gian đóng và được quy định cụ thể.  

 

Tuy nhiên, qua việc thực hiện chính sách BHTN còn một số khó khăn, đó là nhiều người sử dụng lao động, người lao động chưa hiểu rõ về chính sách BHTN nên chưa thực hiện đúng quy định. Tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động diễn biến phức tạp, xảy ra ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt có nhiều cơ quan, doanh nghiệp nợ với số tiền lớn trong thời gian dài;  một số doanh nghiệp chốt sổ BHXH, BHYT, BHTN chậm đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động. Việc phối hợp giữa các ngành hữu quan trong việc quản lý trợ cấp thất nghiệp chưa chặt chẽ nên còn tình trạng người lao động đã có việc làm mới nhưng vẫn hưởng trợ cấp thất nghiệp…

Theo bà Ngô Thị Hải Thanh, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh thì hiện đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng đề xuất, kiến nghị cho phép thực hiện kết nối phần mềm quản lý BHXH với BHTN nhằm quản lý tốt hơn vấn đề trợ cấp thất nghiệp. Thời gian tới, trung tâm cũng sẽ đẩy mạnh công tác phối hợp, tuyên truyền, tư vấn, giới thiệu việc làm mới nhằm hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho người lao động khi bị mất việc ổn định cuộc sống và tìm kiếm công việc mới.

Lê Đại
Top