Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 31/10/2017 - 09:24
Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Áp dụng nhiều kĩ thuật mới tại khoa khám bệnh
Thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh tích cực triển khai nhiều giải pháp hướng tới người bệnh, trong đó có việc liên tục đầu tư trang thiết bị, máy móc, kĩ thuật mới nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và tăng thêm sự hài lòng của người dân.

Bệnh nhân Hoàng Thị Thương quê ở huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, hiện đang sinh sống và làm việc tại Bắc Ninh. Phát hiện có nốt mụn cóc ở chân đã khá lâu, nhưng chị rất ngại đến bệnh viện bởi sợ phải nằm điều trị nội trú, sẽ ảnh hưởng đến công việc. Chỉ đến khi mụn to, gây vướng và có cảm giác đau nên chị quyết định đến thăm khám và được điều trị bằng kĩ thuật đốt lazer CO2.

Chị Thương cho biết, ban đầu cũng khá băn khoăn nhưng được bác sĩ giải thích nên khá yên tâm. Lúc đốt mụn bằng tia lazer thì không đau, chỉ mất khoảng 10 phút. Sau khi làm xong thì xuống lấy thuốc theo đơn của bác sĩ và về uống. Được làm ở ngay tại phòng khám giúp chị không phải nằm viện, không mất chi phí ăn ở, nhất là không phải nghỉ làm.

Nếu những bệnh lí như các u lành tính trên da, bệnh lí sùi mào gà, các bệnh u mềm, u tuyến mồ hôi, u tuyến bã… trước đây đều phải điều trị nội trú tại bệnh viện thì nay đã được thực hiện ngay tại phòng khám. Mặc dù mới triển khai nhưng trung bình mỗi tháng, Phòng khám Da liễu (BVĐK), tỉnh đã điều trị được khoảng 20 ca, kết quả điều trị tốt.

Bác sĩ CKI Trần Văn Tạo, Phó khoa Da liễu, BVĐK tỉnh cho biết, với những trường hợp bệnh lí đơn giản và tổn thương ít có thể chỉ định thực hiện thủ thuật ngay tại phòng khám, giúp bệnh nhân được về nhà ngay sau khi làm. Đốt lazer CO2 là kĩ thuật sử dụng công nghệ cao, là phương pháp không xâm lấn, tức là không phải can thiệp gì ngoại khoa vào da; thứ 2 là bệnh nhân đau rất ít, vết thương rất nhỏ, không chảy máu, không chảy dịch và nhanh liền.

 

 

Máy chụp đáy mắt không huỳnh quang giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lí về đáy mắt và có thể lưu giữ được hình ảnh phục vụ công tác điều trị ngay tại phòng khám.

 

Trước thực tế lượng bệnh nhân bị tăng huyết áp, đái tháo đường, suy thận ngày càng tăng, kéo theo đó là những biến chứng về đáy mắt của các bệnh lí này cũng tăng đáng kể. Ngoài ra các bệnh lí tại mắt gây các triệu chứng tổn thương của đáy mắt như bệnh lí hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, bệnh lí glocom có theo dõi về lõm gai, bệnh lí viêm võng mạc, viêm gai thị, viêm hoàng điểm… cũng khá phổ biến. Người bệnh sẽ có triệu chứng nhìn mờ, nhìn như có ruồi bay và triệu chứng mất khoảng trống đáy mắt. Nhằm khắc phục những nhược điểm của phương pháp soi đáy mắt trực tiếp trước đây, đồng thời chẩn đoán chính xác các bệnh lí về đáy mắt, BVĐK tỉnh đã đầu tư hệ thống máy chụp đáy mắt không huỳnh quang từ tháng 6-2017.

Trước đây khi chưa có máy chụp đáy mắt không huỳnh quang thì hầu như các bác sĩ đều sử dụng phương pháp soi đáy mắt trực tiếp. Các phương pháp này phụ thuộc chủ yếu vào kinh nghiệm của từng bác sĩ, những bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ có thể chẩn đoán bệnh lí mức độ chính xác chưa cao. Khi đưa máy chụp đáy mắt không huỳnh quang vào sử dụng, với ưu điểm phi trường chụp rộng hơn giúp phát hiện những tổn thương ở đáy mắt tương đối chính xác, và quan trọng là có thể lưu giữ được các hình ảnh chụp. Đây sẽ là cơ sở để các bác sĩ có thể hội chẩn đánh giá tình hình bệnh nhân hoặc đánh giá, so sánh kết quả quá trình điều trị. “Nói đơn giản nhất là trước đây phương pháp soi trực tiếp thì bác sĩ nhìn thấy như thế nào thì miêu tả và tự đánh giá như vậy, còn đây là hình ảnh lưu giữ trên máy, có thể in ra được để lưu về hồ sơ bệnh án thì kết quả điều trị sẽ đảm bảo độ chính xác hơn nhiều” - Bác sĩ Nguyễn Lan Anh, Khoa Mắt, BVĐK tỉnh cho biết.

Cùng với việc triển khai các kĩ thuật, trang thiết bị mới vào phục vụ nhân dân ngay tại Khoa Khám bệnh thì Bệnh viện còn đầu tư hàng loạt máy móc, trang thiết bị hiện đại bậc nhất tại Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Trong đó có thể kể đến như máy chụp cộng hưởng từ MRI 1.5, hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính CT 128 dãy, CT 16 dãy, CT 8 dãy và CT 1 dãy, 5 máy siêu âm màu, 2 máy siêu âm đen trắng, 3 hệ thống chụp X-quang kĩ thuật số… và hàng loạt máy móc thăm dò chức năng khác. Qua đó, kết quả chẩn đoán của người bệnh được chính xác, hiệu quả điều trị cũng được nâng cao.

Trung bình mỗi ngày Khoa Khám bệnh của BVĐK tỉnh tiếp nhận từ 1000-1200 bệnh nhân. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân đều được hoàn tất công tác khám và cho thuốc trong buổi sáng mà không phải chờ đợi sang buổi chiều, trong khi đó chất lượng khám vẫn đạt yêu cầu. Thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều giải pháp về thủ tục hành chính cũng như phát triển kĩ thuật tại đây nhằm phục vụ tốt hơn nữa nhu cầu của nhân dân.

Minh Cường (Trung tâm TT-GDSK tỉnh)

Top