Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 31/10/2017 - 09:19
Khích lệ làm giàu “bất ly hương” ở Cách Bi
Đến vùng quê Cách Bi, Quế Võ, mọi người được nghe nhiều tới những mô hình phát triển kinh tế do thanh niên làm chủ. Để tạo ra làn sóng “bất ly hương” ấy, Đoàn Thanh niên xã Cách Bi trở thành cầu nối và triển khai nhiều phong trào để khuyến khích, vận động thanh niên khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tới thăm mô hình của anh Nguyễn Hoàng Đạt, thôn Vân Xá, chúng tôi thoáng chút bất ngờ khi thấy vợ anh cẩn thận chuẩn bị cho 2 con đi học, còn anh từ tốn ngồi uống trà bên dàn máy thêu chạy đều thoăn thoắt. Anh cho biết: “Được sự động viên của anh em trong Đoàn xã, từ khi mở xưởng tại nhà, tôi có thời gian để quán xuyến việc gia đình và tham gia công tác xã hội, sinh hoạt tập thể ở địa phương. Công việc do mình chủ động nên thấy thoải mái hơn nhiều so với đi làm ở khu công nghiệp”.

Sau nhiều năm làm trong các công ty, với kinh nghiệm về ngành may và số vốn tích lũy được, năm 2013, anh Đạt quyết định trở về quê mở xưởng để vợ chồng cùng có nghề kiếm sống. Thế nhưng nếu chỉ may gia công cho các cơ sở, thu nhập chẳng được là bao, anh liền vay mượn đầu tư dàn máy thêu tự động trị giá 300 triệu đồng. Với chiếc máy này, anh chỉ cần lập trình sẵn các mẫu, họa tiết và để máy dập vào quần áo, khẩu trang… cho ra hàng trăm sản phẩm mỗi ngày, thu nhập bình quân từ 35-40 triệu đồng/tháng. Hiện nay, 2 vợ chồng anh đang xây dựng thêm một nhà xưởng, đầu tư máy móc để mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường. Sự “trở về” của anh đã tạo thêm động lực cho nhiều thanh niên trong xã.

 

 

Anh Nguyễn Hoàng Đạt, thôn Vân Xá, xã Cách Bi đầu tư dàn máy thêu tự động sản xuất ngay tại gia đình.

 

Trong khi đó, mô hình của anh Ngô Văn Hùng cũng tại thôn Vân Xá nuôi hơn 1000 cặp chim bồ câu Pháp cho thu nhập 500-700 triệu đồng/năm và mở rộng 10 điểm liên kết khác đã trở thành điểm sáng khởi nghiệp làm giàu ở địa phương. Tại cơ sở của mình, anh đã đón tiếp nhiều thanh niên đến học tập kinh nghiệm, trong những buổi tập huấn về kỹ thuật sản xuất nông nghiệp do Đoàn xã tổ chức, với tâm thế cởi mở nhất, anh đều nhiệt tình giới thiệu “vốn liếng” về kỹ thuật, cung ứng giống, liên kết thị trường tới các bạn trẻ chung chí hướng. Anh Hùng chia sẻ: “Tôi từng lăn lộn khắp nơi, làm nhiều việc trước khi bắt tay vào thực hiện mô hình này. Cũng phải qua nhiều lần thất bại mới đến thành công, tôi muốn chứng minh, không phải đến một nơi nào khác, không phải nhờ vào ai khác, mà chính mỗi thanh niên nông thôn có thể làm giàu ngay tại quê mình, bằng công sức và trí óc của mình”.

Được biết, hiện nay, Đoàn xã Cách Bi tập hợp được 426 thanh niên, nhưng do đặc thù là xã thuần nông nằm cạnh khu công nghiệp, nhiều thanh niên đi làm công ty, ảnh hưởng không nhỏ tới quá trình sinh hoạt Đoàn. Dù vậy, xác định đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Đoàn Thanh niên xã đã vận dụng nhiều biện pháp cụ thể khích lệ các bạn trẻ phát triển kinh tế tại địa phương. Thời gian qua, Đoàn xã tổ chức 6 lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, định hướng nghề nghiệp cho đoàn viên, qua đó, giúp các bạn trẻ phát huy khả năng, lựa chọn được công việc phù hợp. Đến cuối năm 2016, tổ chức Đoàn cũng đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tổng số tiền là 506,4 triệu đồng cho thanh niên vay vốn phát triển kinh tế. Thời điểm này, nhận thấy diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang ngày càng nhiều, các cán bộ Đoàn cùng một số thanh niên đang tích cực chuẩn bị triển khai mô hình mượn đất trồng khoai tây trong vụ đông 2017 với diện tích khoảng 20ha. Ngoài ra, Đoàn xã cũng thường xuyên tổ chức liên kết các mô hình làm kinh tế của thanh niên để trao đổi kinh nghiệm, giới thiệu thị trường, giúp đỡ nhau về vốn.

Anh Ngô Hoàng Việt, Bí thư Đoàn Thanh niên xã Cách Bi cho biết: “Bằng những việc làm thiết thực, nhiều thanh niên trong xã đã tự tạo dựng được cuộc sống ổn định cho bản thân, từ đó, chung tay cùng tổ chức Đoàn thực hiện hiệu quả các công trình như giúp đỡ ngày công xây nhà cho người nghèo, gia đình chính sách, vệ sinh môi trường nông thôn… Qua đó, ngày càng thể hiện được bản lĩnh, sức trẻ trong phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương và góp phần thực hiện mục tiêu đưa Cách Bi cán đích Nông thôn mới vào cuối năm nay”.

Huyền Thương - Khánh Linh
Top