Bao dien tu Bac Ninh
Thứ ba, 31/10/2017 - 09:16
Phòng và trị bệnh cho thủy sản trong giai đoạn chuyển mùa
Thời gian qua, do ảnh hưởng của mưa, bão, nhất là giai đoạn xả lũ các hồ thủy điện khiến môi trường nước thay đổi đột ngột (pH, nhiệt độ giảm, độ trong thấp,…) dễ làm cho các loại thủy sản, nhất là cá lồng nuôi trên sông bị “sốc”, nhiễm bệnh, bỏ ăn, thậm chí chết, gây tổn thất cho người nuôi trồng.

Để bảo đảm an toàn cho các loại thủy sản trong mùa mưa lũ, Chi cục Thủy sản tỉnh chỉ đạo người nuôi trồng thực hiện các biện pháp quản lý ao, chăm sóc và điều trị kịp thời một số bệnh ngay khi mới xuất hiện.

Theo đoàn kiểm tra công tác phòng, trị bệnh cho thủy sản tại các hộ nuôi cá lồng trên sông Đuống trong giai đoạn xả lũ hồ thủy điện Hòa Bình, chúng tôi được ông Đào Ích Thình ở thôn Chi Nhị, xã Song Giang (Gia Bình) cho biết, mỗi đợt xả lũ nguồn nước trên sông thường rất đục, nhiều bèo rác, lượng oxy hòa tan trong nước thấp, ảnh hưởng đến khả năng hô hấp, giảm sức đề kháng của cá đối với các bệnh thường gặp. Để bảo đảm an toàn cho cá, ngoài việc giảm khẩu phần ăn, chắn lưới đề phòng thất thoát, ông thường xuyên bổ sung Vitamin C trong khẩu phần ăn để tăng sức đề kháng cho cá.

Theo ông Nguyễn Thành Trung, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, những biến đổi bất thường về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa… trong mùa mưa lũ làm cho các vi sinh vật gây bệnh phát triển và phát tán, xâm nhập vào cơ thể động vật thủy sản để gây bệnh. Trước nguy cơ các bệnh dịch cho thủy sản, Chi cục Thủy sản tỉnh đã đôn đốc, hướng dẫn các hộ nuôi trồng thực hiện các biện pháp quản lý ao, chăm sóc động vật thủy sản: Thường xuyên quan sát tình trạng cá, tôm bơi lội trong ao, khi có hiện tượng cá, tôm nổi đầu cần xác định nguyên nhân. Nếu là do thiếu ô xy, cần tăng quạt nước hoặc phun nước, giảm lượng thức ăn, thay một phần hoặc cấp thêm nước mới vào ao, tiến hành san thưa để giảm bớt mật độ. Đối với ao nuôi sau mỗi lần thay nước người nuôi phải xử lý nước bằng cách tạt vôi bột (vôi nông nghiệp) với liều lượng 3kg/m3 nước; thường xuyên theo dõi mức nước, màu nước trong ao để kịp thời điều chỉnh. Theo dõi thời tiết nhất là những tháng chuyển mùa và những ngày chuyển trời để kịp thời điều chỉnh lượng thức ăn. Bảo đảm môi trường ao nuôi cho cá, tôm trong sạch bằng các biện pháp hóa dược như sử dụng bột đá, vôi bột, vôi nước bón định kỳ cho ao nuôi, liều lượng tùy theo đối tượng nuôi. Đối với nuôi cá lồng, bè cần sử dụng hoá chất, vôi bột đựng trong bao tải treo ở đầu nguồn nước hoặc khu vực cho ăn trong các lồng bè. Ngoài ra, cần chú ý tăng cường sức đề kháng cho động vật thủy sản như bổ sung vitamin C trộn vào thức ăn cho cá ăn hàng ngày hoặc sử dụng chế phẩm sinh học tổng hợp để tăng cường tiêu hóa và bảo vệ đường ruột.

Ngoài các biện pháp phòng bệnh nêu trên, người nuôi cần chú ý cách điều trị một số bệnh phổ biến như: Bệnh trùng bánh xe bằng cách dùng nước muối NaCl 2-3% tắm cho cá 5-15 phút, dùng CuSO4nồng độ 3-5 ppm tắm cho cá 5-15 phút hoặc phun trực tiếp xuống ao với nồng độ 0,5-0,7 ppm (0,5-0,7g cho 1 m3 nước); dùng formalin nồng độ 200-250 ppm (200-250 ml/m3) tắm trong 30-60 phút hoặc nồng độ 20-25 ppm (20-25 ml/m3) phun xuống ao, tắm vào buổi sáng sớm hoặc vào chiều tối. Với bệnh rận cá, dùng Iodine liều lượng 2g/m3 nước tắm cho cá liên tục 3-5 ngày, kết hợp dùng Oxytetracyline 5g trộn vào 1kg thức ăn cho cá ăn liên tục trong 5-7 ngày. Ngoài ra, nên bổ sung vitamin C 5g/kg thức ăn, cho ăn liên tục 7-10 ngày để tăng cường sức đề kháng, kích thích cá ăn mạnh, tăng cường tiêu hóa thức ăn.

Do chủ động triển khai các biện pháp quản lý ao nuôi, chăm sóc động vật thủy sản nên từ đầu năm đến nay, nhất là trong giai đoạn mùa mưa bão, trên địa bàn tỉnh không xảy ra tình trạng cá chết do dịch, bệnh, tạo điều kiện cho chăn nuôi thủy sản phát triển ổn định, đạt mục tiêu năng suất, sản lượng đề ra.

Trung Nguyên
Top