Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 30/10/2017 - 09:04
Quế Võ đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong đồng bào các tôn giáo
Huyện Quế Võ hiện có gần 30 nghìn tín đồ của 2 tôn giáo chính là Phật giáo và Thiên chúa giáo, với hơn 100 cơ sở thờ tự. Thời gian qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền từ huyện đến cơ sở luôn quan tâm, tạo điều kiện, chỉ đạo phối hợp thực hiện tốt phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ) trong đồng bào các tôn giáo, góp phần tích cực bảo đảm tình hình an ninh trật tự (ANTT) của địa phương.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ Quế Võ trao đổi: “Để triển khai thực hiện tốt phong trào, ngay đầu mỗi năm, Huyện uỷ chỉ đạo các ban, ngành, cơ quan cấp huyện và các xã, thị trấn tiến hành khảo sát, đánh giá thực trạng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ tại địa bàn có các cơ sở thờ tự và đồng bào theo tôn giáo để xây dựng kế hoạch, chủ trương, nội dung, hình thức thực hiện phù hợp điều kiện đặc thù của từng địa phương và từng tôn giáo. Đặc biệt chú trọng công tác xây dựng, củng cố, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở, giải quyết kịp thời, thoả đáng nguyện vọng chính đáng của tín đồ các tôn giáo; phát hiện, xử lý kịp thời các mâu thuẫn nảy sinh ngay tại cơ sở, nhất là các hành vi lợi dụng tôn giáo vi phạm pháp luật, không để các đối tượng xấu lợi dụng kích động, gây chia rẽ, làm mất ANTT, ảnh hưởng đến khối đại đoàn kết dân tộc”.

 

 

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và huyện Quế Võ trao tặng quà cho người Công giáo thôn Xuân Hoà, xã Đại Xuân nhân dịp lễ Noel năm 2016.

 

Để thực hiện tốt phong trào, trước hết cần quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các tôn giáo. Điều kiện kinh tế phát triển, ổn định họ mới yên tâm tham gia các hoạt động địa phương. Xác định phương châm đó, các cấp uỷ Đảng, chính quyền trong huyện quan tâm hỗ trợ về cơ chế chính sách, đầu tư kinh phí tu bổ, sửa chữa cơ sở vật chất tại các điểm sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo, xây dựng hàng trăm km đường bê tông trong các thôn, xóm, tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp khu vực xung quanh nhà thờ, chùa như ở các xã Đại Xuân, Cách Bi, Việt Hùng, Đức Long…; chỉ đạo, phối hợp với các ngân hàng tạo điều kiện cho đồng bào các tôn giáo về nguồn vốn; hỗ trợ cây, con giống; tập huấn chuyển giao, đưa tiến bộ khoa học-công nghệ vào sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Qua đó góp phần không ngừng cải thiện đời sống cho đồng bào các tôn giáo.

Các cấp ủy Đảng trong huyện tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc triển khai thực hiện phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trong đồng bào các tôn giáo. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục… qua đó giúp cho các tổ chức tôn giáo, nhà tu hành nhận thức đúng về vai trò, trách nhiệm, để phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan trong huyện, đồng thời kêu gọi tín đồ tham gia tích cực phong trào, góp phần đẩy lùi các tệ nạn xã hội và hành vi vi phạm pháp luật, giữ gìn ANTT chung của địa phương. Trong đó nổi bật là phối hợp với lực lượng Công an huyện để thường xuyên trao đổi thông tin xung quanh việc thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT trên địa bàn. Tính trong hơn 3 năm qua (từ năm 2014 đến nay), đồng bào các tôn giáo trong huyện cung cấp cho lực lượng Công an hơn 450 nguồn tin, trong đó hơn 340 tin có giá trị, giúp điều tra, xử lý 60 vụ, bắt 90 đối tượng, triệt phá 2 băng, nhóm tội phạm, xử lý 35 đối tượng; xóa 9 tụ điểm cờ bạc, đá gà, bắt 25 đối tượng; phối hợp hỗ trợ lực lượng Công an bắt 4 đối tượng có lệnh truy nã, thu gom giao nộp nhiều vũ khí… Nhờ đó trong nhiều khu dân cư có đồng bào các tôn giáo sinh sống, các tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc, trộm cắp tài sản ngày càng giảm và được hạn chế rõ rệt. Phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ở vùng có đồng bào các tôn giáo phát triển mạnh.

Một số địa phương có đồng bào các tôn giáo sinh sống trong huyện Quế Võ duy trì thực hiện tốt các mô hình, điển hình tiên tiến. Tiêu biểu như xã Việt Hùng xây dựng mô hình điểm “Phật giáo tham gia công tác đảm bảo ANTT” tại khu vực Chùa Diên Quang. Kể từ khi đi vào hoạt động, nhà chùa phối hợp cùng chính quyền địa phương làm tốt công tác đảm bảo ANTT, tham gia giáo dục, cảm hóa nhiều người ở trong và ngoài địa phương có quá khứ phạm tội hoàn lương trở thành người có ích cho xã hội…

Lập Công
Top