Bao dien tu Bac Ninh
Thứ hai, 30/10/2017 - 08:59
Hướng mới trong đào tạo nghề cho người khuyết tật
Gắn đào tạo nghề cho người khuyết tật (NKT) với yêu cầu của doanh nghiệp - đó là hướng đi mới mà Trung tâm Dạy nghề và phục hồi chức năng cho người tàn tật tỉnh triển khai trong thời gian tới với sự hỗ trợ của tổ chức Elis - Itala. Đây được kỳ vọng là giải pháp giúp nâng cao cơ hội được học nghề và tìm việc làm sau đào tạo cho NKT, góp phần tạo tâm lý lạc quan, vươn lên trong cuộc sống để họ hòa nhập với xã hội.

 “Nhờ được học nghề may này, tôi lạc quan hơn rất nhiều. Không chỉ có việc làm tự nuôi sống bản thân, tôi còn tìm được người bạn đời cũng là NKT làm cùng tại xưởng may. Gia đình nhỏ của tôi vừa chào đón thêm thành viên mới”- anh Trần Văn Trình, một NKT tại huyện Yên Phong cho hay. Trước đây do mặc cảm bị khuyết tật một bên tay nên anh Trình chủ yếu chỉ quanh quẩn ở nhà và làm những việc phụ giúp gia đình. Sau khi biết đến các khóa học nghề do Trung tâm Dạy nghề và phục hồi chức năng cho người tàn tật tỉnh tổ chức, anh đã đăng ký học nghề may công nghiệp. Toàn bộ chi phí học tập đều được miễn phí, bên cạnh đó anh còn được Trung tâm hỗ trợ chỗ ăn, ở theo đúng quy định của Nhà nước.

Được học nghề và có việc làm là một bước ngoặt trong cuộc sống của những người khuyết tật như anh Trình bởi bên cạnh nguồn thu nhập ổn định, đây còn là điểm tựa để NKT tự tin hòa nhập với cộng đồng. Tại Trung tâm Dạy nghề và phục hồi chức năng cho người tàn tật cùng với các lớp may công nghiệp, Trung tâm còn đào tạo các nghề khác phù hợp với NKT như: Mây tre đan, tẩm quất, thêu… “Thời gian qua, công tác đào tạo nghề và tạo việc làm cho NKT đã có nhiều tín hiệu tích cực hơn, nhờ sự quan tâm, hỗ trợ nhiệt tình từ các cấp, ngành, nhận thức của cộng đồng được nâng cao, nhiều tấm lòng rộng mở đối với những người kém may mắn. Ngành nghề đào tạo đa dạng, phù hợp với khả năng và thực tế tạo cơ hội cho NKT được thử sức, rèn luyện nhiều hơn”- ông Nguyễn Như Vĩ, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và phục hồi chức năng cho người tàn tật cho hay.

 

 

Người lao động thực hành kỹ năng nghề may công nghiệp tại Trung tâm Dạy nghề và phục hồi chức năng cho người tàn tật tỉnh.

 

Trong đó, nghề may công nghiệp được xem là nghề chủ lực đối NKT và đã góp phần tạo việc làm cho nhiều trường hợp. Hiện xưởng may tại Trung tâm duy trì may gia công theo đơn đặt hàng của một số công ty may trong tỉnh. Đây là điều kiện để các học viên khuyết tật thực hành kỹ năng nghề đồng thời mang lại cơ hội việc làm, mức thu nhập ổn định cho những NKT có tay nghề tốt. Tuy nhiên trên thực tế, công tác đào tạo nghề cho NKT vẫn đang gặp một số khó khăn bởi phần lớn NKT thường mặc cảm và tự ti nên không yên tâm khi xa gia đình đi học nghề. Nhiều gia đình NKT là hộ nghèo, ở nông thôn nên không khuyến khích NKT đi học nghề mà muốn giữ ở nhà để trông nhà, làm việc nội trợ... Sự khác nhau về dạng khuyết tật (khiếm thính, khiếm thị, thiểu năng trí tuệ, khuyết tật vận động, nhiễm chất độc da cam...) ảnh hưởng rất lớn đến việc dạy nghề. Bên cạnh đó, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề còn nhiều thiếu thốn, NKT ít có cơ hội được thực hành, trải nghiệm thực tế trong môi trường sản xuất. Mỗi khóa học nghề chỉ kéo dài trong thời gian 3 tháng là khá ngắn với khả năng tiếp thu của NKT.

Tín hiệu lạc quan với công tác đào tạo nghề cho NKT là thời gian tới, Trung tâm Đào tạo nghề và phục hồi chức năng cho người tàn tật sẽ nhận được sự hỗ trợ của tổ chức Elis-Italia thông qua dự án “Tăng cường cơ hội việc làm cho thanh niên thông qua kết nối trường học - doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”. Cụ thể, bên cạnh bổ sung điều kiện cơ sở vật chất, đồ dùng dạy học, các cán bộ, giáo viên tại Trung tâm sẽ được bồi dưỡng, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình đào tạo nghề cho NKT thành công trong và ngoài nước; các nghề đào tạo mới cũng sẽ được bổ sung phù hợp với yêu cầu thị trường lao động… Đây được kỳ vọng là cú hích nâng cao chất lượng đào tạo, giúp NKT dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với các cơ hội việc làm, hòa nhập với cộng đồng. “Hiện tổ chức Elis đã đến làm việc, tìm hiểu thực tế tại Trung tâm và đưa ra những tư vấn hữu ích về chương trình, phương pháp, ngành nghề đào tạo. Điểm mấu chốt của chương trình là mô hình đào tạo kép, gắn kết cơ sở đào tạo với doanh nghiệp, tức là có sự tham gia, đồng hành của doanh nghiệp trong công tác đào tạo và giải quyết việc làm cho NKT” - Ông Nguyễn Như Vĩ cho hay.

Nếu được triển khai thành công, dự án sẽ mang lại cơ hội để đưa các học viên NKT đi thực tập tại doanh nghiệp, kết nối để NKT được đào tạo các kỹ năng phù hợp với yêu cầu tuyển dụng, mở rộng cơ hội việc làm sau đào tạo… Các doanh nghiệp cũng sẽ thay đổi cách nhìn về NKT như một lực lượng lao động tiềm năng, có năng lực, khả năng làm việc, tự tạo lập cuộc sống ổn định bằng chính công sức lao động của mình.

Thương Huyền
Top